16 lời khuyên để giảm thải chất thải trong nhà hàng (Phần 2)

Với những lời khuyên để giảm thiểu lượng chất thải thực phẩm dưới đây, bạn sẽ tạo ra hình ảnh của một “nhà hàng xanh” hiện đại hỗ trợ quá trình kinh doanh, lên tinh thần làm việc cho chính bạn và nhân viên của mình để hiệu suất công việc đạt được cao nhất có thể.

Phân loại trọng lượng rác thải

Cách đơn giản nhất để phân loại chất thải là sử dụng các container khác nhau – tương ứng với mỗi loại rác thải khác nhau. Xử lý chất thải chủ yếu là để sắp xếp những loại có thể tái sử dụng được, chẳng hạn như đóng gói thực phẩm, thủy tinh, giấy, chai nhựa hoặc chất thải hữu cơ từ các nhà bếp, thức ăn thừa mà khách hàng của bạn không ăn, tất cả các thực phẩm màu xanh lá cây, có thể sử dụng để ủ phân. Những loại chính có thể được đẩy mạnh chia thành các thể loại như thịt, trái cây tươi và rau quả, chai nhựa lớn, chai nhựa nhỏ,…Một số lượng lớn rác thải có thể đem tái chế với nhiều mục đích khác nhau, thậm chí là một nguồn thu khác cho nhà hàng của bạn. Bởi vậy, hãy tận dụng chúng, mọi thứ đều đáng tiền!

16-loi-khuyen-de-giam-thieu-chat-thai-trong-nha-hang (2)

Mẹo: Các quy tắc về cách quản lý chất thải trong nhà hàng là một phần không thể thiếu trong sổ tay không chỉ của chủ nhà hàng mà còn cả nhân viên. Tất cả các nhân viên phải được đào tạo như thế nào để làm việc đúng cách với các chất thải, không để xảy ra vấn đề gì khi họ làm việc trong nhà bếp, quầy bar hay phục vụ phòng.

Các chất thải được sắp xếp có thể dễ dàng đo bằng cân. Đầu tiên, hãy cân lại những container rỗng. Sau đó, trọng lượng container với các chất thải sẽ giúp bạn tính ra được trọng lượng riêng của chất thải bằng phép tính đơn giản. Ghi tất cả mọi thứ trong bảng cung cấp để theo dõi chất thải. Quá trình này nên được thực hiện vào cuối mỗi ca làm việc. Bằng cách này, bạn sẽ thực hiện so sánh tốt nhất bao nhiêu thực phẩm bạn bán và bao nhiêu chất thải bạn loại bỏ, tất nhiên sau khi bạn đã hoàn thành việc kiểm kê hàng tồn kho.

Hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn luôn sử dụng quần áo bảo hộ đầy đủ và thiết bị khi làm việc với rác. Điều này bao gồm mặt nạ bảo hộ, găng tay, kính bảo hộ và đồng phục đặc biệt cho công việc này. Tất cả các quy định về thiết bị sử dụng, chất thải nặng và xử lý phải được quy định rõ ràng.

Ý tưởng giảm thiểu rác thải thực phẩm trong nhà hàng

Làm thế nào để giảm chất thải nhà hàng? Sau khi bạn đã thực hiện kiểm toán chất thải và xác định loại và số lượng, bạn cần để thực hiện các bước cụ thể để giảm bớt nó. Dưới đây là một số phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình:

 • Thay đổi thực đơn của bạn. Sau khi xác định các mục trong thực đơn, nhà hàng thường có một số thức ăn thừa, sau đó việc cân nhắc đổi thực đơn hay tiết chế lượng thức ăn/mỗi món là điểu cần thiết. Bằng cách này không chỉ là bạn giảm lượng chất thải nhà hàng mà còn giảm chi phí thức ăn nấu ăn và tự động tăng lợi nhuận.

16-loi-khuyen-de-giam-thieu-chat-thai-trong-nha-hang (1)

 • Thực hiện mua hàng một cách khôn ngoan. Nếu một số thành phần mà bạn sử dụng để chuẩn bị các bữa ăn thường bị lãng phí bởi vì bạn không thể chế biến nó trước khi kết thúc thời hạn sử dụng, hãy xem xét việc mua các thành phần trong các gói nhỏ hơn.
 • Nhắc nhở nhân viên thực hành các quy tắc trong nhà bếp hay quầy bar. Mỗi người trong số họ phải làm quen với các quy tắc trong quán bar hay nhà bếp trong khi chuẩn bị bữa ăn, thức uống. Ví dụ, nhân viên phải học cách di chuyển theo vòng tròn, để tôn trọng chuỗi các hành động trong quán bar, khiến công việc trở nên nhanh hơn.
 • Đầu tư trang thiết bị nhà bếp chất lượng cao mà nhân viên của bạn sử dụng cho việc chuẩn bị và chế biến thực phẩm. Sử dụng dao chuyên dụng để gọt trái cây và rau quả hoặc dao cho việc lọc cá, thịt. Những hành động nhỏ này lại mang đến hiệu quả không ngờ trong quá trình kinh doanh thực phẩm, hãy chu ý đến nó!
 • Thay đổi các loại đĩa. Khi phát hiện lượng thức ăn thường xuyên thừa, ngoài việc giảm lượng thức ăn, bạn cũng có thể đổi việc sử dụng đĩa đựng, trang trí đồng nghĩa với việc khi lượng thức ăn giảm xuống khách hàng sẽ không cảm thấy quá khác biệt.

Mẹo: Đặt những miếng thực ăn lớn trên đĩa thức ăn nhỏ hơn, bằng cách này suất ăn sẽ trông đầy đặn hơn, tuy nhiên, đừng làm gì khiến thực khách của bạn cảm thấy đói. Họ sẽ đánh giá toàn bộ dịch vụ, món ăn tại nhà hàng của bạn. Hãy lưu ý khi thực hiện nó!

 • Lưu trữ trái cây, hoa quả thích hợp: Với dung lượng thích hợp của thực phẩm bạn có thể tự mình kéo dài thời gian sử dụng của các loại nguyên liệu. Lưu trữ thích hợp bao gồm làm sạch các loại trái cây và rau quả, lưu trữ trong một bình chứa thích hợp và ở nơi thích hợp với các nhãn mác bắt buộc cùng thời gian lưu trữ riêng.

16-loi-khuyen-de-giam-thieu-chat-thai-trong-nha-hang (3)

 • Thường xuyên luân phiên các thực phẩm trong tủ lạnh và nhà kho. Thiết lập một danh sách thống kê các loại thực phẩm nên được sử dụng đầu tiên ở phía trước của các thực phẩm được lưu trữ mới. Đây là một cách rất thuận tiện để lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh, nguyên tắc là “từ phải sang trái”. Thực phẩm mới luôn luôn lưu trữ ở phía bên phải của tủ lạnh và ngược lại. Bằng cách này thức ăn của bạn sẽ luôn tươi mới và giúp bạn giảm thiểu chất thải thực phẩm.
 • Tiến hành kiểm kê ở nhà hàng thường xuyên. Với sự giúp đỡ của phần mềm, việc quản lý nhà hàng và nhà kho sẽ thực sự dễ dàng, diễn ra nhanh chóng. Bằng cách này bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc vào các mặt hàng tiêu thụ hàng ngày, và theo đó xác định sự cần thiết phải mua mới trong một thời gian thích hợp, không quá sớm cũng không quá muộn. Ngoài ra phần mềm mà bạn sử dụng cần bao gồm chức năng hoặc một phần mềm mặc định về việc tính toán chi phí thất thoát do bảo quản không đúng cách, ngày hết hạn. Việc để hàng hóa thường xuyên hư hỏng sẽ khiến nguồn tài chính của bạn thất thoát lớn, lợi nhuận kinh doanh đương nhiên sẽ giảm.

Tái chế chất thải nhà hàng

16-loi-khuyen-de-giam-thieu-chat-thai-trong-nha-hang (13)

Hãy xây dựng một hệ thống đảm bảo việc tái chế tất cả các loại chất thải nhà hàng có thể tái chế được! Tái chế chất thải nhà hàng trở thành một phần trong công việc hàng ngày của 65% các nhà hàng ở Mỹ.

Nhà hàng trung bình trong một năm tạo ra hơn 50 tấn chất thải thực phẩm. Chính bởi vậy, việc xây dựng một hệ thống tái chế hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

 • Chất thải thực phẩm là hữu cơ và có thể được tái chế hoàn toàn! Nó là một trong những nguồn năng lượng tái tạo quan trọng;
 • Chai nhựa, lon, hộp bìa cứng, pallet gỗ và nguyên liệu giấy có thể được tái sử dụng hoặc tái chế;
 • Thực hiện một hợp đồng với công ty tái chế tại địa phương. Bằng cách này, bạn kiếm được tiền từ chất thải và nhận được một dịch vụ miễn phí vận chuyển chất thải;
 • Và cuối cùng, hãy mua sản phẩm làm từ vật liệu tái chế. Bằng cách này bạn có hỗ trợ các chương trình tái chế và tính bền vững của sự sống trên hành tinh.

Tạo một hình ảnh của một “nhà hàng xanh” hiện đại và dựa trên suy nghĩ của người kinh doanh có tâm với khách hàng cũng như nhân viên của mình, chủ sở hữu nhà hàng đang có thái độ đúng đắn đối với thiên nhiên, con người, sức khỏe và cuộc sống!