18 điều cần nhớ khi thiết kế nhà hàng (Phần 3)

Thiết kế mùi hương, marketing nhà hàng, giấy phép thiết kế…là những vấn đề mà bạn sẽ gặp phải trong một loạt các vấn đề khi thiết kế một nguyên mẫu nhà hàng hoàn toàn mới. Vậy bạn đã biết cách để giải quyết những vấn đề này chưa? Hãy cùng tìm hiểu để khiến công việc này trở nên dễ dàng nhất có thể nhé.

15 Thiết kế mùi hương

Không có gì tệ hơn là mùi nước lau bẩn ở sảnh hoặc mùi khó chịu trong phòng vệ sinh. Một nhà hàng  cần phải tỏa ra một mùi hương hấp dẫn. Tất nhiên, nó không tự nhiên mà có được. Nếu không xem xét một cách cẩn thận, bạn có thể mang đến mùi khói hoặc các mùi khó chịu khác vào nhà hàng của mình. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra sự ô nhiễm mùi hương, khi có quá nhiều hương thơm tỏa ra. Tôi đã từng làm việc với một nhà hàng sử dụng mùi hương để kích thích giác quan cũng như cảm giác ngon miệng cho khách hàng của mình thậm chí trước khi họ bước vào phòng ăn. Nếu không có mùi hương, chúng ta sẽ không cảm nhận được hương vị một cách rõ ràng. Vì vậy tốt nhất bạn không nên để tuột mất cơ hội này.

16 Quy trình thiết kế nhà hàng

Các bước trong quá trình thiết kế nhà hàng có thể được mở rộng hoặc cắt bớt cho phù hợp với thị hiếu của bạn đến từng chi tiết. Có hàng trăm quyết định và các bước thực hiện phụ thuộc lẫn nhau. Nói chung, thời gian của các dự án này có thể dao động từ vài tuần nhanh chóng đến có khả năng mất khoảng một năm hoặc nhiều hơn cho các dự án có quy mô lớn di được thực hiện với một tốc độ ổn định. Có một điều mà không thể không nhấn mạnh là tầm quan trọng là việc tốt hơn hết nên bắt đầu thiết kế nhà hàng với một nền tảng vững  chắc. Bạn tốt hơn nên dành nhiều thời gian trong việc lập kế hoạch và bỏ ra một chút chi phí mềm để làm việc với những người chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hơn là vội vàng vào thiết kế và sau đó cố gắng để sửa chữa các sai lầm về sau. Bởi chắc chắn việc thay đổi trên một bản mềm của máy tính sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc thay đổi một sai lầm lớn trên một tòa nhà nhiều.

17 Giấy phép thiết kế và xây dựng nhà hàng

Ở mỗi quốc gia, mỗi tỉnh, mỗi quận lại có sự khác biệt trong điều luật về xây dựng và thiết kế và những điều luật này lại có chi phối đáng kể đến các thiết kế và kiến ​​trúc ở những mức độ khác nhau. Kết quả là, quá trình cấp phép cho một dự án mới có thể mất từ ​​vài tuần đến vài năm. Để vượt qua đưuọc “bãi mìn” này cũng là cả một thử thách. Tất cả các phương án thiết kế nhà hàng phải nộp cho các ban ngành phải được gửi thông qua một kiến ​​trúc sư được cấp phép. Họ phải được “ký và đóng dấu”, nghĩa là một kiến ​​trúc sư cao cấp được cấp phép đã xem xét việc thiết kế kiến trúc, đường điện và hệ thống ống nước cho nhà hàng.

Điều này khến cho việc các chuyên gia tư vấn nhà hàng ở đâu không quan trọng bằng chuyên môn của họ như thế nào. Quá trình lập xin giấy phép này có thể và thường được hoàn thành từ xa (nghĩa là các kiến ​​trúc sư ở New York có thể tạo ra các tòa nhà ở Dubai, hoặc một nhà thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp ở Orlando lại làm một dự án ở Mexico, hay bất cứ nơi nào khác).

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đến một kiến trúc sư địa phương, người quen thuộc với các thủ tục pháp lý của riêng khu vực đó và có các mối quan hệ để có thể có “kế hoạch giúp thông qua việc cấp phép”. Mặc dù nó không phải là trường hợp, các “người dân địa phương “đôi khi được điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, chri nên làm điều này khi có một dự án nhà hàng lớn, nếu không bạn không nhất thiết phải làm việc này. Bất cứ kiến trúc sư nào cũng có thể xin đươc giấy phép. Vì vậy dù có lựa chọn hay không thì đó vẫn là quyền của bạn.

18 Đội ngũ tiếp thị và thiết kế nhà hàng

Cần đến hàng ta các nghành cần kết hợp lại với nhau để xây dựng được một nguyên mẫu nhà hàng mới thành công. Vâng, ông chủ nhà hàng sở hữu nhà hàng, những điều đó không có nghĩa họ phải làm tất cả các công việc của nhà hàng. Tôi tin rằng toàn các nhân viên nên báo cáo với những người xây dựng chiến lược tiếp thị cao cấp nhất, và những người đó sẽ là người báo cáo với đội ngũ điều hành. Các quyết định cho dự án thiết kế nhà hàng của bạn nên được xem qua ống kính của thương hiệu, đó là lĩnh vực mà nhà tư vấn tiếp thị cấp cao nhất cần làm. Đó luôn là một cách tiếp cận rất thành công trong thiết kế nhà hàng.

Quay lại

Phần 1: 18 điều cần nhớ khi thiết kế nhà hàng (Phần 1)

Phần 2: 18 điều cần nhớ khi thiết kế nhà hàng (Phần 2)