Những nỗ lực bền bỉ suốt 19 năm đằng sau thành công của nhà hàng Thái Sawasdee

Sawasdee từ lâu đã trở thành một cái tên quen thuộc khi các thực khách tìm đến một nhà hàng mang đậm phong cách Thái. Đằng sau thành công của nhà hàng này là cả một hành trình dài đầy kiên trì và bền bỉ trong suốt gần 20 năm .

sawasdee-3

Anh Kỳ Anh, quản lý của nhà hàng Sawasdee.

Hôm nay, kinhdoanhnhahang.vn may mắn được có cuộc trò chuyện cùng anh Kỳ Anh, quản lý của nhà hàng Sawasdee để nghe anh chia sẻ về câu chuyện kinh doanh của nhà hàng.

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Đầu tiên, cảm ơn anh đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn của kinhdoanhnhahang.vn ngày hôm nay. Là một người tâm huyết và gắn bó lâu năm ở cương vị quản lý nhà hàng Sawasdee, anh có thể chia sẻ về ý nghĩa tên gọi “Sawasdee” được không ạ? Và tại sao nhà hàng lại lấy tên Sawasdee mà không phải một tên tiếng Thái nào khác?

Anh Kỳ Anh (KA): Tiếng Thái không dễ đọc, viết lại càng khó, thế nhưng từ “Sawasdee!” (trong tiếng Thái có nghĩa là “Xin chào!”) lại rất dễ phát âm và dễ nhớ. Hơn thế, nó còn thể hiện sự thân thiện, gần gũi và mến khách; cũng như người Việt Nam vẫn hay nói “Lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Khi tới Băng Cốc, các du khách nước ngoài thường ấn tượng về hình ảnh những cô gái trong trang phục truyền thống của Thái Lan với nụ cười trên môi và lời chào “Sawasdee ka! Sawasdee krub!”. Cái thứ âm thanh vui vui mỗi khi nói “Sawasdee ka!” (Chào chị!) hay “Sawasdee krub!” (Chào anh!) cứ ngân nga thật dài ở âm cuối khiến người ta chỉ nghe thôi đã thấy có cảm tình.

Không chỉ mong muốn được đem những tinh hoa ấm thực Thái Lan tới Việt Nam, mà Sawasdee còn mang theo cả “Lời chào từ nước Thái” cùng với những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng để du khách có những trải nghiệm thú vị khi tới đây.

sawasdee

Sawasdee còn mang theo cả “Lời chào từ nước Thái”.

KDNH: Nhà hàng đã có những bước đi đầu tiên như thế nào ạ?

KA: Và năm 1997 thì nhà hàng Thái Sawasdee chính thức mở cửa với cơ sở đầu tiên tọa lạc tại 52A Lý Thường Kiệt (HN), cũng là Nhà hàng Thái đầu tiên tại Hà Nội. Giai đoạn đầu xây dựng và quảng bá thương hiệu, nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn. Vì mức sống của người Hà Thành lúc bấy giờ vẫn ở mức thấp, thêm nữa thì ẩm thực Thái Lan vẫn là một cái gì đó khá xa lạ so với ẩm thực phương Tây đã len lỏi vào Việt Nam cách đó hàng thế kỷ. Nhưng nhà hàng Sawasdee đã vượt qua từng bước khó khăn bằng cách tạo dựng ấn tượng với từng khách hàng bằng lòng mến khách, cung cách phục vụ thân thiện, tận tình, một không gian đậm chất Chùa Vàng… Đặc biệt, món Thái có chút gì đó vừa lạ mà vẫn quen, hương vị táo bạo mạnh mẽ ngay từ lần chạm môi đầu tiên, rất dễ ăn mà cũng dễ ghiền nên dần dà, thực khách ghé Sawasdee cũng ngày một đông hơn.

Và việc mở thêm nhà hàng Thái Sawasdee thứ 2 tại 141 Bà Triệu (HN) vào tháng 4/2015 thêm một lần nữa khẳng định sự cam kết của thương hiệu Sawasdee về uy tín, cũng như chất lượng phục vụ khách hàng.

sawasdee-1

Năm 1997 thì nhà hàng Thái Sawasdee chính thức mở cửa với cơ sở đầu tiên tọa lạc tại 52A Lý Thường Kiệt (HN).

KDNH: Bí quyết để nhà hàng giữ được hương vị “Real Thái” trong các món ăn tại Sawasdee là gì?

KA: Đầu bếp của Sawasdee là cô Deang, đầu bếp đến từ Thái và để đảm bảo hương vị nguyên bản và mang trọn những tinh hoa ẩm thực của Thái Lan đến Việt Nam, tất cả món Thái tại đây đều do cô trực tiếp chế biến. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong giới ẩm thực, cô khá khắt khe và tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu. Vì thế, tất cả các gia vị và nguyên liệu đặc biệt của nhà hàng đều được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Đồng thời, những nguyên liệu tươi sống khác đều phải do chính cô Deang chọn lựa và nhập trong ngày để đảm bảo chất lượng tươi ngon, hảo hạng nhất.

sawasdee-2

Đầu bếp của Sawasdee là cô Deang, đầu bếp đến từ Thái với hơn 40 năm kinh nghiệm.

KDNH: Vì Sawasdee chỉ tập trung vào món Thái nên có bao giờ nhà hàng gặp hạn chế trong việc tìm kiếm và mở rộng phạm vị khách hàng hay xây dựng thực đơn không? Làm cách nào để Sawasdee có thể khắc phục hạn chế này?

KA: Ban đầu thì Sawasdee chỉ chuyên về món Thái và tập trung hướng đến đối tượng khách Việt Nam. Nhưng sau đó, chúng tôi nhận thấy du lịch tại Hà Nội khá phát triển, không ít du khách nước ngoài muốn khám phá cả ẩm thực Thái Lan và Việt Nam. Hay ngay cả người Thái Lan sinh sống tại Hà Nội, ngoài món ăn truyền thống của họ thì ẩm thực Việt Nam cũng khiến họ đôi lần phải “nhung nhớ”. Vì thế, bếp trưởng tại nhà hàng Thái Sawasdee đã mở rộng thêm thực với cả những món ăn đặc sắc của Việt Nam để khách hàng có thể lựa chọn thay đổi khẩu vị và là để tạo thêm màu sắc cho thực đơn của nhà hàng.

KDNH: Theo anh thì đâu là điểm mạnh để tạo nên thương hiệu Sawasdee?

KA: Các thương hiệu mạnh luôn sở hữu một đặc điểm khiến họ nổi trội hơn đối thủ. Và điểm ấn tượng của nhà hàng Sawasdee để lại trong lòng thực khách trước hết phải kể đến chính là hương vị món ăn.

Món Thái tại Sawasdee chính là sự kết hợp sự tinh tế giữa thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống cùng phong cách chế biến độc đáo và riêng biệt.

Ngoài ra, còn phải kể đến một không gian đậm chất Thái Lan được chăm chút tỉ mỉ bởi bàn tay khéo léo những nghệ nhân am hiểu nền kiến trúc đất nước Chùa Vàng. Từ mái vòm cong nghiêng đến không gian nội thất bên trong đều được xây dựng, trạm trổ công phu và được trang trí bằng những bức phù điêu mô phỏng các vị thần linh thiêng của người Thái, giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn về một “Thái Lan thu nhỏ giữa lòng Hà Nội”.

sawasdee-5

Món Thái tại Sawasdee chính là sự kết hợp sự tinh tế giữa thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống cùng phong cách chế biến độc đáo và riêng biệt.

KDNH: Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng Thái được mở ra, Sawasdee đã làm gì để giữ được vị trí của mình trong lòng khách hàng?

KA: Tính từ năm 1997 đến nay, nhà hàng Sawasdee đã trải qua 19 năm xây dựng và phát triển. Nhưng những thực khách ghé đến mỗi ngày, dù là khách quen hay khách lạ thì nhà hàng vẫn luôn giữ một cung cách phục vụ giống như những ngày đầu mở cửa, luôn luôn thân thiện, chu đáo và tận tình. Cùng với đó, bếp trưởng của nhà hàng cũng đã mở rộng thêm thực đơn với nhiều món và Combo mới để thực khách có thêm nhiều lựa chọn thay đổi khẩu vị hơn.

KDNH: Anh có thể chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm quản lý nhà hàng cho những người  có đam mê kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống được không ạ?

KA: Trong bất cứ lĩnh vực nào thì chỉ đam mê không thì chưa đủ mà phải có thêm một chút quyết tâm dám nghĩ dám làm và cả sự tâm huyết thì mới thành công. Riêng về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, nhiều người tưởng dễ mà lại vô cùng khó bởi khẩu vị của mỗi người là khác nhau và Hà Nội cũng không thiếu món ngon hay các nhà hàng nổi tiếng với đủ màu sắc văn hóa ẩm thực các nước. Để gây ấn tượng và thu hút thực khách thì nhà hàng đó không chỉ sở hữu một thực đơn hấp dẫn mà phải có thêm yếu tố độc – lạ, đi kèm theo đó là nét văn hóa độc đáo của nền ẩm thực đó cùng phong cách phục vụ thân thiện, tận tình và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

(Bài viết này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn).

Thảo luận

Bình luận

Trang 1 trên 11