5 bước quan trọng để chuẩn bị mở quán ăn vặt hút khách

Quán ăn vặt – mặt hàng dành riêng cho giới trẻ tưởng chừng đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện các ông bà chủ thường dễ bị gặp phải những khó khăn không lường trước được và dễ dẫn đến tình trạng chán nản. Vậy làm sao để hạn chế được điều đó, dưới đây là 5 lưu ý quan trọng chuẩn bị mở quán ăn vặt hút khách mà các ông chủ nhà hàng cần quan tâm.

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Để có được lượng khách hàng đông đảo và ổn định, bạn cần phải xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu cho quán. Có thể nói đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất bởi từ đây bạn có thể định hướng và tiến tới kế hoạch phát triển về sau khi đưa thực đơn, giá cả, trang trí vào. Đối tượng khách hàng mục tiêu ở quán ăn vặt chủ yếu là:

– Các bạn trẻ ở độ tuổi từ 10-25 tuổi

– Các bạn học sinh, sinh viên học tập tại các trường phổ thông, đại học trên địa bàn

– Các nhóm bạn cùng độ tuổi, chủ yếu là nữ

– Tập thể lớp, nhóm, đội… liên hoan, hẹn hò

kinh-doanh-quan-an-vat-1

Nhóm học sinh tụ tập sau giờ tan trường

Xác định địa điểm

Xác định địa điểm lý tưởng và việc làm thứ hai cần thực hiện sau khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu cho quán. Việc làm này sẽ góp phần làm nên sự thành công đáng kể cho quán.

Bạn có thể chọn gần các khu trường học, ký túc xá hay các trung tâm đào tạo,… chính là nơi tập trung nhiều khách hàng mục tiêu tìm đến quán. Ngoài ra bạn có thể tìm đến những địa điểm thuận tiện cho xe bus vì đây chính là sự chọn lựa của đông đảo học sinh, sinh viên.

Một điều đáng chú ý hơn khi thuê mặt bằng, chủ quán cũng cần lưu ý thêm về yếu tố thời gian để có điều kiện thu hút khách và kiếm đủ số tiền hoàn lại vốn đầu tư.

Trang trí quán ăn

Để làm nổi bật phong cách cũng như thiết kế của quán đồ ăn vặt, bạn nên tạo một không gian thoáng và phù hợp với tâm lý của khách hàng mục tiêu, có thể là những trang trí ngộ nghĩnh và đáng yêu, thiên hướng trẻ trung cá tính. Những hình trang trí có thể là các bức tranh vẽ hay giấy dán tường vừa bắt mắt lại cũng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đầu tư đấy.

kinh-doanh-quan-an-vat-1

Trang trí quán ăn vặt đơn hình ngộ nghĩnh

Món ăn của quán

Để tạo sự khác biệt và thu hút khách, quán ăn vặt của bạn cần quan tâm đến yếu tố vệ sinh hàng đầu và cách thức chế biến món ăn thật ngon. Do đó bạn phải lấy nguồn hàng từ những nhà cung cấp đảm bảo uy tín, thực phẩm cần tươi ngon và nguồn gốc rõ ràng.

kinh-doanh-quan-an-vat-2

Thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc

Tuyển nhân sự phù hợp

Nhân sự nhà hàng ở mọi bộ phận chính là yếu tố quyết định việc làm hài lòng khách hàng và tạo sự thành công cho nhà hàng. Do vậy, cần đào tạo cho nhân viên phục vụ cách ứng xử linh hoạt trước khách hàng, hiểu sở thích và đưa ra những lời khuyên bổ ích để khách hàng dễ dàng lựa chọn thực đơn.

Cần chọn những người đầu bếp có đam mê về chế biến đồ ăn vặt, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm mới nhưng lại phù hợp với thị hiếu khách hàng. Ngoài ra, chủ cửa hàng phải là người xây dựng và tạo sự liên kết giữa nhân viên phục vụ và đầu bếp để họ hiểu ý nhau. Chính sự gắn kết này sẽ tạo ra một môi trường làm việc thoải mái mà hiệu quả.