Câu chuyện bên Kooloff – Matcha Caffe, bật mí kinh nghiệm lựa chọn và thiết kế không gian cà phê

Kooloff – Matcha Caffe là một cái tên mới nằm tại số 54 trên con phố Hoàng Ngọc Phách (Hà Nội) nhưng lại là một địa điểm hứa hẹn thu hút hàng nghìn lượt khách ghé thăm. Với niềm đam mê loại đồ uống matcha,chủ quán đã mang đến thiên đường matcha Nhật Bản giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Hôm nay, Kinhdoanhnhahang có buổi trò chuyện và chia sẻ với anh Đỗ Trọng Việt một trong 4 chủ quán Kooloff – Matcha Caffe  để cùng nhau tìm hiểu quá trình lên ý tưởng xây dựng cũng như bí quyết thành công về hình thức kinh doanh đồ uống hương vị matcha hấp dẫn làm nức lòng hàng nghìn tín đồ nghiện matcha Hà Thành.

Bài học kinh doanh từ chủ quán Kooloff- matcha coffee : “Kinh doanh là phải liều và dám đánh đổi” 3

KDNH: Chào anh, để bắt đầu buổi phỏng vấn, anh có thể chia sẻ đôi điều cho độc giả Kinhdoanhnhahang biết về bản thân anh được không?

Tôi tên là Đỗ Trọng Việt (ĐTV) – một trong 4 chủ quán của Kooloff – Matcha CaffeKhi mở quán, nhóm tôi gồm 4 người và cả 4 thành viên đều là những người đam mê hương vị matcha Nhật Bản.

Bài học kinh doanh từ chủ quán Kooloff- matcha coffee : “Kinh doanh là phải liều và dám đánh đổi” 5

KDNH: Từ đâu mà nhóm anh có ý tưởng kinh doanh cà phê theo mô hình này?

ĐTV: Chia sẻ background một chút, trước đây tôi làm công việc có mức thu nhập khá cao, ổn định thế nhưng vì niềm đam mê kinh doanh luôn thôi thúc nên tôi quyết định từ bỏ công việc và chuyển sang kinh doanh. Khi mở quán, nhóm 4người chúng tôi đều là tín đồ đam mê hương vị matcha đến từ xứ xở hoa anh đào nên quyết định mang hương vị đặc biệt này đến Hà Nội.

KDNH: Mỗi tên quán đều có ý nghĩa riêng, không biết ý nghĩa tên quán Kooloff – Matcha Coffee là gì?

ĐTV: Từ Kool được cách điệu từ Cool trong tiếng Anh. Kooloff nghĩa là một địa điểm thoải mái để mọi người có thế hẹn hò, tụ tập.

KDNH: Vị trí của quán nằm ở một địa điểm khá thuận lợi, cơ duyên nào giúp anh có thể lựa chọn được một mặt bằng lý tưởng như thế này?

ĐTV: Địa điểm mở quán đóng vai trò rất quan trọng, sau khi đã xác định được khách hàng của mình là ai, chúng tôi khoanh vùng các khu vực mà mình muốn đặt quán và mất khoảng 6 tháng để tìm, lựa chọn mặt bằng. Để có thể tìm được một vị trí thuận lợi với 3 mặt tiền chúng tôi đã phải duyệt hơn 20 mặt bằng, lựa chọn 3 mặt bằng phù hợp. Cuối cùng, địa điểm trên con phố Hoàng Ngọc Phách là lựa chọn ưng ý nhất.

Bài học kinh doanh từ chủ quán Kooloff- matcha coffee : “Kinh doanh là phải liều và dám đánh đổi” 9

KDNH: Anh có thể chia sẻ về những loại đồ uống đặc sắc nhất tại Kooloff – matcha Caffe

ĐTV: Kooloff – Matcha Caffe tự hào mang đến hương vị matcha chuẩn 100% từ Nhật Bản. Tại quán, đồ uống được khách hàng ưa chuộng nhất là matcha và houjicha. Matcha trà xanh thanh thanh, sánh quyện cùng một lớp kem mịn bên trên. Houjicha trà rang với nhiệt độ cao phục vụ những tín đồ nghiền matcha đích thực.

Bài học kinh doanh từ chủ quán Kooloff- matcha coffee : “Kinh doanh là phải liều và dám đánh đổi”

KDNH: Anh có phải là người tự pha chế các đồ uống tại quán?

ĐTV: Để mang đến hương vị chuẩn matcha từ Nhật Bản, chúng tôi đã phải theo học 6 tháng từ một người thầy Nhật Bản là chuyên gia pha chế đồ uống.

thien-duong-mattcha-Nhan-Ban-tai- Kooloff-mattcha caffe 5

KDNH: Hiện tại ở Hà Nội cũng có khá nhiều quán cà phê kinh doanh loại đồ uống matcha này. Là quán “sinh sau đẻ muộn”, anh đã có những chiến lược gì để tạo dựng lợi thế của Kooloff – Matcha Caffe so với những đối thủ cạnh tranh khác?

ĐTV: Điểm mạnh của quán chính là các loại đồ uống chuyên hương vị matcha và houjicha nhập khẩu từ Nhật Bản 100%, được chia theo từng cấp độ cho người dùng dễ sử dụng. Với những người mới tiếp xúc với matcha, quán sẽ tư vấn khách lựa chọn các loại đồ uống matcha mix cùng các hương vị khác như: cốt dừa, dưa chuột,…Các tín đồ nghiền matcha thì sẽ lựa chọn các loại đồ uống có độ pha chế đậm hơn.

KDNH: Trong quá trình tạo dựng menu quán, anh có gặp phải những khó khăn gì không?

ĐTV: Chúng tôi đã phải vào tận Sài Gòn, đi tìm và thẩm định tất cả các quán cà phê chuyên đồ uống matcha để tìm được ra được khẩu vị thích hợp cho người Việt. Nếu áp dụng chuẩn công thức của matcha Nhật Bản sẽ hơi khó uống, nên khi mang về Việt Namchúng tôi đã phải chia liều lượng matcha phù hợp nhưng không để mất đi hương vị truyền thống của người Nhật Bản.

Bài học kinh doanh từ chủ quán Kooloff- matcha coffee : “Kinh doanh là phải liều và dám đánh đổi” 4

KDNH: Là một trong những quán cà phê mới ở Hà Nội, anh có gặp khó khăn gì trong vấn đề tuyển dụng nhận sự không?

ĐTV: Có! Trong nhóm, chị Thục Anh là người trực tiếp học pha chế từ người thầy Nhật Bản sau đó trực tiếp đào tạo nhân viên pha chế trong vòng 1 tháng. Để tìm được nhân viên pha chế có thể gắn bó lâu dài đôi khi cũng là một khó khăn không nhỏ.

KDNH: Không gian tại Kooloff – Matcha Caffe   khá ấn tượng, hiện đại; anh có thể bật mí về chi phí xây dựng quán được không?

ĐTV: Chi phí không gian và nội thất chiếm 50% trong tổng chi phí. Chúng tôi đầu tư thiết kế không gian theo phong cách nhẹ nhàng, tinh tế. Mỗi tầng chia thành 3 không gian nhỏ khác nhau. Không gian hàng lang bên ngoài cho những thực khách thích ngắm cảnh đường phố. Không gian giữa dành cho những nhóm khách đông. Căn phòng trong cùng là là không gian cho những vị khách thích đi tìm sự yên tĩnh.

Kooloff-matcha-cafee 2

KDNH: Sắp tới, Kooloff – Matcha Caffe  có kế hoạch phát triển gì không?

ĐTV:  Kooloff tuy là một cái tên mới nhưng chúng tôi luôn coi trọng chất lượng sản phẩm là ưu tiên số một. Chúng tôi khẳng định mang 100% hương vị matcha đến từ Nhật Bản. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm cửa hàng mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng được tốt hơn. Sau này, chúng tôi sẽ phát triển tiếp tục với một hệ thống một chuỗi cửa hàng mang tên Kooloff – Matcha Caffe không chỉ ở Hà Nội mà còn có mặt tại các tỉnh lân cận.

Kooloff-matcha-cafee 1

Kooloff- matcha caffe

KDNH: Nếu chia sẻ một điều dành cho những ứng viên kinh doanh mới, anh sẽ chia sẻ điều gì?.

ĐTV: Kinh doanh là phải liều và dám đánh đổi” cá nhân tôi đặt tiêu chí đó lên trước, sau đó mới bàn đến việc làm thế nào để phát triển ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực. Khi quyết định từ bỏ một  công việc lương cao để kinh doanh, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều nhưng sự đam mê kinh doanh đã thôi thúc tôi bắt đầu hành động. Và một điều nữa yếu tố con người là điều quan trọng số 1 khi kinh doanh bởi ổn định nhân sự góp phần thúc đẩy sự phát triển của quán.

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)

if (document.currentScript) {

Thảo luận

Bình luận

Trang 1 trên 11