10 sai lầm của nhân viên phục vụ trong kinh doanh nhà hàng cần tránh

Nhân viên nhà hàng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự phát triển của nhà hàng. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ những sai lầm thường xảy ra sau đây của nhân viên để tránh khiến khách hàng phật ý ảnh hưởng đến doanh thu của nhà hàng.

1. Sử dụng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại trong khi phục vụ thể hiện thái độ làm việc không nghiêm túc,thái độ làm việc không tích cực.Vì thế nên tắt điện thoại trong khi làm việc và không để khách hàng nhìn thấy.Tốt nhất là không mang điện thoại theo người khi làm việc.

2. Để lại ly rỗng trên bàn

Chắc chắn rằng một đống ly cốc tai xung quanh sẽ khiến bạn có vẻ như vừa trải qua một khoảng thời gian tuyệt vời. Nhưng nếu điều đó xảy ra ở nhà hàng nó đồng nghĩa với việc những người phục vụ cũng đang có khoảng thời gian tuyệt vời và chẳng thèm để ý đến khách hàng.

3. Thái độ làm việc thiếu nhiệt tình

Không đáp lại khách hàng không thuộc bàn ăn mình phục vụ hay cảm thấy khó chịu khi khách hàng gọi yêu cầu quá nhiều luôn làm cho ấn tượng của nhà hàng bị xấu đi.Vì vậy khả năng họ quay lại nhà hàng là rất nhỏ.

4. Nhầm lẫn món ăn giữa các bàn

Bạn có biết rằng tại sao khi thức ăn được mang ra, những người phục vụ chuyên nghiệp lại luôn biết chính xác ai đã đặt món gì? Có cả một hệ thống để đảm bảo thức ăn được mang tới đúng khách hàng. Do đó nếu người phục vụ quên ghi số bàn lên vé, quy trình đó sẽ thực sự bị phá vỡ và thật khó để nhớ ai đã đặt món gì.

5. Dọn bàn ăn không sạch sẽ, thiếu vật dụng cần thiếu cho bữa ăn.

Điều làm khách hàng dễ tức giận nhất là sự chờ đợi. Nếu khi thức ăn được mang ra, khách hàng chưa có những đồ cần thiết để thưởng thức bữa ăn, họ sẽ phải đợi bạn chuẩn bị đồ, và điều này sẽ khiến thức ăn nguội lạnh và học sẽ tức giận.

6. Mất bình tĩnh

Đừng để sự mệt mỏi hay chán nản của bạn làm mất đi nụ cười trên khuôn mặt. Nếu bạn để lộ sự lo lắng của mình, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng và tạo ra sự thiếu chuyên nghiệp.

7. Ngồi vào bàn ăn cùng khách hàng

Trừ khi khách hàng thực sự là bạn tốt của bạn, nếu không việc ngồi vào bàn ăn cùng khách thực sự là một hành động thô lỗ và ngớ ngẩn. Bạn sẽ trở thành vị khách không mời mà tới và gây khó chịu cho mọi người.

8. Cung cấp thông tin thiếu chính xác cho khách hàng

Rõ ràng điều đó ảnh hưởng vô cùng xấu tới bữa ăn, hơn nữa nó sẽ tiếp tục gây cản trở cho những người phục vụ sau đó. Sự thiếu hiểu biết dẫn đến hậu quả nặng nề.

9. Ngại việc viết mọi thứ ra giấy

nhân viên nhà hàng

Nhiều người phục vụ có suy nghĩ sai lầm rằng họ có trí nhớ vô cùng tốt nên có thể nhớ tất cả, việc viết ra giấy khiến họ trở nên chuyên nghiệp hơn.Nhưng thực tế là điều đó rất dễ dẫn đến nhầm lẫn.

10. Buôn chuyện ngoài sảnh

Buôn chuyện ngoài sảnh sẽ khiến nhà hàng của bạn trông thiếu chuyên nghiệp, trông giống như một tụ điểm để bàn tán.