10 cách giúp nhà hàng khai thác tối đa hiệu quả truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội gần như gắn liền với cuộc sống của tất cả mọi người, nó tích hợp vào mỗi hành động diễn ra hằng ngày. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều nhận ra giá trị của việc sử dụng truyền thông xã hội trong hoạt động kinh doanh của mình để thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như nâng cao giá trị thương. Kinh doanh nhà hàng cũng không ngoại lệ.

10-cach-giup-nha-hang-khai-thac-toi-da-hieu-qua-truyen-thong (6)

Là chủ của một nhà hàng, quầy bar hoặc quán ăn, điều quan trọng là bạn đặt sức mạnh của truyền thông xã hội hỗ trợ công việc của mình. Tuy nhiên, rất nhiều chủ nhà hàng gặp khó khăn vấn đề này dẫn đến hoạt động truyền thông không mang lại hiệu quả hoặc không đồng đều theo mỗi tháng, quý, năm. Bạn đã từng bao giờ tự đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng: Chúng ta sẽ làm gì ngày hôm nay? Làm thế nào để chúng ta chia sẻ những hoạt động mới với khách hàng? Làm thế nào truyền thông xã hội có thể giúp nhà hàng tăng tính cộng đồng và tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn?

Dưới đây là 10 cách giúp nhà hàng khai thác tối đa hiệu quả truyền thông xã hội:

#1 Khai thác triệt để những nội dung thú vị trên Facebook và Twitter

10-cach-giup-nha-hang-khai-thac-toi-da-hieu-qua-truyen-thong (5)

Bạn đã có thể có một trang Facebook và lượng người theo dõi kha khá. Nhưng để thực sự phát triển và nhận được nhiều lợi ích nhất trên Facebook hay Twitter, bạn cần phải kết nối nhanh chóng với cộng đồng người theo dõi mình.

Liên tục cung cấp những nội dung mới và có liên quan về nhà hàng của bạn, nhóm của bạn, khu vực của bạn. Món ăn đặc biệt, công thức nấu ăn miễn phí, thông tin thú vị về các trình thực đơn, hoặc lòng trung thành hoặc thử giảm giá, điều này thậm chí còn thu hút thêm nhiều khách hàng mới, tăng khả năng hiển thị nhà hàng của bạn trên “tường” chung của người dùng.

#2 Cập nhật diễn biến mới nhất trên Twitter và Instagram

Twitter là cách tuyệt vời để bạn truyền đi những hoạt động mới nhất của nhà hàng và với Instagram, bạn có thể làm điều này một cách trực quan (hình ảnh hoặc video clip). Gửi thông tin cập nhật về các mục trình đơn mới, quá trình bạn chuẩn bị các món ăn đặc biệt, chương trình khuyến mãi và các thông tin cơ bản về sản phẩm đặc biệt từ đầu bếp. Làm cho khách hàng luôn cảm thấy bị lôi cuốn khi nhìn vào những bức ảnh của bạn, họ sẽ phải mong muốn đến nhà hàng của bạn bằng được để thưởng thức những món ăn đó hay trải nghiệm cảm giác tuyệt vời trong không gian đó.

#3 Xây dựng một thị trường ngách

10-cach-giup-nha-hang-khai-thac-toi-da-hieu-qua-truyen-thong (4)

Điều gì làm cho bạn trở nên duy nhất? Hãy xác định nó. Sử dụng nó! Đây là phong cách, hướng đi của riêng bạn.

Nhiều nhà hàng rất chịu khó đi tìm những điểm khác biệt cho riêng mình, để thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như tránh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh lớn, lâu năm. Lên nội dung những bài viết trên phương tiện truyền thông và thường xuyên cập nhất nó. Ví dụ, nếu nhà hàng của bạn được thiết kế dành cho những người yêu thích thể thao, hãy tích cực tiếp cận những địa điểm thể thao và đăng bài về trận đấu bóng đá, bóng chày,…đang thu hút được sự chú ý.

#4 Khuyến khích khách hàng check-in

Hãy chắc chắn rằng trên Facebook, nhà hàng của bạn là một vị trí thú vị được nhiều khách hàng muốn check-in trên Facebook cá nhân của họ. Điều này sẽ gián tiếp giúp bạn quảng cáo đến những người bạn khác của họ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn đã xác định vị trí của bạn trên FourSquare và làm sao người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng nhất có thể. Phương tiện truyền thông xã hội vô cùng phổ biến vì nó chia sẻ thông tin xác thực từ những người thực. Những người check-in có thể là những người đáng tin cậy đối với nhiều người và họ sẽ tin vào đánh giá của người đó khi đến nhà hàng của bạn, đương nhiên, rồi sớm muộn họ cũng trở thành khách hàng của bạn.

Khuyến khích nhà hàng của bạn nên có những đánh giá từ bên thứ ba trung lập như Trip Advisor.

#5 Chia sẻ thực đơn của bạn

10-cach-giup-nha-hang-khai-thac-toi-da-hieu-qua-truyen-thong (3)

Ngoài việc tải thực đơn của bạn lên trang web riêng của nhà hàng, bạn cũng cần có sẵn ảnh thực đơn trên các trang mạng xã hội để người dùng tiện theo dõi hay chia sẻ. Mục đích là giúp khách hàng dễ tiếp cận đến nhà hàng của bạn và bất cứ khi nào họ có nhu cầu họ có thể xem xét, quyết định và liên hệ đặt bàn nếu muốn và không cần phải mất công tìm kiếm. Đó là một liên kết hữu hiệu giữa nhà hàng với khách hàng. Nhà hàng thu hút được thêm người hâm mộ còn khách hàng khi truy cập vào Facebook cá nhân có thể dễ dàng theo dõi được nhà hàng mình muốn đến có những món ăn nào, giá cả ra sao.

#6 Yêu cầu phản hồi

Cách tốt nhất để tăng tính liên kết với khách hàng và giữ cho trang Facebook của bạn trở nên uy tín và thu hút được người dùng quan tâm nhiều hơn đó chính là lấy những ý kiến phản hồi từ khách hàng. Sẽ thực sự hữu dụng nếu như đó là những khách hàng đã từng ăn tại nhà hàng của bạn và cảm thấy hài lòng. Họ sẽ chia sẻ lại và đánh giá đúng cảm nhận của họ, mọi chuyện là khách quan.

Thông tin phản hồi có thể là bất cứ điều gì về nhà hàng của bạn từ món ăn, thái độ phục vụ của nhân viên, vấn đề vệ sinh hay thậm chí bảo vệ.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng vì sự phản hồi này có thể sẽ là tiêu cực, những điều bạn không thể ngờ đến. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách bạn trả lời lại khách hàng khi họ có vấn đề gì bức xúc với nhà hàng.

Vector flat concept of process social media business

Tuy nhiên, hãy cung cấp một dịch vụ tuyệt vời từ đồ ăn đến chuyện phục vụ để nhận được những phản hồi tích cực nhất vì điều này có thể “bay xa ngàn dặm”, ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng và lòng trung thành của khách hàng.

#7 “Nghe lén”

Nó có nghĩa là theo dõi và lắng nghe thông tin trên mạng xã hội. Điều này liên quan chặt chẽ đến việc thăm dò ý kiến của người dùng, những khách hàng đang nói gì về nhà hàng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể biết khách hàng nghĩ gì sau khi thưởng thức bữa tối tại nhà hàng hoặc những người đang có ý định đến nhà hàng, từ đó, điều chỉnh, tinh lọc để dần hoàn thiện nhà hàng của mình hơn. Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra đều cần cân nhắc kỹ hai mặt của vấn đề, hãy để mắt đến những ý kiến của đông đảo người dùng.

#8 Luôn trực quan

Những hình ảnh sẽ giao tiếp tốt hơn và kích thích sự tương tác của người dùng hơn là văn bản nội dung. Nhà hàng có thể được nhiều người để mắt đến vì diện mạo hiện đại cùng những hình ảnh món ăn hấp dẫn, đương nhiên đi kèm những câu chuyện, mẩu nội dung ngắn Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest và Google+.

#9 Cho phép người dùng mạng xã hội dễ dàng chia sẻ website của bạn

Social media communication concept

Website của bạn chính là “ngôi nhà duy nhất” và phương tiện truyền thông xã hội không thể thay thế được điều đó. Tuy nhiên, nó lại làm tăng sự theo dõi của người dùng về phía nhà hàng của bạn bằng cách chia sẻ những thông tin từ website lên Facebook/Twitter/… cá nhân của họ.

Hãy chắc chắn  rằng bạn đã tạo những liên kết mạng xã hội trên website nhà hàng mình. Có thể kèm thêm những câu liên quan như “Chúng tôi sẵn dùng trên Twitter/Facebook/…” và nhiều hơn thế nữa!

#10 Tạo nhiều ưu đãi và cuộc thi trên mạng xã hội

Chương trình khuyến mại và các cuộc thi có thể tạo ra sự tham gia và thu hút sự chú ý của khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng email của mình để nhận một phiếu giảm giá, phần quà bất kỳ, từ đó, vô hình chung, bạn đã tạo ra cho riêng mình một danh sách email khách hàng với đầy đủ thông tin mong muốn. Điều này cũng giúp tăng cơ sở dữ liệu cho nhà hàng, nhóm lại nhóm đối tượng mục tiêu cũng như vạch ra kế hoạc marketing ngắn hạn hoặc dài hạn.