12 kiểu khách hàng mà bạn phải đối mặt trong nhà hàng (P2)

  1. Khách hàng ngó lơ

Người này không muốn thừa nhận những gì có sự sống và hơi thở. Khi họ bước vào cửa, bạn chào đón anh ta hoặc cô ta đến nhà hàng và chẳng nhận được chút phản hồi này dù chỉ là một cái nhìn. Họ bỏ qua dấu hiệu “hãy ngồi xuống đây” mà bạn hướng dẫn, rồi đi thẳng tới chỗ mà họ chọn. Thậm chí họ còn chẳng thèm nhìn tới bạn trong khi vẫn đang gọi món. Rồi họ đưa trả lại cho bạn thực đơn và chẳng cần nhìn vào mắt bạn, và cuối cùng họ thành công rời khỏi nhà hàng mà không nói bất cứ từ nào ngoài vài từ như “Trà đen, có đá, cỡ lớn. Burger rau, và khoai tây chiên ăn kèm”. Tốt thôi!

  1. Khách hàng thiếu kiên nhẫn

kieu-khach-hang-6

Hôm đó là thứ 7 và đó là vào bữa trưa. Bạn gọi một chiếc bison burger. Nếu khách hàng hỏi bạn, bao lâu nữa thì tôi có bánh tôi đang rất đói ngay sau 5 phút order, thì chắc chắn bạn nên nhắc cho họ nhớ rằng đó là giờ ăn trưa bận rộn. Bạn cũng nên nhắc cho họ rằng bạn còn rất nhiều order khác, và chiếc bánh của họ cần một chút thời gian nữa. Và khi bạn đề nghị họ đổi món ăn của mình thành một món khác có thể chuẩn bị nhanh chóng hơn thì họ lại bắt đầu tức giận và bĩu môi cho đến khi thức ăn được mang ra. Và chắc chắn rằng những khách hàng đó khi đói đã mất khả năng hiểu xem họ nên hay không nên chờ đợi khoảng 20 phút.

  1. Những người cho thêm tiền tip

kieu-khach-hang-7

Đây là những khách hàng hấp dẫn. Tôi đã cố gắng tìm ra các xu hướng liên quan đến họ, nhưng thực sự tôi vẫn còn rất bối rối. Đôi khi tôi đúng. Những người vừa đi làm thường tip khá nhiều bởi việc thoát khỏi cuộc sống đại học vẫn còn khiến họ cảm thấy thoải mái. Rất nhiều người trung niên cũng như vậy. Nhưng một số người khác sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Một số người tip 7% số tiền cần thanh toán khi họ cảm thấy thoải mái. Một vài người khác lại tip đến những 25% số đó. Họ làm cho một ngày của bạn trở nên tuyệt vời. Xin chân thành cảm ơn.

10. Khách hàng “kén cá chọn canh”

Một số người thực sự cầu kỳ và sẽ yêu cầu một món khác thay thế chỉ vì họ không hài lòng với món ăn mà bạn mang ra cho họ. Tốt thôi. Sao cũng được. nhưng họ thực sự là những người ích kỷ. Họ nói rằng mình không thích những món mình ăn trong khi ăn chúng gần như hết sạch. Ồ, bạn không thích món đó ư? Chẳng ai bắt bạn phải ăn những gì mình không thích cả. Sự thực là, họ muốn ăn nhiều hơn và bỏ ít tiền hơn. Điều này không xảy ra thường xuyên. Nhưng nó vẫn xảy ra.

11. Người buôn điện thoại

kieu-khach-hang-8

Đây là những khách hàng lúc nào cũng chằm chằm chiếc đoiện thoại trong tay trong khi nhân viên phục vụ đang hỏi xem họ có muốn order gì không. Bạn sẽ phải đnưgs đo một lúc trong khi họ tiếp tục say sưa chìm đắm trong cuộc nói chuyện của mình.  Và khi họ thấy rồi và quyết định gọi thứ gì đó họ sẽ nói “Ôi, Bob, chờ chút nhé”. Và chắc chắn là anh chàng Bob đó không hiểu được điều khách hàng đó nói, bởi anh ta vẫn tiếp tục nói. Họ sẽ hỏi có món gì đặc biệt trong nhà hàng của bạn không và chẳng thèm chú ý khi bạn trả lười. Rồi họ lại hỏi lại lần nữa. Và lần này họ sẽ chú ý nghe bạn nói gì và gọi ngay món đó để quay lại với cuộc chuyện trò của mình.

12. Khách hàng hoàn hảoChef serving people in restaurant

Hầu như tất cả các khách hàng đã mô tả ở trên đã được khắc họa với hình ảnh khá tiêu cực. Nhưng tôi muốn chỉ ra rằng vẫn còn rất nhiều khách hàng tốt. Họ yêu cầu những gì họ muốn với một cách lịch sự và dễ chịu. Họ thừa nhận những cố gắng của bạn. Họ mỉm cười. Họ rời khỏi nhà hàng với một số tiền tip vừa phải, và nói cảm ơn khi bạn mang tương cà ra cho họ. Họ khiến cho công việc ủa bạn trở nên dễ chịu hơn.

Công việc phục vụ giống như là một cơn lốc. Nó là một công việc tốn nhiều thời gian và lộn xộn, khiến cho bạn có cảm giác mệt mỏi. Nhưng những khách hàng dễ mến sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có lúc chẳng muốn cười hay nói chuyện với ai. Nhưng nếu bạn có thể làm cho họ cảm thấy thoải mái hơn dù chỉ là trong vài phút, thì bạn đã có thể làm cho một ngày của họ trở nên khác biệt rồi đấy.