4 cách giúp chủ nhà hàng giảm thiểu được rủi ro tài chính

Các chủ nhà hàng bị thử thách bằng những vấn đề tài chính nhà hàng của họ phải đối mặt mỗi ngày, họ nên học cách làm quen với nó và nghĩ ra những giải pháp cần thiết giúp giảm thiểu và hạn chế ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh doanh nhà hàng.

kinh doanh nhà hàng

“Đầu tư mạo hiểm nhất của tôi chính là quyền sở hữu doanh nghiệp của tôi”, John Rothschild, phó chủ tịch của Cara Operations và cựu Giám đốc điều hành của Prime Restaurant $1.7 tỷ lợi nhuận từ kinh doanh nhà hàng, đứng thứ ba cả nước.

Ông Rothschild cho biết về những rủi ro khi kinh doanh nhà hàng. Khi có cơ hội mua Prime, một doanh nghiệp gia đình mà ông giữ vai trò như một người quản lý những khoản đầu tư đã quyết định tham gia cuộc đua này dù không ngang tài ngang sức. Tất cả bạn bè của ông đã tỏ ra vô cùng kinh ngạc. Ông có một cuộc sống thoải mái và một vị trí tài chính vững mạnh. Họ bắt đầu đặt câu hỏi liệu rằng quyết định của ông có sai lầm? Sau đó, Rothschild đã được bảo đảm tất cả các khoản vay cần thiết để thực hiện việc mua lại này.

Ông đã đưa ra 4 cách giúp chủ nhà hàng có thể giảm thiểu được rủi ro tài chính trong quá trình kinh doanh:

  1. Nhanh chóng lên kế hoạch tiếp theo

kinh doanh nhà hàng

Bạn đã nhìn thấy các số liệu thống kê: hơn hai phần ba trong số các chủ doanh nghiệp trên 60 tuổi không có một kế hoạch rút lui nếu doanh nghiệp của họ bỗng chốc xảy ra sự cố lớn. Họ muốn bán doanh nghiệp của mình, nhưng ít hơn 15 phần trăm là có thể vượt qua chúng cùng với một thành viên trong gia đình.

Sau khi ông Rothschild chuyển sang làm chủ doanh nghiệp, ông đã tìm ra cách để lấy tiền ra khỏi công ty.

Tôi biết rằng qua việc kinh doanh gia đình cho thế hệ sau không có trong kế hoạch và rằng tôi phải kiếm tiền từ việc kinh doanh theo một cách khác”, ông nói. “Chúng tôi đã tạo ra một sự tin tưởng trong thu nhập vào năm 2002, cổ phần được nắm giữ bởi những người ngoài. Tôi đã mua doanh nghiệp của tôi bằng tiền vay và bảo lãnh cá nhân. Sự tin tưởng thu nhập cho phép tôi trả hết các khoản vay và bảo lãnh cá nhân, và vẫn nắm giữ một số tiền còn lại. Ngoài ra, tôi vẫn phải giữ vai trò của chính mình trong doanh nghiệp đó”.

  1. Khi cơ hội đến, sẵn sàng để có nó

kinh doanh nhà hàng

Ông Rothschild cho biết ủy thác thu nhập là một cơ hội tuyệt vời và chỉ đến duy nhất một lần. Sau đó, ông đã gặp được một số cơ hội khác khi Fairfax Financial đã mua sắm cho các công ty nhà hàng. Fairfax là một công ty đầu tư Canada theo mô hình tập đoàn Berkshire Hathaway, được thành lập bởi Warren Buffett, nơi mà các công ty đầu tư mua các doanh nghiệp và giữ chúng trong một thời gian dài. Fairfax mua các phần công cộng của Prime Restaurant và ông Rothschild đã được mời nắm giữ vị trí lãnh đạo với mục đích tăng trưởng kinh doanh cho công ty.

Đó là một thời điểm xác định khi sau đó Fairfax đầu tư vào Cara và sáp nhập Prime Restaurant thành một. Prime Restaurant có thể giữ lại là một doanh nghiệp độc lập, nhưng cơ hội để mở rộng quy mô là rất lớn. Bạn không thể chọn lối thoát của bạn, hay những khoảnh khắc khi những cơ hội cùng đến một lúc. Bạn chỉ có thể nói có hay không. Tôi thấy đây là cơ hội để làm nên lịch sử nhà hàng. Chúng tôi hiện đang đứng thứ ba ở Canada”.

Một chủ doanh nghiệp cần phải có kế hoạch cho công ty để sẵn sàng kiếm tiền tại bất kỳ giai đoạn nào”, ông Rothschild giải thích. Ông luôn sẵn sàng cho bất cứ hoạt động quan trọng nào. Ví dụ như lập kế hoạch thuế là cần thiết. Khi cơ hội đến, thật tồi tệ khi lúc đó bạn mới bắt đầu làm công việc này, bởi nó đã quá muộn.

  1. Hiểu rõ mình và hoàn thiện những thiếu sót

kinh doanh nhà hàng

Ông Rothschild công nhận thế mạnh của mình và ông đã thành thật về những thiếu sót của mình. “Tôi không nấu ăn, nhưng tại Prime, tôi có thể làm những gì tôi thích làm mỗi ngày. Tôi sẽ nói với mọi người rằng không nên sợ việc đi vào một ngành công nghiệp mà bạn không phải là chuyên gia cốt lõi. Đó là về việc điều hành một doanh nghiệp”.

Đi từ nhà đầu tư đến chủ doanh nghiệp và nhà điều hành có nghĩa rằng ông cần phải hiểu làm thế nào để xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Khi được hỏi chìa khóa để thành công, ông Rothschild cho biết: “Đó là về những người xung quanh tôi. Vợ tôi thật tuyệt vời. Tôi cũng có nhóm 5 người luôn sẵn sàng hỗ trợ tôi những công việc ở Prime Restaurant và đa số những người bên ngoài sẽ thách thức tôi nếu tôi chỉ nói chuyện về bản thân mình. Tôi không thể thực hiện chương trình khuyến mại lớn. Tôi là một người luôn cố gằng lấp đầy những thiếu sót của bản thân mình bằng những người tài năng hơn mình”.

  1. Lấy tiền ra khỏi doanh nghiệp

kinh doanh nhà hàng

“Giữ tất cả trứng vào một giỏ” là điều cực kỳ nguy hiểm. Các chủ doanh nghiệp có phần lớn tài sản của họ đầu tư vào kinh doanh riêng. Ý tưởng của việc có nhiều của cải hơn đầu tư vào những gì các chủ doanh nghiệp biết rõ nhất dẫn họ tập trung của cải của họ trở lại vào công ty. Điều này dẫn đến rủi ro tập trung. Nguy cơ cụ thể ở đây là  sự không chắc chắn đi kèm với các công ty hoặc ngành công nghiệp mà họ đang đầu tư vào. Trong trường hợp của các chủ doanh nghiệp, tỷ lệ xảy ra điều này khá cao.

Các rủi ro có thể được giảm thông qua việc đầu tư đa dạng. Đó là điều mà người nắm giữ tài sản khôn khéo nên làm.

Nó có thể đa dạng hóa việc bảo quản tài sản dài hạn cho gia đình của bạn bằng cách lấy một số tiền ra khỏi doanh nghiệp theo một cách cơ học, đương nhiên là phải hợp lý và có sự tính toán. Bằng cách giữ tiền sang một bên, ông Rothschild có thể xử lý các rủi ro trong kinh doanh.

Tôi nhận ra rằng nguy cơ cao nhất của tôi là kinh doanh”, ông Rothschild nói. “Bạn không cần phải tái đầu tư vào kinh doanh. Bạn không bỏ tiền vào kinh doanh hoặc coi như nó đã chết. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng mình có thể quản lý nó hằng ngày”.

Nhưng cũng rất cần thiết để lấy tiền cho danh mục đầu tư cá nhân của bạn. Tôi không có thời gian để quản lý tiền bạc cá nhân của tôi. Tôi chọn những người mà tôi tin tưởng và họ làm điều đó tốt. Tôi đã nỗ lực để cân bằng tài sản cá nhân và hoạt động đầu tư của công ty. Tôi tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của tôi, và chia sẻ lợi ích với những người xung quanh tôi”.

Trong cuộc nói chuyện khiêm tốn và phong cách điềm tĩnh của ông Rothschild, một người lãnh đạo tài ba luôn có mối quan tâm sâu sắc đến nhân viên cấp dưới của mình. Tuy nhiên, là một kế toán, anh cũng hiểu những yếu tố tài chính sẽ quyết định đến hoạt động của doanh nghiệp hơn.

Bạn bè của tôi nghĩ tôi bị điên khi tôi đã vướng vào những món nơ cá nhân trong một thời điểm. Tuy nhiên tôi đã thiết lập lại mọi chuyện cùng gia đình và giờ sự nghiệp của tôi đã ổn định. Mua một doanh nghiệp được coi là rủi ro về tài chính nhưng nó đã mang đến cho tôi một chuyến phiêu lưu trong kinh doanh đáng nhớ”.

(Nguồn: Theglobeandmail)