3 Bước để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cho nhà hàng

Tắt đèn trong phòng tắm? Hãy kiểm tra. Còn trong tủ để hàng thì thế nào? Hãy kiểm tra. Bạn đã chắc tất cả các cửa đã được đóng? Kiểm tra. Và đèn ở quầy bar đã tắt hẳn chưa? Và kiểm tra. Khi đóng cửa nhà hàng của bạn vào cuối ngày, điều cuối cùng mà bạn và nhân viên của mình cần làm là tắt tất cả các thiết bị đèn và chắc chắn rằng tủ đông phải được đóng kín phải không? Là một chủ nhà hàng, bạn biết giá trị của tiền bạc và chi phí cho năng lượng bị lãng phí: một bóng đèn để qua đêm có thể trở thành ác mộng cho các nhà hàng.

Năng lượng trong nhà hàng hoạt động hiệu quả đem lại lợi ích về kinh tế vì tiết kiệm năng lượng nghĩa là tiết kiệm tiền. Theo energyideas.org “bằng cách tiết kiệm một giờ năng lượng của căn bếp nhàn rỗi mỗi ngày trong nhà hàng của bạn, bạn có thể tiết kiệm số tiền lên đến 200 $ hàng năm”. Nó nghe thì có vẻ không nhiều nhưng cùng với hàng chục loại chi phí năng lượng bị lãng phí khác, số tiền đó có thể tăng hơn nhiều.

Vì vậy chúng tôi đã liệt kê ra ba cách chính để một nhà hàng có thể thay đổi và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn: thay đổi công nghệ, thay đổi tổ chức, và thay đổi hành vi.

THAY ĐỔI CÔNG NGHỆ

Thực hiện việc thay đổi công nghệ chính là phương diện ảnh hưởng nhiều nhất đến việc tiết kiệm năng lượng, nhưng mọi thường nản chí trước điều này, bời khi nhìn qua chúng có vẻ rất tốn kém. Thay đổi hệ thống chiếu sáng, tối ưu hóa hệ thống thông gió, cũng như các công nghệ mới khác có thể sẽ khiến bạn mất một số chi phí khá lớn ban đầu nhưng về lâu dài nó sẽ có lợi cho bạn hơn nhiều.

tiet-kiem-cho-nha-hang-3

Thực hiện việc thay đổi công nghệ chính là phương diện ảnh hưởng nhiều nhất đến việc tiết kiệm năng lượng

Ánh sáng: Đèn huỳnh quang, đèn compact có thể điều chỉnh độ sáng, đèn halogen hiệu quả cao, và đèn LED là tất cả các giải pháp tiết kiệm năng lượng bền vững. Một đề nghị cho ánh sáng nữa là đèn cảm ứng chuyển động trong phòng vệ sinh. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lắp đặt ánh sáng phù hợp cho các loại không gian: ví dụ ánh sáng huỳnh quang phù hợp cho nhà bếp, trong khi đèn halogen hiệu quả cao phù hợp hơn để trang trí.

Thông gió cho nhà bếp: Chỉ cần làm sạch lỗ thông hơi của bạn là hiệu quả thống gió đã tăng đến 50%. Trong khi nếu lỗ thông hơi không được làm sạch đúng cách năng lượng tiêu hao có thể lên đến 60%. Vì vậy hãy luôn giữ cho các lỗ thông hơi sạch.

Hệ thống làm mát: Theo trang sustainweb.org, khi tăng nhiệt độ lên 1° C  bạn sẽ cắt giảm được 7% hóa đơn năng lượng của mình và có dường như ít ai có thể chú ý đến điều này. Đối với nhà bếp, chúng tôi cũng gợi ý nhà hàng của bạn nên đầu tư vào van tản nhiệt để làm giảm lượng nhiệt từ bộ tản nhiệt bếp khiến các nhân viên cũng như món ăn bị nóng lên.

Bảo trì: “Một chiếc điều hòa được bảo hành thường xuyên có thể tiết kiệm được 10% chi phí làm lạnh hàng năm”. Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn khi bảo trì thường xuyên. Bạn cũng nên nhớ để kiểm tra tủ đông, tủ lạnh, và các đường ống liêu có vết nứt khiến không khí lạnh rò rỉ và sửa chữa chúng.

THAY ĐỔI TỔ CHỨC

Thay đổi xảy ra từ trên xuống. Bạn cần thay đổi từ những thói quen hàng ngày của mình cũng như nhân viên để thực hiện điều này.

tiet-kiem-cho-nha-hang-2

Giám sát chi phí năng lượng: Hãy bắt đầu bằng cách theo dõi các hóa đơn năng lượng của bạn. Một khi bạn có thể xác định số lượng điện bạn có thể sử dụng, bạn có thể đo lường được nhà hàng của bạn có đang hoạt động tốt hay không và bạn đang tiết kiệm được bao nhiêu tiền nhờ các biện pháp mới từ khi thực hiện chúng.

Đặt mục tiêu: Một khi bạn biết mình đang chi tiêu bao nhiêu, hãy lập và theo dõi việc tiết kiệm năng lượng. Bằng cách này bạn sẽ có được kết quả định lượng để đưa cho quản lý và các nhà đầu tư.

THAY ĐỔI HÀNH VI

Đó không phải là ám ảnh, đó là tiết kiệm. Một chút nhắc nhở sẽ giúp bạn trên chặng đường dài tạo ra văn hóa tiết kiệm, thói quan tiết kiệm năng lượng và hành vi tiết kiệm năng lượng và biến nó thành bản năng thứ hai.

tiet-kiem-cho-nha-hang-1

Một chút nhắc nhở sẽ giúp bạn trên chặng đường dài tạo ra văn hóa tiết kiệm.

Bắt đầu một cuộc trò chuyện: La hét nhân viên tắt đèn khi ra về là hách dịch, nhưng nâng cao nhận thức của họ và đào tạo để họ chủ động làm điều này lại giúp bạn cắt giảm chi phí năng lượng từ 2-10% một năm.

Các công việc cần làm để tiết kiệm năng lượng: Hãy làm một danh sách các việc cần làm để tuieest kiệm năng lượng hàng ngày. Những công việc như tắt đèn và kiểm tra các tủ đông…

Tương tự như quản lý chất thải, quản lý năng lượng không chỉ là đơn giản là lời nói mà nó cần đến nhiều nỗ lực. Để gặt hái được những lợi ích tài chính và tiết kiệm chi phí, điều đó cần phải được ăn sâu trong văn hóa nhà hàng của bạn. Bắt đầu những điều nhỏ bé với một chút thay đổi, một thái độ tích cực, và một mục tiêu dài hạn. Nó sẽ nhanh chóng lớn lên và bạn sẽ gặt hái được phẩn thưởng xứng đáng.