13 điều mà bạn chưa biết về thương hiệu Starbucks

Starbucks là một thương hiệu có lẽ đã quá quen thuộc với bất cứ ai. Nó được thành lập vào ngày 30/03/1971 và tính đến ngày 13/08/2015, hãng cà phê danh tiếng này đã có đến 20.551 cửa hàng cà phê tại 65 quốc gia trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh nhượng quyền thương mại; nhiều nhất là ở Mỹ. Trụ sở chính của Starbucks đặt tại phía nam Seattle, Washington, Mỹ.

thương hiệu Starbucks

Đấy là những điều hiện hữu mà mọi người đều có thể biết đến. Nhưng dưới đây là 13 điều bí mật về thương hiệu cà phê này mà chẳng phải ai cũng đã từng nghe qua:

#1 Hãng Starbucks được thành lập bởi hai giáo viên và một nhà văn

thương hiệu Starbucks

Mặc dù người đàn ông gắn liền với thương hiệu Starbucks là Chủ tịch và Giám đốc điều hành Howard Schultz – người đã ở với các Công ty trong và ngoài kể từ thập niên 80. Tuy nhiên ít ai biết được rằng cha đẻ của hãng cà phê này là 3 người khác: Gordon Bowker (nhà văn), Zev Siegl (một giáo viên lịch sử) và Jerry Baldwin (một giáo viên tiếng Anh.

Họ muốn mang loại cà phê tốt nhất đến Seattle, họ mở Starbucks đầu tiên năm 1971 tại Pike Place Market. Ban đầu, nó chỉ bán những hạt cà phê nguyên chất, tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Schultz bước vào.

#2 Tên gọi hãng Starbucks được lấy cảm hứng từ Moby-Dick

thương hiệu Starbucks

“Starbucks” được được giới thiệu ra công chúng đầu tiên trong cuốn Herman Melville mà ai cũng đều biết đến ở trường trung học. Nhìn lại, nó có vẻ giống như một tên gọi khác thường, nhưng ý tưởng ban đầu đã được tạo nên bởi nhiều người lạ. Bowker đề nghị cái tên này sau khi tàu của họ săn được một con cá voi Moby-Dick. Tuy nhiên, rất may là cái tên thương hiệu “Starbucks” lại được lựa chọn khi nó liên tưởng đến thứ đồ uống chứa caffein nhiều hơn. Thực sự tuyệt vời!

#3 Nàng tiên cá ban đầu có đến 2 đuôi của hãng

thương hiệu Starbucks

Phiên bản nàng tiên cá đầu tiên của thương hiệu Starbucks thực sự không quyến rũ một chút nào. Nó giống như một cô gái hở ngực với mái tóc dài của năm 1987 nhưng thật may thay, nó đã được thay đổi từ năm 1992 và được chấp nhận cho đến tận ngày nay.

#4 Tên gọi kích thước cốc cà phê thực sự vô nghĩa

thương hiệu Starbucks

Nhiều cảm giác lo lắng và hài kịch đã tràn qua các biệt ngữ độc đáo của Starbucks. Nhưng hóa ra lý do thực sự là ở kích thước của chiếc cốc lớn nhất với tên gọi Venti. Các kích cỡ đầu tiên ra năm 1986; tuy nhiên, chẳng ai có thể nhớ nổi tên kích thước chiếc cốc đó mà đơn giản họ chính cần nhớ đến loại đồ uống mình thực sự cần.

#5 NPR đã báo cáo một đường ống dẫn của Starbucks

thương hiệu Starbucks

Năm 1996, NPR của All Things Considered nói với thính giả rằng Starbucks đã phát triển một đường ống cà phê xuyên lục địa có thể mang hạt cà phê tươi rang qua hàng ngàn dặm. Ngoại trừ những thông tin quan trọng này thì nó xuất phát từ một ngày khá đặc biệt: Ngày 1 tháng 4. Hầu hết mọi người dường như chỉ coi đó như một trò đùa, thậm chí, một vài người đã gọi điện đến một số cửa hàng Starbucks để xác nhận thông tin này.

#6 The Pumpkin Spice Latte được phát minh bởi một cầu thủ bóng rổ Stanford

thương hiệu Starbucks

Bạn có thể cảm ơn Peter Dukes cho loại đồ uống này. Người đàn ông đầu tiên đến Starbucks vào năm 2001 sau khi nghiên cứu kinh tế tại Stanford – nơi ông đã tham gia vào câu lạc bộ bóng rổ của trường. Sau 2 năm trong nghề, anh được giao nhiệm vụ đến và thưởng thức Espresso và tạo ra loại đồ uống mới cho mùa thu.

Mặc dù ban đầu vẫn còn một số nghi ngại nhưng Dukes đã thuyết phục mọi người bằng một cốc cà phê bánh bí ngô lấy cảm hứng từ cuộc đời của ông. Với thành công này, ông thậm chí còn có mặt trên bức hình lớn tại tòa trung tâm của Starbucks ở Seattle ngay bên cạnh một tách haloed PSL và quả bí ngô khổng lồ.

#7 Paul McCartney đã bỏ rất nhiều thời gian để làm nhạc cho thương hiệu Starbucks

thương hiệu Starbucks

Khi Starbucks đã thành lập hãng thu âm của mình, nghe nhạc với Concord Music Group, nó ghi được một cuộc đảo chính lớn đầu tiên bằng cách ký Sir Paul. Ngoài một thời gian ngắn với Columbia Records vào những năm 80, McCartney đã ở với EMI trong 40 năm vào thời điểm đó.

#8 Có rất nhiều cửa hàng “ngụy trang” Starbucks trên toàn thế giới

8

Sau khi Starbucks trải qua giai đoạn khó khăn nhất khi mà có đến 2 cửa hàng ở Seattle của hãng buộc phải đóng cửa. Rất nhiều quán cà phê tư nhân đã mọc lên “lấy nguồn cảm hứng từ Starbucks” với nhãn hiệu hoàn toàn mới. Chúng được gọi chung là “Stealth Starbucks”, không những không hoạt động lén lút mà còn công khai giới thiệu với khách hàng, và đương nhiên những “kẻ mạo danh” thì chẳng bao giờ tồn tại được lâu. Ngay sau sự việc này, thương hiệu cà phê toàn cầu đã mạnh tay hơn với vấn đề bản quyền thương hiệu.

#9 Starbucks từng bị CIA ghé thăm

9

Starbucks từng bị vô cớ coi là một quán cà phê gián điệp. Các chuyên gia pha chế phải tiến hành nghiêm ngặt theo một cuộc kiểm tra lý lịch đầy đủ.

#10 Một cổ phiếu Starbucks ban đầu được chào bán là $17

10

Khi Starbucks đã trở thành một công ty giao dịch công khai vào năm 1992, bạn có thể mua một cổ phần của hãng với giá $17/cổ phiếu và đến ngày hôm nay thì giá trị của nó đã là gần $80.

#11 Loại đồ uống mới chuẩn bị được ra mắt với tên gọi “Booze”

11

Mùa xuân này, Starbucks công bố hãng sẽ được tung ra một loại đồ uống mới nằm trong “Evenings Menu” với cái tên “Booze”. Đây là đồ uống có vị giống như rượu vang cùng màu vàng champagne. Chương trình dự kiến được phát triển ở Atlanta, Portland, Seattle, Los Angeles và Chicago.

#12 Có một thực đơn vô cùng đặc biệt với những chiếc cốc có kích thước bí mật

12

Chỉ mới năm ngoái, Starbucks “thả” một công thức bí mật cho thực đơn Halloween với thứ đồ uống mang tên Franken Frappuccino. Với những ai là khách hàng quen thuộc của thương hiệu này thì đều biết, mỗi năm, hãng lại có những loại đồ uống đặc biệt dành cho những sự kiến đặc biệt. Những chiếc cốc cũng được thiết kế riêng và chỉ áp dụng với một số địa điểm nhất định như Cap’n Crunch Berry Frappuccino, Caramel Macchiato Snickerdoodle và bia bơ Latte.

#13 Cái tên “Starbuck” cũng được nhắc đến trên màn ảnh nhỏ với danh nghĩ “tên người”

13

Ít ai biết được rằng, Starbucks còn là nguồn cảm hứng cho những bộ phim Mỹ khi cái tên này được sử dụng để đặt cho nhân vật chính trong bộ phim Battlestar Galactica (1978) về trung úy Starbuck do Dirk Benedict thủ vai và Katee Sackhoff – người cũng đảm nhiệm vai trung úy Starbuck nhưng là trong bộ phim Battlestar Galactica (2004).

Mặc dù, tên gọi đó bị lược đi một chữ “s”, tuy nhiên, rất nhiều người sau khi xem xong bộ phim này đã liên tưởng ngay đến hãng cà phê Starbucks. Vào thời điểm đó, Starbucks được xem như một biểu tượng của Hoa Kỳ.