4 cách Pr miễn phí: chiến lược để lấp đầy chỗ ngồi trong nhà hàng của bạn

Những cánh cửa đã mở! Bánh đã được nướng! Bia lạnh đã sẵn sàng! Giờ là lúc để tạo ấn tượng. Bạn có thể gửi hơn 20 email cho các phương tiện truyền thông khác nhau, nhưng đó sẽ là một ngày tồi tệ của bạn khi ngồi chờ những email chẳng bao giờ được hồi âm. Cùng tìm hiểu 4 cách pr miễn phí cho nhà hàng của bạn nhé.

pr-free

Làm cách nào để pr cho nhà hàng của bạn mà không chiếm quá nhiều ngân sách?

Không may rằng, việc tạo ấn tượng ngày nay thật chẳng dễ dàng. Các khán giả hay thực khách đang bị tấn công bởi vô số các nội dung, quảng cáo và các tấm biển cỡ lớn và với những thứ đó bạn sẽ phải mất kha khá với các nhà báo và phương tiện truyền thông. Trong khi các nhà hàng chấp nhận chi trả cho quảng cáo để tốn ít thời gian, công sức và nỗ lực hơn thì họ không biết rằng còn rất nhiều cách PR tuyệt vời.

Trong ngành PR (Public Relations – Quan hệ công chúng) media coverage có 3 loại

1. Truyền thông lan truyền

Là các tin truyền miệng, cập nhật trạng thái, các đánh giá, bài viết trên blog, hoặc ảnh trên Instagram. Về cơ bản, truyền thông lan truyền là bất cứ các thông tin nào liên quan tới nhà hàng của bạn được xuất phát từ bên ngoài.

2. Truyền thông tự xây dựng

Đây là các phương tiện truyền thông mà bạn có thể tự kiểm soát như trang web của bạn, blog của bạn hoặc các kênh truyền thông xã hội của nhà hàng của bạn.

3. Truyền thông trả tiền

Các bài quảng cáo, SEM (Search Engine Marketing), quảng cáo nhờ người nổi tiếng hay các nội dung quảng cáo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bốn chiến lược kinh doanh bạn có thể sử dụng để tận dụng loại truyền thông đầu tiên, truyền thông lan truyền.

4. Liên lạc với những nhà phê bình ẩm thực “tay mới” 

Trong một cuộc phỏng vấn với @food.diva, chúng tôi nhận thấy ho có sức ảnh hưởng đến các thực khách dễ dàng hơn so với những gì bạn nghĩ.

Ví dụ, @ food.diva có 12.000 người theo dõi và giờ cô ấy đang hoạt động nó như một niềm đam mê. Vì vậy cô ấy khá quan tâm đến việc giúp thúc đẩy các nhà hàng nhỏ, các dự án start up.

pr-free-1

Bạn có thể nhờ những người có sức ảnh hưởng PR cho nhà hàng của mình nhưng không phải lúc nào cũng mất phí mà thay vào đó là những bữa ăn miễn phí và phiếu quà tặng.

 “Tôi muốn giới thiệu về các địa điểm mà những người theo dõi tôi sẽ cảm thấy “Ồ mình không biết chỗ này ở ngay dẫy phố nhà mình đấy” hoặc “Ôi mình không biết họ cũng bán cả kem ở đây nữa đấy”. Tôi thích đăng về những nhà hàng mới hoặc các dự án start up. Các instagramer khác thường đăng về nhật ký ẩm thực của họ nhưng tôi thì thường chỉ đăng về những điều thực sự gây ấn tượng với mình.”

Vậy làm cách nào mà các nhà hàng có thể tiếp cận với @food.diva và 12.000 người theo dõi cô ấy? Cách trực tiếp là nhắn tin qua instagram, thông qua người đại diện của cô ấy hoặc một công ty PR. Nhưng nếu bạn nghĩ đến ngân sách của mình cách tốt nhất là bỏ qua người đại diện và người PR và trực tiếp nhắn tin qua insta.

Cô ấy nói rằng, “Một số chủ nhà hàng tìm kiếm các địa chỉ email [trong phần lý lịch] của tôi và thấy rằng đuôi 4249 là mail của một cơ quan. Vì nhiều lý do nhiều người không muốn làm việc qua một cơ quan và do đó họ đã nhắn tin trực tiếp cho tôi. “

Đương nhiên cách truyền thông bằng những người có sức ảnh hưởng thường phải mất chi phí nhưng bạn vẫn có thể mời được họ tới nhà hàng của mình mà không phải qua trao đổi tiền mặt. Nhiều người như @food.diva có sự quan tâm chân thành và niềm đam mê với các dự án thực phẩm. Họ quan tâm đến việc thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và nếu bạn đề nghị, thì có thể chỉ một bữa ăn miễn phí cũng đủ để họ bước vào nhà hàng của bạn.

@ Food.diva nói, “Tôi phải nói rằng 70% số bài viết của tôi không lấy chi phí của các nhà hàng. Có thể là bởi vì tôi không chặt chẽ như những người có sức ảnh hưởng khác. Có vài người sẽ không làm những điều này trừ khi có trả giá xứng đáng. Nhưng nhìn chung, vẫn sẽ có một số cách trao đổi thường thấy như đồ ăn miễn phí, tiền hoặc thẻ quà tặng”.

Điểm mấu chốt ở đây là gì? Hãy biết cách chọn lựa và lên chiến lược về người có sức ảnh hưởng mà nhà hàng của bạn muốn mời. Có thể là những người có khoảng vài nghìn đến +10 nghìn người theo dõi.

5. Hợp tác cạnh tranh

Các nhà hàng lân cận nhau có thể tận dụng lợi thế của nhau để mở rộng và chia sẻ lượng khách hàng. Điều này có nghĩa là bất cứ các cách nào như cùng tổ chức sự kiện, giới thiệu các mặt hàng của nhau hoặc thúc đẩy nhau trên các phương tiện truyền thông xã hội.

pr-free-2

Hãy liên kết với các đối thủ gần địa bàn để thúc đẩy cho nhà hàng của mình

Ví dụ nếu nhà hàng của bạn là một nhà hàng món mặn bạn có thể xem xét hợp tác với một tiệm bánh để cung cấp các món tráng miệng. Ngoài ra bạn cũng có thể suy nghĩ việc tặng các phiếu giảm giá bánh cho khách hàng khi ăn tại nhà hàng…

Mục tiêu của PR là xây dựng mối quan hệ. May mắn thay, hầu hết các chuyên gia trong ngành công nghiệp nhà hàng có một tài năng tự nhiên trong ngành này. Bằng cách xây dựng các mối quan hệ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận với những người và công cụ có thể quảng bá cho thương hiệu nhà hàng của bạn, bạn có thể có một chiến lược PR hoàn hảo rồi đấy.

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);