5 bài học xây dựng sự trung thành trong khách hàng từ Dunkin Donuts

Lòng trung thành của khách hàng chiếm gần như toàn bộ chìa khóa dẫn đến thành công của một doanh nghiệp và đó là lý do tại sao chúng ta vẫn rất ấn tượng rằng Dunkin Donuts đã có đến 4 năm liên tiếp duy trì được lượng khách hàng trung thành ổn định trong ngành công nghiệp cà phê đầy cạnh tranh.

Dunkin (1)

Theo QSR, tại cửa hàng này, các loại cà phê đóng gói luôn phục vụ sở thích của người tiêu dùng dựa trên hương vị, chất lượng, dịch vụ, và giá trị thương hiệu. Robert Passikoff, người sáng lập và chủ tịch của Brand Keys đã chúc mừng Dunkin Donuts giải thích thành công của họ khi việc phát triển một lượng fan cực kỳ trung thành bằng cách tạo ra sự tham gia thực sự giữa người tiêu dùng với thương hiệu.

Cạnh tranh chính của Dunkin Donuts là Starbucks (cà phê) và Krispy Kreme (bánh rán) Gần đây nhất là cuộc đối đầu giữa 2 thương hiệu cà phê nổi tiếng về chất lượng hạt cà phê Arabica. Dunkin đã chiến thắng nhờ lòng trung thành của khách hàng.

Mặc dù Dunkin Donuts mới chỉ có 10.083 cửa hàng, ít hơn con số 17.003 của Starbucks; trong khi Krispy Kreme chỉ có khoảng 699 cửa hàng bao gồm tất cả cửa hàng nhượng quyền thương mại.

Dunkin (7)

Dưới đây là một số bí quyết xây dựng lòng trung thành của Dunkin Donuts:

#1 Dunkin Donuts có giá dễ chịu hơn

Dunkin Donuts bán một cốc cà phê với giá $5. Trong những năm gần đây, hãng đã tăng giá theo chi phí của các loại hạt cà phê, nhưng họ không bao giờ làm mất lòng những khách hàng cũ lẫn mới, bởi nếu có tăng, nó cũng vẫn không cao hơn được giá bán của những đối thủ cạnh tranh.

Bài học kinh doanh nhỏ:

Giá cả không phải là điểm mấu chốt cho lòng trung thành của khách hàng. Điều quan trọng vẫn luôn là chất lượng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời. Một doanh nghiệp luôn phải đảm bảo mức giá mà khách hàng chi trả thực sự xứng đáng hoặc hơn so với những gì họ nhận được. Đôi khi giá cao mà chất lượng tốt thì khách hàng vẫn hài lòng.

#2 Dunkin Donuts dễ tiếp cận hơn

Dunkin (5)

Dunkin (2)

Nếu bạn đã từng đến một cửa hàng Dunkin Donuts ở ngoại ô thành phố vào một buổi sáng chủ nhật, bạn sẽ chứng kiến ​​khoảng 20 chiếc xe trong một bài đậu xe rộng. Họ luôn muốn khách hàng cảm thấy dễ dàng đến và đi nhất dù ở bất cứ đâu.

Bài học kinh doanh nhỏ:

Nhiều người trung thành với Dunkin Donuts vì họ có thể nhận được đồ uống một cách nhanh chóng. Ghế ngồi ở đây không cao như bên Starbucks – sự nhỏ nhặt này cũng giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi đến đây.

#3 Dunkin Donuts linh hoạt hơn

Trong khi một số người coi quán cà phê chỉ là một điểm dừng chân cho những cốc cà phê nhanh nhưng Dunkin Donuts lại xây dựng thêm một hình mẫu khác. Họ muốn khách hàng dành nhiều thời gian hơn ở lại quán. Dịch vụ take-away vẫn tốt bởi Dunkin Donuts luôn chiều lòng tất cả khách hàng. Năm 2007, với khẩu hiệu “America Runs on Dunkin” – ý chỉ cuộc sống của người Mỹ luôn thật bận rộn và Dunkin Donuts biết cách để làm nó thật đơn giản, nhanh chóng.

Dunkin (4)

Bài học kinh doanh nhỏ:

Starbucks phục vụ tốt và có lợi nhuận từ một cốc cà phê $5, wifi căng. Dunkin Donuts chỉ đơn giản là hạnh phúc khi có khách hàng nào nói với họ: “Hẹn gặp lại bạn vào ngày mai!”.

#4 Dunkin Donuts không độc quyền

Dunkin Donuts không bán sản phẩm của mình theo tư tưởng của doanh nghiệp độc quyền hay những dịch vụ cũng tương tự thế. Thương hiệu này biết rõ những khách hàng mục tiêu của mình: những chàng trai/cô gái tuổi vị thành niên, những người chí muốn nhanh chóng có được một cốc cà phê.

Dunkin (6)

Bài học kinh doanh nhỏ:

Nếu bạn làm người khác cảm thấy vấn đề đặt hàng thật khó khăn. Họ sẽ từ bỏ bạn. Luôn tạo ra những điều khác biệt là một lợi thế trong bất cứ ngành kinh doanh nào, tuy nhiên, hãy biết giữ lại những giá trị khách hàng tin tưởng bởi bạn cần họ hơn là họ cần bạn.

#5 Dunkin Donuts đơn giản

Dunkin (3)

Dunkin Donuts không có một menu Hamburger dày đặc các loại sốt và nhân thịt, nó chỉ có những chiếc bánh vòng ngọt ngào và những cốc cà phê nóng. Khoanh vùng sản phẩm giúp nó định hình đối tượng khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Bài học kinh doanh nhỏ:

John Costello, Giám đốc khách hàng toàn cầu và tiếp thị thương hiệu Dunkin cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng và tư hào khi giành được thứ hạng đầu tiên theo lòng trung thành của khách hàng trong 4 năm liên tiếp. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục cung cấp cho khách hàng sự đơn giản, những cốc cà phê ngon với giá cả phải chăng”.

Bạn không cần phải quá cầu kỳ trong cách thức kinh doanh bởi làm sao có thể chiều lòng được hết tầng lớp khách hàng, cái bạn cần là sự tối giản hóa để hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu.