10 ưu và khuyết điểm khi sử dụng Facebook quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ

Có lẽ cách đây không lâu bạn có thể sống sót mà không cần quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, điều đó không còn đúng cho ngày nay nữa. Người tiêu dùng đã chuyển sang dùng mạng internet khi muốn tìm kiếm một dịch vụ hoặc sản phẩm.

 

quang-cao-facebook-2

Đối với hầu hết mọi người – đặc biệt là thế hệ trẻ – quy tắc hàng đầu là “nếu bạn không xuất hiện trên mạng trực tuyến, vậy thì bạn không tồn tại”. Vì vậy câu hỏi không phải là “liệu tôi có nên làm quảng cáo trực tuyến” mà là “tôi nên quảng cáo trực tuyến ở đâu?”.

Facebook là một lựa chọn. Nhưng liệu bạn có nên chọn sử dụng nó so với những hình thức quảng cáo khác và so với những đối thủ khác? Hãy nhìn vào ưu khuyết điểm của nó để quyết định nhé.

Ưu điểm (lớn nhất)

Hơn 70 % người sử dụng internet có một tài khoản Facebook, và hơn một nửa trong số họ thường xuyên sử dụng trang web. Trong khi số người sử dụng Twitter là chỉ bằng một nửa so với số đó. Hơn nữa, Facebook vẫn đang tiếp tục phát triển, trong khi con số tăng trưởng Twitter vẫn giậm chân tại chỗ trong vòng hơn một năm. Nói cách khác, Facebook hiện là mạng xã hội là lớn nhất và nó vẫn sẽ tiếp tục là như vậy trong một thời gian nữa. Điều đó có nghĩa là Facebook đã thâm nhập sâu xa hơn hầu hết các mạng xã hội khác. Bạn có thể tiếp cận được mọi người ở mọi lứa tuổi…

Khuyết điểm: nó không còn cool nữa

Như đã nói, làm sao tang mạng này có thể tiếp tục cool khi mà có cả trẻ em hay người già trên đó. Giờ hãy nhìn vào Pinterest, Essay Séc, Snapchat và Instagram. Đó là nơi cho những người nhạy cảm nhất với các xu hướng vì vậy nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến các khách hàng trẻ tuổi thì Facebook không phải sự lựa chọn.

quang-cao-facebook-1

Ưu điểm: nền tảng quảng cáo là trưởng thành

Facebook đã thực hiện quảng cáo được một thời gian. Điều đó có nghĩa là họ đã hoàn thiện được nhiều công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng cáo trên facebook nhắm đúng vào những người mà họ muốn, cũng như tìm hiểu về các đối tượng được thống kê. Nó cho phép các chủ doanh nghiệp dễ dàng tinh chỉnh các thông điệp của họ và những người mà họ đang nhắm đến mà không cần một sự hiểu biết sâu sắc về việc làm thế nào để phân tích ý nghĩa của các con số.

Nhược điểm: Đây là một mạng xã hội, không phải trang web kinh doanh

Hầu hết mọi người sử dụng Facebook vì lý do xã hội và không phải tất cả những gì liên quan đến các doanh nghiệp đều có trên đó. Điều này có nghĩa là trừ khi bạn tọa ra những nội dung hấp dẫn so với các đối thủ khác thì tỷ lệ mà bạn được quan tâm sẽ chẳng thể cao được.

Ưu điểm: Bạn không cần tới một trang web

Bởi vì hầu hết mọi người đều ở trên Facebook khi bạn bắt đầu một chiến dịch quảng cáo, do đó bạn không cần phải dùng đến quá nhiều trang web nữa. Bạn sẽ chỉ cần xuất hiện trên vài trang web để chắc rằng hầu hết mọi người đều có thể nhìn thấy bạn.

Nhược điểm: có rất nhiều tài khoản giả

Số lượng 83 triệu tài khoản giả là một con số đáng kể. Và mặc dù Facebook đã làm việc chăm chỉ để thoát khỏi số tài khoản này, nhưng đây không phải là một vấn đề đơn giản. Những tài khoản này nhấp chuột giả, thích giả và tiêu tốn số tiền tiếp thị của bạn mà không thực sự tạo ra lợi nhuận. Hơn nữa một số doanh nghiệp không tiếp cận được đối tượng dự định của họ. Rõ ràng đây là tình huống mà không ai mong muốn.

Ưu điểm: Nút like ở khắp mọi nơi

Và khi bất kỳ ai bấm chúng thì facebook đều có thể đo lường, tính toán và thống kê số lượng về những người đó. Trong thực thế chỉ có Google và Facebook có thể nói rằng họ biết nhiều về khách hàng của họ đến thế. Và rõ ràng bạn đang quảng cáo trên đó phải không? Khi bạn đang quảng cáo trên Facebook, bạn đã có quyền truy cập vào những thông tin đó để nhắm chính xác và mục tiêu khách hàng của mình.

Khuyết điểm: Tốn nhiều thời gian

Để quản lý doanh nghiệp của bạn trên facebook bạn phải đăng nhập hàng ngày để trả lời các bình luận, hiển thị các hoạt động. Đó là một gánh nặng lớn với nhiều người đang cố gắng điều hành một doanh nghiệp. Tất nhiên có vài người trong số chúng ta giỏi trong việc kết bạn và hoạt động xã hội, thậm chí cả là trên mạng. Tuy nhiên, với những người khác, đó lại cả là một nhiệm vụ cần thêm vào sau một loạt công việc phải làm khác.

 quang-cao-facebook-3

Ưu điểm: Nội dung của bạn sẽ được vô cùng quan tâm

Thông qua phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, nội dung của bạn có thể đến được không chỉ với những đối tượng mà bạn dự định ban đầu mà có thể tiếp cận tới hàng ngàn, hàng triệu người nếu có thể tạo ra hiệu ứng. Nhưng đây không phải là một điều dễ dàng. Bởi để tạo được hiệu ứng cần có may mắn kết hợp với khoa học và thực sự rất khó khăn. Nhưng thực tế là quảng cáo trên Facebook thực sự rất giá trị.

Khuyết điểm Tỷ lệ chuyển đổi thấp

Tỷ lệ số lần nhấp chuột dựa vào quảng cáo là khá thấp, trong khoảng từ 0,18% đến 0,36% trên toàn cầu. Nói cách khác chỉ có 1 người nhấp chuột xem bạn nói gì trong từ 250-500 người nhìn thấy quảng cáo trên facebook của bạn.

Lời cuối

Bạn cần phải hiện diện trên Facebook. Câu hỏi thực sự là bạn có cần thúc đẩy thêm trên các trang mạng xã hội khác? Đó là câu hỏi khó trả lời. Nó phụ thuộc vào số người mà bạn đang cố gắng để tiếp cận và bao nhiêu thời gian mà bạn có. Bạn sẽ phải cân nhắc những ưu và khuyết điểm. Nhưng cuối cùng bạn cần một sự hiện diện trên Facebook – thậm chí nếu nó chỉ phục vụ để chỉ người truy cập vào trang web thực tế của bạn.