10 nguyên tắc vàng cho kinh doanh nhà hàng

Tôi rất thích ăn ở nhà hàng, nhưng thay vì cư xử thân thiện với khách hàng thì rất nhiều nhà hàng lại không làm như vậy. Sau nhiều năm ăn nhà hàng – kể cả khi tôi có con nhỏ – tôi muốn đưa ra một vài “nguyên tắc” mà các bồi bàn và quản lý nhà hàng nên thực hiện để làm hài lòng khách hàng.

Những nguyên tắc sẽ giúp nhà hàng hoạt động suôn sẻ hơn

Những nguyên tắc sẽ giúp nhà hàng hoạt động suôn sẻ hơn

1. Nguyên tắc hãy ưu tiên phục vụ đồ ăn cho trẻ nhỏ trước.
Ông bố bà mẹ nào cũng biết, khi mức độ đường trong máu của trẻ trở nên quá thấp, chúng sẽ trở nên cáu kỉnh. Điều này cũng xảy ra đối với người lớn, nhưng trẻ em thì đặc biệt nhạy cảm mà hơn nữa, trẻ con thì không thể nói rõ là chúng đang cảm thấy như thế nào. Giải pháp cực kỳ đơn giản là hãy đưa cho chúng bất kì thứ gì để chúng ăn ngay. Nếu thấy gia đình nào đó đang phải chờ tới lượt phục vụ, hãy mang ngay cho con họ vài món đơn giản như bim bim, bánh mì chẳng hạn. Khi gia đình đã ngồi vào bàn ăn, luôn luôn hỏi người lớn xem họ có muốn ăn thứ gì ngay không.

Ưu tiên phục vụ trẻ nhỏ trước và đừng bắt chúng phải chờ đợi quá lâu

Ưu tiên phục vụ trẻ nhỏ trước và đừng bắt chúng phải chờ đợi quá lâu

2. Đừng dọn bát đĩa trên bàn của khách cho tới khi khách đã ăn xong.
Điều làm tôi muốn phát điên nhất là trong lúc đang ăn ở một nhà hàng là người phục vụ ra dọn bát đĩa, ly nước của tôi khi mà tôi hoàn toàn chưa dùng xong. Đáng ra họ phải hỏi tôi trước khi dọn bàn chứ. Tôi không thể đếm được bao nhiêu lần nhân viên bồi bàn ra dọn đĩa thức ăn của tôi khi mà vẫn còn thức ăn trên đó. Cứ như người phục vụ có ý rằng bạn đã ăn quá nhiều rồi đấy!. Ngay cả khi đĩa thức ăn không còn gì trên đó thì khách hàng vẫn có thể dùng lại nó. Ví dụ như tôi và vợ tôi đôi khi muốn dùng nước sốt còn sót lại để ăn với bánh mỳ. Một hôm nọ, khi tôi vừa đặt dĩa xuống vài giây để nói chuyện – cái đĩa biến mất. Hãy để tôi kiểm soát những gì trên bàn ăn của mình được không ?
Nếu bạn muốn dọn đĩa trên bàn, hãy hỏi khách hàng “Anh/chị có phiền nếu tôi mang cái đĩa này đi không?”. Nếu họ không muốn, hãy để cái đĩa ở đó !
3. Phục vụ nước uống ngay lập tức khi khách hàng yêu cầu
Nếu khách hàng yêu cầu mang cho họ một cốc nước thì đừng bắt họ phải chờ quá lâu, hãy mang nước ra cho họ một cách nhanh nhất. Cũng đừng bao giờ mang bia hay nước ngọt ra cho khách nếu họ chỉ yêu cầu nước. Nghe có vẻ buồn cười nhưng điều này xảy ra nhiều lần với tôi rồi. Khi tôi yêu cầu nước, họ lại mang ra một loại thức uống khác. Đừng cho rằng cứ vào nhà hàng thì khách không muốn uống nước lọc!

phục vụ nước uống cho khách hàng ngay khi họ yêu cầu

Phục vụ nước uống cho khách hàng ngay khi họ yêu cầu

4. Hãy quan tâm đến khách nhưng không được làm phiền họ.
Bồi bàn là để phục vụ khách hàng chứ không phải làm phiền họ. Khi khách hàng cần được phục vụ mà không có ai bên cạnh hoặc thì họ đang nói chuyện lại cứ bị làm phiền bởi những lời nói phục vụ. Tôi không biết biết gì có thể tệ hơn trong 2 trường hợp này nữa.

Luôn quan tâm khách hàng nhưng không được làm phiền họ

Luôn quan tâm khách hàng nhưng không được làm phiền họ

Tôi biết để cân bằng giữa việc quan tâm và làm phiền khách hàng là điều khó. Nhưng rõ ràng, gián đoạn cuộc nói chuyện đang căng thẳng của khách hàng chỉ để hỏi xem mọi chuyện có ổn không thì thật sự khó chịu và phát điên đấy. Mặt khác, khách hàng cũng dễ bị nóng giận nếu họ đang cần thứ gì đó mà chả thấy bóng dáng một anh bồi bàn nào. Hãy sắp xếp nhân viên ở 1 khoảng cách thích hợp với khách hàng mà vẫn có thể quan sát được khách hàng cần gì.

5. Nguyên tắc xếp chỗ cho khách
Tôi biết có thể có nhiều ngoại lệ nhưng trong trường hợp tất cả khách hàng trong một đoàn chưa kịp thời có mặt thì đừng khăng khăng bắt cả họ phải xếp hàng để chỉ đợi một hoặc một vài người. Nếu ai đó đến sớm hơn 1 chút thì sắp xếp cho họ ngồi vào bàn nhâm nhi chút đồ uống hoặc món khai vị trong lúc chờ người khác tới. Nếu nhà hàng quá đông thì khách hàng bắt buộc phải đợi. Nhưng đừng bắt họ chờ nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ.

6. Nguyên tắc đừng để khách chờ lâu khi thanh toán tiền.
Có lúc tôi định rời khỏi nhà hàng mà không trả tiền vì tôi phải đợi quá lâu mới đến lượt mình thanh toán. Tôi biết bạn không muốn vội vàng gửi hóa đơn đến cho khách hàng nhưng cũng đừng bắt họ phải đứng dậy và đi ra thanh toán trong lúc họ đang bận. Vấn đề này đòi hỏi sự nhanh nhạy của nhân viên bồi bàn, quan sát được những động thái từ phía khách hàng.

7. Hoá đơn phải dễ đọc

Hóa đơn phải rõ ràng từng danh mục

Hóa đơn phải rõ ràng từng danh mục

Tôi có rất nhiều hóa đơn nhà hàng mà tôi không thể nào hiểu được. Nếu có thể, hãy dùng máy in hóa đơn ghi cụ thể số lượng sản phẩm, đơn giá và thành tiền của mỗi đơn hàng. Nếu không thì hãy chắc chắn rằng hoá đơn phải được viết rõ ràng để người trả tiền có thể hiểu được hóa đơn viết gì. Nếu có xảy ra sai sót trong quá trình in hóa đơn thì phải sửa lại ngay lập tức và xin lỗi khách hàng.

8. Luôn hỏi trước khi thêm gia vị, nước sốt hoặc thứ gì đó vào đồ ăn của khách hàng.
Khi khách gọi một bánh hamburger, họ chưa chắc thích ăn kèm nó với mayonaise hoặc các loại nước sốt khác. Tương tự việc cho bơ vào bánh mì hoặc sirô vào bánh cũng cần hỏi khách hàng. Các món ăn cần được làm đơn giản và cho khách hàng nhiều lựa chọn. Thực đơn cũng nên viết rõ ràng là món nào có kèm nước sốt hoặc pho mát. Nhưng ngay cả khi nó được viết trên menu, bạn vẫn nên hỏi xem khách hàng có muốn chúng trong món ăn của họ hay không.

Hãy hỏi khách hàng trước khi thêm bất cứ gia vị gì vào đồ ăn của họ

Hãy hỏi khách hàng trước khi thêm bất cứ gia vị gì vào đồ ăn của họ

9. Đồ không đường có nghĩa là không đường

Đừng tự ý phục vụ những loại nước ngọt khi khách hàng không gọi

Đừng tự ý phục vụ những loại nước ngọt khi khách hàng không gọi

Nếu khách hàng yêu cầu loại đồ uống không đường như một chai Coke không đường, hãy đảm bảo 100% bạn phục vụ đồ không đường chứ đừng có cố lấy loại có đường cho khách. Những người đó có thể là mắc bệnh tiểu đường hoặc có ác cảm với bất kỳ đồ uống nào có đường..

10. Không được bình luận về khách hàng.

Không bao giờ được bàn tán to nhỏ sau lưng khách hàng

Không bao giờ được bàn tán to nhỏ sau lưng khách hàng

Dù tôi ăn nhanh, hoặc ăn hết mọi thứ trên đĩa cũng đừng bình luận kiểu “Ôh! ông ăn nhanh thế” hoặc “Ông có chắc mình muốn ăn thêm không”. Kiểu bình luận như vậy sẽ dễ làm khách phật ý, đôi khi còn gây ra xung đột. Trong bất kỳ trường hợp nào, tôi vẫn muốn được vợ mình nhắc nhở hơn là một nhân viên bồi bàn.