25 ý tưởng Marketing nhà hàng: Mẹo và chiến lược để dẫn đầu trong ngành kinh doanh thực phẩm (Phần 3)

Sự cạnh tranh trong ngành kinh doanh nhà hàng vô cùng khắc nghiệt, chính vì vậy, là một chủ nhà hàng thông thái, bạn phải thật linh hoạt trong việc sử dụng chiến lược Marketing để thu hút khách hàng. Bài viết này có thể giúp bạn với 25 ý tưởng Marketing cho nhà hàng để cải thiện tình hình kinh doanh cũng như nhận được sự chú ý của mọi người, dù không nằm trong khu vực kinh doanh của bạn.

#17 Thời gian của “Tweets”

25-y-tuong-marketing-nha-hang (2)

Twitter có thể là một “kho báu” thật sự cho các nhà hàng, thời gian Tweets hay thời gian đăng bài trên Twitter sẽ ảnh hưởng đến những “cái bụng đói” hoặc không. Hãy thử lên lịch đăng bài vào thời điểm bữa ăn trong ngày như sáng, trưa hay tối rồi rút ra kinh nghiệm từ lượng người dùng tương tác, điều này cũng còn tùy thuộc vào loại hình nhà hàng của bạn.

#18 Thực đơn trực tuyến rõ ràng, hình ảnh đẹp

25-y-tuong-marketing-nha-hang (4)

Người dùng chắc chắn sẽ nghiên cứu nhà hàng của bạn cụ thể hơn là thực đơn trực tuyến trước khi quyết định đặt hàng hay đến nhà hàng của bạn. Hãy xuất một hình ảnh thực đơn chất lượng cao, dễ đọc để chắc chắn rằng người dùng không gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình tra giá từng món ăn, kể cả việc phóng to hay thu nhỏ. Nhiều nhà hàng không chú trọng đến vấn đề này, thực đơn của họ có trên web rất nhỏ và khó theo dõi hoặc đôi khi đó là do những thực khách khác chụp ảnh rồi về tải lên nên còn mờ hay thiếu. Nó gây cản trở khách hàng khi muốn tìm đến nhà hàng của bạn.

Hình ảnh về thực đơn cũng cần thể hiện được tính thẩm mỹ ngoài nội dung rõ ràng để có thể thu hút người dùng hơn.

Nếu bạn không có một thực đơn trực tuyến tốt và có sẵn cho khách hàng, hầu hết các chiến lược tiếp thị nhà hàng khác của bạn về cơ bản là vô dụng! Khách hàng sẽ tìm đến những nhà hàng khác khi họ bắt gặp một thực đơn dễ quan sát hơn cho dù chất lượng món ăn có thể tương đồng hoặc thậm chí thua kém so với nhà hàng của bạn. Nhưng tất cả phụ thuộc vào việc khách hàng muốn biết trước nơi mà họ chuẩn bị đến có những món ăn gì.

#19 Liên kết với bên thứ ba về dịch vụ giao hàng (nếu cần)

25-y-tuong-marketing-nha-hang (1)

Trong môi trường trực tuyến hiện nay, nhiều nhà hàng hướng khách hàng đến việc phục vụ tại nhà, nâng cao dịch vụ giao hàng để tăng tính tiện lợi cũng như thoải mái nhất của khách hàng.

Hãy xem xét việc hợp tác với các dịch vụ như:

  • Seamless
  • Eat24
  • Foodler
  • com
  • GrubHub

Một số khách hàng thậm chí còn biết đến bạn thông qua sử dụng những dịch vụ này.

#20 Phiếu ưu đãi và giảm giá

Cung cấp phiếu giảm giá và giảm giá cho nhà hàng của bạn luôn là một cách chắc chắn giữ chân khách hàng lại. Đó có thể là một món ăn miễn phí được gửi qua Email.

Ngoài ra, bạn có thể thử quảng cáo bằng phiếu giảm giá thông qua Groupon hoặc Living Social. Nếu bạn sử dụng nó, chắc chắn bạn sẽ nhận được vô số lợi ích nhưng bạn cũng phải trả cho bên thứ ba số tiền kha khá, vì vậy hãy cân nhắc kỹ điều này nếu bạn là một nhà hàng mới hay nhà hàng nhỏ.

#21 Công cụ đặt bàn trực tuyến

Open Table chính là ứng dụng bạn nên nghĩ đến đầu tiên nếu muốn phát triển hệ thống đặt bàn trực tuyến. Nó cho phép khách hàng đặt trước chỗ mà không cần phải trực tiếp đến nhà hàng. Điều này làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái hơn, dễ dàng trong việc lựa chọn nhà hàng và cảm tưởng như đến với nhà hàng của bạn, gần như mọi dịch vụ đều được đáp ứng. Open Table còn cho phép bạn theo dõi những khách hàng trung thành mỗi khi bạn muốn tra cơ sở dữ liệu hay lịch sử đặt hàng.

#22 Sử dụng quảng cáo trên di động

Quảng cáo trên di động chắc chắn là hình thức không thể bỏ qua với bất cứ nhà hàng nào vì mọi người gần như vẫn luôn tìm kiếm địa điểm ăn uống gần nơi họ đang di chuyển, những chiếc điện thoại thông minh chính là công cụ. Quảng cáo di động có xu hướng rẻ hơn so với quảng cáo máy tính để bàn nhưng lại đem về những hiệu quả ấn tượng hơn.Mặt khác, AdWords cho phép tất cả các loại tùy biến điện thoại di động.

#23 Sử dụng thẻ khách hàng

Sử dụng thẻ khách hàng như một cam kết ngầm giữa khách hàng vói nhà hàng, là một thứ gì níu giữ khách hàng ở lại với nhà hàng và thường xuyên ghé qua nhà hàng. Một bữa trưa miễn phí hay chiết khấu tổng giá trị bữa ăn cho từng loại thẻ, tương ứng với từng loại khách hàng, có thể xét trên số lượt ghé qua nhà hàng, số tiền tiêu tại nhà hàng hoặc mức độ ghé thăm nhà hàng có thường xuyên hay không.

Bạn cũng có thể gửi thẻ khách hàng qua mail khi thông báo rằng họ đã đạt được một giải thưởng nào đó hay cơ hội để nhận được một món quà bất ngờ,…Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu đó là một tấm thẻ ánh kim tuyệt đẹp để khách hàng muốn lưu giữ nó trong túi sách hay ví tiền của họ. Cũng là một cách gây ấn tượng với khách hàng và khiến họ quay trở lại nhà hàng thường xuyên hơn mỗi lần mở ví/túi sách ra và nhìn thấy tên nhà hàng của bạn.

#24 Hãy chuẩn bị một xe tải đồ ăn

25-y-tuong-marketing-nha-hang (1)

Việc này gần như là không khả quan với nhiều quốc gia, địa điểm vì bạn cần một nguồn lực lớn cũng như trước hết là một vị trí thuận lợi, đủ rộng, tuy nhiên, nó vẫn được liệt kê vào bài viết khi người ta nhắc đến những ý tưởng Marketing nhà hàng.

Bạn muốn tiếp cận với khách hàng nhiều hơn? Bạn muốn chủ động tìm kiếm khách hàng thay vì để khách hàng tìm kiếm bạn? Hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh? Một xe tải đồ ăn (thực phẩm) thực sự là giải pháp số một với đầy đủ tiện ích trên xe như một nhà hàng di động để bạn có thể phục vụ khách hàng ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, chi phí của nó chắc chắn không hề thấp.

#25 Nguồn nguyên liệu từ địa phương

25-y-tuong-marketing-nha-hang (2)

Khách hàng thích nghe rằng họ đang thưởng thức những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu của địa phương. Đó cũng có thể là một ý tưởng xây dựng nhà hàng của bạn, khi mọi thứ gần gũi với khách hàng, họ sẽ an tâm hơn và tin tưởng. Chẳng mấy mà bạn sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng đến nhà hàng. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng nguyên liệu địa phương vượt qua ngân sách của bạn thì bạn cũng nên cân nhắc tùy chọn số 25 này.

Những ý tưởng quảng cáo nhà hàng luôn cần đặt trong những hoàn cảnh cụ thể, với từng nhà hàng cụ thể để phát huy được hiệu quả tối đa. Hãy xem xét, chọn lọc để áp dụng vào chiến lược Marketing cho nhà hàng của bạn!