10 mẹo nhỏ phát triển việc kinh doanh nhà hàng

Mỗi ngày, có rất nhiều người trên thế giới tỉnh dậy với một giấc mơ về một nhà hàng riêng của mình. Câu chuyện đó đại loại sẽ là một cái gì đó như thế này: “Chúng tôi sẽ mở nhà hàng riêng của chúng tôi, nấu những thức ăn mà chúng tôi thích, tụ tập những người bạn của chúng tôi ở đó và nhượng quyền thương hiệu đó để có thể kiếm ra thật nhiều tiền”.

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (1)

Thực tế, để hoàn thành được ước mơ đó phải mất rất nhiều công đoạn khó khăn, rất nhiều tiền và khả năng kinh doanh nhạy bén để bước đầu được một doanh nghiệp “trên mặt đất” và thậm chí nhiều hơn nữa để giữ nó phát triển. Sau hơn 35 năm trong ngành kinh doanh thực phẩm và nước giải khát, tôi đã có kinh nghiệm về mọi khái niệm có thể tưởng tượng và cạm bẫy; đã học được những yếu tố then chốt để tạo nên thành công bền vững trong kinh doanh nhà hàng. Sau đây là 10 lời khuyên của tôi để giúp bạn phát triển giấc mơ kinh doanh nhà hàng của chính mình:

#1 Biết rõ về khách hàng của bạn

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (3)

Hãy dành thời gian để tìm hiểu những gì bạn có thể làm cho khách hàng nhớ đến mình. Những chủ nhà hàng tốt có thể nhớ lại cái tên đầu tiên và cuối cùng, tên vợ hoặc chồng, nơi họ sống, làm việc, vui chơi, họ lái loại xe gì và quan trọng hơn là cả là sở thích ăn uống của họ. Biết khách hàng của bạn yêu thích điều gì cũng cho phép bạn có khả năng bán được nhiều hàng hơn, bạn có thể gợi ý cho khách hàng những mặt hàng bổ sung với mức giá cao hơn. Cập nhật thông tin cá nhân tại địa phương theo định kỳ như nhóm người bạn đã tiếp thị vào 5 năm trước giờ có thay đổi đáng kể. Kết quả là, bạn cần giữ lại hiện tại những khách hàng tiềm năng. Nhiều nhà hàng cũng sử dụng cơ sở dữ liệu đặt phòng để theo dõi thông tin ưu tiên, nâng cao nhận biết của họ về những gì khách hàng ăn hay lần cuối cùng khách hàng đến nhà hàng, họ đã gọi món gì,…

#2 Tạo ra các điểm nhấn

Ở các thành phố lớn có hàng ngàn địa điểm để ăn, vì vậy tạo cho khách hàng một lý do để chọn nhà hàng của bạn trên cơ sở phù hợp; có thể là ở chất lượng cao cấp, dễ dàng cung ứng và lợi nhuận. Nói về những mục này khi tiếp xúc với các phương tiện truyền thông, quảng cáo hoặc tạo ra bất kỳ kế hoạch marketing hay PR nào.

#3 Đối xử với khách hàng như “thượng đế”

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (2)

Có một thành ngữ cổ trong kinh doanh nhà hàng: “Nếu bạn có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và nói với những người thân thiết của bạn. Họ có thể đã có một bữa tối tuyệt vời đêm hôm qua. Nếu bạn có một bữa ăn không như mong muốn, bạn sẽ biến một điểm đó thành những gì tồi tệ nhất khi nói với những người xung quanh”. Cho dù bạn có thích hay không thích bất cứ khách hàng nào, hãy luôn đối xử công bằng với tất cả khách hàng ở mức dịch vụ tốt nhất. Mọi người đều muốn được chào đón khi họ bước vào nhà hàng của bạn. Và khi họ cảm thấy hài lòng, thì tự khắc họ sẽ nói tốt về bạn với những người thân của họ,….cứ thể cứ thế; điều này chiếm 30 – 40% thành công trong kinh doanh nhà hàng.

#4 Liên tục đào tạo đội ngũ nhân viên của bạn một cách nổi trội

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (5)

Nhân viên nhà hàng sẽ cảm thấy thật hạnh phúc khi họ được học một cái gì đó mới và sau đó có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Bằng cách cung cấp dịch vụ tốt hơn, họ mang lại những lời khuyên tốt hơn – trong đó chiếm phần lớn thu nhập của họ. Công việc của họ có thể lặp đi lặp lại như vậy, đào tạo họ liên tục để nhận thấy hiệu suất công việc nào là cao nhất với từng vị trí hay nói cách khác nhân viên nào mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào. Việc đào tạo nhân viên cho phép bạn phân bổ trách nhiệm hiệu quả hơn và có thể giúp bạn tạo ra một xây dựng một đội ngũ các ứng cử viên quản lý trong tương lai.

#5 Lắng nghe khiếu nại của khách hàng và làm điều gì đó về những gì họ nói

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (2)

Thật dễ dàng để giả định rằng bạn biết nhiều hơn về thực phẩm và đồ uống so với khách hàng của bạn. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn dành thời gian và công sức để cho bạn biết rằng có điều gì đó không đúng hoặc có thể là tốt hơn khi bạn lắng nghe ý kiến của họ, hãy cảm ơn họ về những phản hồi đó, đưa nó lên việc quản lý và thực hiện các thay đổi khi cần. Bạn sẽ chỉ nghe khoảng 10 phần trăm những gì khách hàng của bạn thực sự suy nghĩ, lắng nghe một cách cẩn thận và làm một cách chọn lọc.

#6 Chú ý đến thực đơn hiện tại

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (1)

Thực đơn là một trong những yếu tố quan trọng mà từ đó tất cả các yếu tố khác đều cần xoay quanh nó. Nghiên cứu các nhà hàng khác có cùng phong cách với nhà hàng của bạn trên thị trường để xem những gì họ đang làm, nghiên cứu thực đơn, tạp chí thương mại và thuê tư vấn để giúp nhà hàng của bạn trở thành dễ dàng chiếm lĩnh thị phần nhiều hơn chứ không phải là một người chỉ biết chạy theo.

#7 Thúc đẩy nhóm làm việc

10-meo-nho-phat-trien-kinh-doanh-nha-hang (4)

Nếu đầu bếp, người quản lý hoặc nhân viên của bạn có những ý tưởng tuyệt vời, bạn nên công nhận những thành tích đó và thưởng cho họ những món quà xứng đáng.  Bằng việc công nhận này, bạn sẽ thúc đẩy họ ngày càng nỗ lực và cống hiến hơn nữa; tăng hiệu suất làm việc và muốn gắn bó với công việc này hơn.

#8 Làm mọi thứ trở nên rõ ràng

Là một người quản lý nhà hàng, bạn phải luôn rành mạch với chính bản thân mình trong việc chế biến món ăn, đối xử với nhân viên cấp dưới hoặc thậm chí xử dụng những biện pháp cạnh tranh lại với nhà hàng khác. Điều này sẽ khiến bạn tạo ra sự rõ ràng, minh bạch trong bất cứ công việc gì, nhân viên sẽ dễ dàng học theo những điều đó bởi khi bước chân vào một nhà hàng mới, họ cũng chỉ đơn giản như những tờ giấy trắng, người quản lý là điều vẽ lên cho họ những gì họ nên làm và phải làm.

#9 Tạo ra một môi trường thân thiện và sạch sẽ

Tuổi thọ trung bình về diện mạo của nhà hàng là khoảng 7 – 10 năm, bởi vậy, bạn hãy đầu tư những gì chất lượng nhất để có thể dễ dàng chỉnh sửa, đánh bóng lại nó bất cứ khi nào. Bất cứ khách hàng nào cũng luôn chờ đợi được thưởng thức bữa tối trong một nhà hàng có tầm nhìn ổn, nhiều ảnh nghệ thuật, sơn tường nổi bật,…còn nếu điều ngược lại xảy ra, họ sẽ coi đó là một trải nghiệm xấu và không bao giờ muốn quay lại nhà hàng của bạn. Nhiều phụ nữ lựa chọn nhà hàng dựa trên các vấn đề vệ sinh, vì vậy hãy chắc chắn bạn có một kế hoạch để dọn dẹp nhà hàng của mình thường xuyên. Nói chuyện với các chuyên gia và nhà thiết kế chuyên nghiệp để họ chia sẻ kinh nghiệm và giúp bạn nâng cao tối đa hóa trải nghiệm của khách hàng tại không gian nhà hàng của bạn.

#10 Tiếp tục làm những gì bạn đang làm và gắn bó với nó

Đừng ngồi lại và suy nghĩ rằng bây giờ bạn có một doanh nghiệp và bạn có thể buông xuôi nó để nghỉ hưu ở Bahamas. Nó có thể giết chết danh tiếng của bạn trong tích tắc mà bạn đã phải mất nhiều năm mới xây dựng được; đơn giản như việc mất đi những khách hàng tiềm năng cũng đủ là một vấn đề lớn. Bạn chắc chắn sẽ không bao giờ muốn doanh nghiệp của mình lọt vào danh sách đen chỉ qua một đêm. Hãy tiếp tục làm những công việc bạn đang làm, khuyến khích đội ngũ nhân viên và bạn sẽ gặt hái những phần thưởng dài hạn.

Xây dựng một nhà hàng tuyệt vời phải mất nhiều năm bằng máu, mồ hôi và nước mắt để đạt được những phần thưởng tài chính xứng đáng, nhưng nó thực sự sẽ nhỏ hơn so với hầu hết mọi người tưởng tượng. Nếu bạn không yêu công việc kinh doanh thực phẩm và tất cả những gì nó đòi hỏi, bạn sẽ không bao giờ gia nhập được vào ngành kinh doanh này. Đó là một nghề nghiệp, chứ không phải là một kỳ nghỉ.

(Nguồn: Theglobalandmail)

document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);