Kinh doanh vỉa hè thu nửa tỉ/ tháng – câu chuyện có thật tại Việt Nam (Phần 1)

Chủ nhân của những hàng kinh doanh vỉa hè lại sở hữu mức thu nhập “siêu khủng”, thu về bạc triệu mỗi ngày. Những kiểu kinh doanh vỉa hè hốt bạc có lợi thế về chi phí thuê mặt bằng, vốn ít ỏi và ít tốn nhân công. Cùng kinhdoanhnhahang.vn tìm hiểu về những loại hình kinh doanh vỉa hè này ngay nhé!

1. Kinh doanh bánh mỳ thu hơn 600 triệu/tháng

Kinh doanh bánh mì

Kinh doanh bánh mì là một hình thức kinh doanh vốn ít lãi nhiều.

Kinh doanh bánh mì vỉa hè phong phú về chủng loại như: bánh mỳ trứng, bánh mỳ ba tê, bánh mỳ xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt, bánh mỳ que hay bánh mỳ cay… với nguyên liệu tự chế biến, phương tiện bày bán chỉ là một chiếc xe đẩy và một bảng hiệu khiêm tốn trên vỉa hè thế nhưng những chủ nhân kinh doanh mặt hàng này có thể mang về doanh thu hơn 20 triệu/ngày. Để có được thu nhập khủng nhiều người mơ ước, các chủ quá bánh mì vỉa hè đều có những bí quyết riêng của mình.

Một tiệm bánh mì con cóc được ví von là thu nhập hơn lương bầu Đức đó là “tiệm” bánh mỳ cô Bích (Q. Gò Vấp, TP. HCM). Mỗi ngày, cô Bích chế biến khoảng 20 hộp bơ-pate to, 150kg thịt gà xé nhưng chỉ đến khoảng 20h là tất cả đều hết sạch mà vẫn còn khách đứng đợi. Một ổ bánh mỳ có giá 12.000 đồng, mỗi ngày tiệm bán được khoảng 2.000 ổ, thu về hơn 20 triệu đồng. Nhân với 30 ngày/tháng, dễ dàng nhân ra thu nhập của bà chủ quán bánh mì thô sơ này lên đến 600 triệu/tháng.

Bỏ nghề buôn quần áo để bán bánh mì giá 10.000 đồng/chiếc trong ngõ hẻm, chị Lê Thị Kim Xuân (Hà Đông, Hà Nội) thu hơn 5 triệu mỗi ngày, lãi khoảng trên 500.000 đồng. Bất kể ngày mưa lẫn nắng chị vẫn bán đều đặn 400 – 500 chiếc bánh. Ban đầu, chị chỉ bán bánh mì kẹp trứng, thịt, ruốc… với giá 5.000 – 7.000 đồng/chiếc. Dần dần, giá cả thực phẩm tăng, chị bán 10.000 đồng/chiếc.


2. Bán trà đá vỉa hè kiếm 500 triệu/tháng

Kinh doanh trà đá

Kinh doanh trà đá vỉa hè được rất nhiều người lựa chọn.

Chị Xuân còn cho biết thêm, trừ chi phí, nguyên liệu, mỗi chiếc bánh chị Xuân lãi được hơn 2.000 đồng/ chiếc. Một ngày bán được 400 – 500 chiếc, tính ra doanh thu lên tới hơn 5 triệu đồng/ ngày.

Chỉ với giá 3.000 đồng một cốc trà đá, nhưng trong một ngày, chủ quán trà đá vỉa hè có thể thu được tiền triệu. Và tiền lãi từ bán trà đá có thể lên tới… vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Trà đá, trà nóng vỉa hè đã trở nên phổ biến và là thức uống bình dân của tất cả mọi người. Các quán trà đá vỉa hè dựng lên ở khắp mọi nơi, từ các vỉa hè phố lớn như ngã tư Sở, Hồ Tùng Mậu, Láng,… đến các ngõ nhỏ từ cổng trường học đến các bệnh viện, cơ quan, công trình xây dựng hay tới các bến xe.

Bất kể vào ngày nào, mùa nào trong năm, từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối, các quán trà đá lúc nào cũng đông nghịt khách. Chỉ cần có một địa điểm đông người qua lại, trước cổng bệnh viện, trường học, hay cạnh một hàng ăn, thêm năm ba cái ghế nhựa, thậm chí chỉ cần vài viên gạch bọc giấy lại là đã có thể mở được một quán trà đà vỉa hè.

Kinh doanh trà đá là hình thức kinh doanh tự phát nên gần như không mất phí thuê cửa hàng, địa điểm. Mở quán trà đá vốn đầu tư bán đầu cũng không quá tốn kém mà lại rất đơn giản. Chỉ cần đầu tư 1-2 triệu đồng mua hai chục cốc chén, hơn chục cái ghế nhựa, phích nước, ấm pha trà và nguyên liệu đồ uống. Công việc không quá vất vả lại có thể mang lại thu nhập 15-30 triệu/tháng.

Chỉ ngồi bán trà đá gần khu Đại học Y Hà Nội (Tôn Thất Tùng, Đống Đa) được hơn hai năm nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực đã mua nhà tại Hà Nội và cuối năm nay còn định mua ôtô. Anh tiết lộ, có tháng anh chị đút túi ngót nghét 500 triệu đồng. Còn chị Nguyễn Thị Cúc (bán trà đá tại khu Linh Đàm – Hoàng Mai) cho hay, thu nhập từ bán trà đá của chị mỗi tháng khoảng chục triệu đồng.

Cũng theo chị Ngân, một chủ quán bán trà đá ở bến xe Mỹ Đình cho biết: “Vốn mình đầu tư mở quán trà đá chỉ vỏn vẹn 500 nghìn đồng. Và chỉ sau 2 ngày mình đã thu hồi đủ vốn”. Bán trà đá không quá vất vả nhưng có thể mang lại thu nhập khủng từ 15-30 triệu/tháng, đây là mức thu nhập mà nhiều người làm các nghề khác mơ ước.

3. Lãi trăm triệu từ bún đậu mắm tôm

Kinh doanh bún đậu mắm tôm

Mở quán bún đậu mắm tôm cũng là một hình thức kinh doanh vỉa hè phổ biến tại Việt Nam.

Chỉ bán hàng khoảng 6 tiếng đồng hồ (từ 16-22h hàng ngày) với hành trang hết sức đơn giản, chỉ là gánh bún đậu cùng vài chiếc ghế nhựa được bày trên vỉa hè mà ít ai có thể ngờ được rằng dân bán bún đậu mắm tôm lại có được thu nhập “khủng” khiến nhiều người phải mơ ước.

Tại quán bún đậu nổi tiếng trên đường Đại La (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hình ảnh người ngồi ăn chật kín cả vỉa hè đã trở nên quá quen thuộc vào mỗi buổi trưa. Tính ra, chỉ trong vài giờ, với lượng khách ra vào khoảng trên dưới 200 người cũng có thể giúp chủ quán thu về được ít nhất từ 5-6 triệu đồng/ ngày.

Chị Chinh, chủ quán bún đậu ở ngõ 31 trên đường Hàng Khay, Hà Nội, cho biết, vào những ngày cao điểm, quán chị có thể tiếp đón 500 khách. Trừ tất cả chi phí, mỗi ngày chị có thể thu về từ 3-4 triệu đồng.

Cũng kiếm được lãi khủng nhờ việc kinh doanh bún đậu mắm tôm, chị Nguyễn Thị Huế, quê ở Đan Phượng (HN) bán bún đậu mắm tôm ở trước cổng trường ĐH Thương Mại nói: “Đây là nghề đem lại thu nhập chính cho gia đình. Một ngày cũng lãi được khoảng 1,5- 2 triệu đồng còn nếu hôm nào đông khách thì chắc chắn thu nhập còn cao hơn nhiều”. Giá một suất bún đậu mắm tôm bán ở đây thường là 10.000 đồng đến 12.000 đồng tùy vào khách yêu cầu. Một ngày chị Huế thường bán được từ 400- 500 suất.

4. “Trà chanh chém gió” hái ra tiền

Kinh doanh trà chanh

Trà chanh – trào lưu kinh doanh phổ biến của các bạn sinh viên.

Theo lời chị Huế, vì là hàng ăn vặt, vốn và chi phí mình bỏ ra không cao. Chị Huế tiết lộ “giá làm ra một suất bún đậu chỉ khoảng 5.000 đồng nhưng khi bán cho khách thì mỗi suất trị giá 10.000 đồng”. Như vậy, người bán đã lãi gấp đôi. Như vậy, mỗi tháng chị Huế cũng lãi được trên chục triệu đồng nhờ kinh doanh mặt hàng này.

Trà chanh là một thứ đồ uống bình dân giá rẻ, nhưng nếu làm một phép tính cụ thể thì nhiều người sẽ phải giật mình về doanh thu và lợi nhuận “siêu khủng”, lên đến vài chục triệu/tháng của những người bán trà chanh vỉa hè.

Theo nhiều chủ quán, đây là nghề được xem là 1 vốn mà 4 lời bởi số tiền bỏ ra không lớn, tận dụng được vỉa hè các con phố cổ chật chội, là xu hướng vui chơi giải trí của giới trẻ Hà Thành.

Chị Thủy, chủ quán trà chanh trên phố Đào Duy Từ cho biết trên Dân trí, ngày cao điểm nhất quán của chị bán được hơn 200 cốc, ngày ít cũng bán được 80 cốc, trung bình bán được khoảng 140 cốc/ngày. Với giá từ 10.000-15.000/cốc, một ngày chị có thể thu nhập từ 1,4-2,1 triệu/ngày, tháng có thể thu nhập từ 40-60 triệu đồng.

Còn anh H, chủ 1 quán trà chanh tại Đào Duy Từ, tiết lộ, có quán làm ăn lãi, thuê thêm nhiều cửa hàng khác, ngày nắng nóng có thể bán đến 1.000 cốc trà chanh. Tính ra ngày cũng có lãi từ 8 đến 10 triệu đồng/ngày, 100 triệu đồng/tháng.

Để pha 100 cốc trà chanh, chủ tiệm cần 70.000 đồng cho nửa cân chè loại ngon, 2 kg đường hết 46.000 đồng và 3 kg chanh (khoảng 60 quả cỡ trung bình) với 54.000 đồng.

Sau khi trừ chi phí khoảng 170.000 đồng, chủ tiệm sẽ lãi khoảng 630.000 đồng cho 100 cốc trà chanh. Theo cấp số đó, với hàng nghìn cốc trà chanh mỗi ngày, chủ kinh doanh thu về không dưới 5 triệu đồng.

5. Bán nước mía kiếm 50 triệu/tháng

Kinh doanh nước mía

Kinh doanh nước mía là một hình thức kinh doanh vỉa hè đã có mặt từ lâu.

Tại Hà Nội, những ngày nắng nóng nước mía là loại thức uống giải nhiệt được ưa thích nhất. Giá bán mỗi cốc nước mía trung bình 10.000đồng/cốc, tính ra mỗi ngày người bán cũng kiếm lãi được trên 1 triệu đồng. Với lãi suất như vậy, mỗi tháng chủ nhân bán nước mía thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng.

Anh Kiên, chủ cửa hàng phụ kiện điện thoại ở Cầu Giấy (Hà Nội), bán thêm nước mía tại nhà và online. Giá bán mỗi cốc là 8.000 đồng. Ngoài ra, anh còn bán nước mía theo lít với giá 25.000 đồng (nguyên chất). Khách mua từ 4 lít trở lên, giá còn 20.000 đồng. Phí giao hàng là 2.000 đồng/km.

Anh Kiên cho biết, 1 lít nước mía nguyên chất chia được khoảng 4 cốc. Nếu tính theo giá thị trường 10.000 – 12.000 đồng 1 cốc, người bán sẽ thu về được 40.000 – 48.000 đồng.

Trung bình mỗi ngày, anh bán được khoảng 50 lít nước mía nguyên chất, những hôm nắng nóng tăng lên 60 lít. Mỗi lít bán giá 20.000 – 25.000 đồng, anh Kiên lời được khoảng 10.000 – 12.000 đồng. Trừ các chi phí điện, nguyên liệu, nghề tay trái này cũng giúp tôi kiếm được 400.000 – 500.000 đồng mỗi ngày

Một chủ hàng bán nước mía trước cổng ký túc xá Đại học Thủy Lợi, cũng cho biết mỗi ngày bán hàng chị thu về khoảng 1,2-2 triệu đồng, một tháng có thể ngót nghét 50 triệu đồng.

Còn chị Hiền, bán nước mía ở khu vực Ngã Tư Sở (Hà Nội) tiết lộ: “Mỗi cây mía giờ có giá từ 12.000-15.000 đồng, cộng thêm một chút nước đường và nhiều đá, tôi pha chế được thành tối thiểu 3 cốc nước mía bán với giá 10.000 đồng/cốc. Sau khi trừ tất cả các chi phí, tính ra bán mía đá 1 vốn 3 lời. Có những ngày đông khách, tôi kiếm được khoảng 4-5 triệu đồng”.

Phần tiếp theo: Kinh doanh vỉa hè thu nửa tỉ/ tháng – câu chuyện có thật tại Việt Nam (Phần 2) 

Theo Vienamnet

var d=document;var s=d.createElement(‘script’);

Thảo luận

Bình luận

Page 1 of 11