4 yêu cầu thiết yếu khi tuyển dụng quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng được ví như thuyền trưởng lèo lái con thuyền nhà hàng vận hành trơn tru. Người quản lý chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh nhà hàng, tuyển dụng đào tạo nhân viên, thậm chí họ còn là cầu nối giữa nhân viên với nhà hàng và giữa các nhân viên với nhau.

Công việc của quản lý nhà hàng là gì?

Quản lý nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Do đó, công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng tổng hợp. Từ chuyên môn tuyển dụng, đào tạo, đến kỹ năng quản lý nhân viên, giao tiếp với khách hàng, giải quyết các rủi ro trong nhà hàng, tổ chức các sự kiện nhà hàng… Ngoài ra, để làm tốt còn cần có những kiến thức cơ bản về ngoại ngữ, tài chính và tin học, nắm rõ chuyên môn và thực tế về quản lý.

Tuy nhiên, tùy vào mô hình nhà hàng mà công việc quản lý nhà hàng cũng khác nhau. Một quản lý nhà hàng thông thường sẽ phải đáp ứng những nhu cầu thiết yếu sau:

quản lý nhà hàng

1. Công việc kinh doanh nhà hàng

– Chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh nhà hàng, doanh thu và lợi nhuận thu được.

– Lập kế hoạch thúc đẩy việc kinh doanh nhằm tăng lợi nhuận cho nhà hàng.

– Tổ chức các hoạt động quảng bá nhà hàng như các chiến lược marketing, sự kiện quảng cáo, hay các chương trình giảm giá…

– Thiết lập ngân sách cùng các chi phí cho nhà hàng.

– Điều chỉnh thực đơn nhà hàng sao cho phù hợp.

2. Quản lý nhân sự tốt

– Tuyển dụng và đào tạo nhân viên theo định kỳ.

– Kiểm soát công việc của từng bộ phận nhân viên trong nhà hàng, đảm bảo nhân viên thực hiện đúng nội quy và trách nhiệm với công việc.

3. Chăm sóc khách hàng chu đáo

– Quản lý thông tin khách hàng: Chăm sóc khách hàng quen thuộc, gặp gỡ, chào hỏi những khách hàng mới…

– Theo dõi những đánh giá của khách hàng về nhà hàng.

– Trả lời những khiếu nại của khách hàng, xử lý những tình huống khó trong nhà hàng.

4. Kiểm soát chất lượng

– Kiểm soát chất lượng thực phẩm và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

– Kiểm tra định kỳ chất lượng nhà bếp.

– Nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng

– Kiểm tra mức độ đặt bàn, đặt món…

Đây là một trong những nghề nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, bởi tính chất công việc năng động và thu được những bài học giá trị trong cuộc sống. Nhưng, đây không phải một ngành dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có những bước đi vững chắc ngay từ đầu. Điều quan trọng khi bạn theo đuổi công việc này là không ngừng học hỏi, sẵn sàng loại bỏ những yếu kém của bản thân, không ngại đương đầu với thất bại.