5 sai lầm chủ nhà hàng nhỏ hay mắc phải khi chọn địa điểm kinh doanh

Nguyên tắc số một trong bất động sản là địa điểm hay vị trí kinh doanh và điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp nhỏ. Cho dù bạn đang tìm kiếm để mở một cửa hàng mới, hoặc di chuyển đến một thành phố khác thì tiêu chí này lúc nào cũng quan trọng.

Các doanh nghiệp nhỏ (SBA) cho biết việc lựa chọn một địa điểm có lẽ là quyết định quan trọng nhất mà một chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ làm, và rằng việc tìm kiếm một vị trí tối ưu cần lập kế hoạch và nghiên cứu. Để đảm bảo bạn chọn địa điểm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, tránh làm cho những 5 sai lầm phổ biến sau đây:

#1 Chọn nhầm người môi giới

image001

Có vẻ như mọi người đều biết một người môi giới tốt, đáng tin cậy là những người thân quen như một người bạn của gia đình hoặc họ hàng. Tuy nhiên, khi bạn đang tìm kiếm một địa điểm kinh doanh mới, bạn không chỉ cần một người môi giới tốt, bạn cần một chuyên gia về bất động sản thương mại.

Một nhà môi giới bất động sản thương mại sẽ có thêm kiến ​​thức về việc dự liệu các vị trí mà bạn đang tìm kiếm phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn”, Nancy Bigley, Giám đốc điều hành của Bottle & Bottega, một doanh nghiệp cung cấp sơn và rượu có trụ sở tại Chicago chia sẻ.

Hãy chắc chắn rằng các nhà môi giới mà bạn chọn có diện tích văn phòng cho thuê và kinh nghiệm đủ tin cậy để có thể làm đại diện cho bạn trong thương vụ này. Khi bạn chọn một nhà môi giới, họ có thể hỗ trợ bạn trong việc xác định những loại vị trí đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn (trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng,…) và giúp bạn có được một bước kiểm tra trước khi cho thuê để xác định chi phí tiềm năng/vấn đề, và đàm phán một hợp đồng thuê. SBA khuyến cáo rằng các doanh nghiệp nhỏ đàm phán một hợp đồng thuê đến 2 năm.

#2 Chỉ dựa vào hình ảnh trên giấy tờ

Trên giấy tờ, một vị trí có thể thực sự hoàn hảo nhưng bạn nên dành thời gian xem xét ở các website khác trước khi quyết định kí hợp đồng thuê.

Hãy ghé qua những vị trí đề xuất, tại thời điểm khác nhau trong ngày và đêm để xác định mô hình giao thông của khách hàng”, David Wild, Giám đốc kinh doanh nhượng quyền của Sloan’s Ice Cream ở California và Florida nói. “Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động vào buổi tối và khu vực này là yên tĩnh vào ban đêm, nó sẽ không phải là một địa chỉ phù hợp”.

Một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về việc nhượng quyền thương mại, Wild đã chỉ ra một số địa điểm với lưu lượng truy cập của khách hàng cao và khả năng hiển thị gần nơi khách hàng mục tiêu của bạn sống và làm việc.

Cũng nên xem xét những đối thủ cạnh tranh tại ví trí bạn chuẩn bị thuê, và làm thế nào khách hàng lựa chọn cửa hàng của bạn. Có bãi đậu xe rộng rãi hoặc giao thông tiện lợi? Bạn muốn nắm rõ tất cả mọi thứ về địa điểm bạn chuẩn bị thuê? Hãy đến trực tiếp để kiểm tra.

#3 Không ước tính trước ngân sách

image003

Sai lầm chết người mà các chủ nhà hàng nhỏ mắc phải khi tham gia vào một hợp đồng thuê là họ không có đủ khả năng tài chính.

Chủ doanh nghiệp nhỏ thường tìm thấy một vị trí trong khu vực và tin rằng họ có khả năng trả thêm tiền cho thuê vì khu vực này sẽ cung cấp cho họ cơ hội tốt trong kinh doanh”, Wild nói. “Thật không may, không phải lúc nào cũng như vậy”.

Thay vì kéo dài thời gian thuê để tăng số tiền thuê, Wild khuyến khích các chủ doanh nghiệp nhỏ nên chấp nhận một số ít rủi ro và tìm đến những hợp đồng thuê theo từng tháng với số tiền thuê ít hơn. Ngoài khoản tiền thuê hàng tháng, hãy nhớ rằng các chủ đất thường kết hợp các chi phí thêm vào hợp đồng thuê như phí bảo trì, bảo dưỡng và cho các cơ sở chia sẻ. Các chi phí khác cần xem xét là các tiện ích. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, hãy hỏi người môi giới hoặc chủ nhà về chi phí phát sinh bởi người thuê nhà khác trong tòa nhà.

#4 Xem nhẹ việc nói chuyện với những “người hàng xóm” mới tiềm năng

Trước khi ký hợp đồng thuê, Bigley và Wild khuyên rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ nên nói chuyện với các chủ doanh nghiệp khác trong khu vực.

Hỏi các chủ doanh nghiệp nhỏ khác để họ nói cho bạn biết về vùng lân cận và các không gian mà bạn đang xem xét thuê”, Bigley nói. “Hãy hỏi xem họ có hài lòng với vị trị hiện tại của họ không và kế hoạch gia hạn hợp đồng thuê của họ”.

#5 Không xem trọng những quan hệ đối tác

image005

Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường cho rằng nếu họ mở cửa hàng ở một khu vực phổ biến thì cơ sở khách hàng của họ sẽ tăng trưởng tất yếu. Tuy nhiên, Bigley nói rằng hãy dành thời gian để hình thành quan hệ đối tác với các doanh nghiệp mới cạnh bạn. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn thành công.

Hãy nhìn vào các doanh nghiệp nhỏ khác trong khu vực của bạn đang tìm kiếm để thu hút được các khách hàng như nhau”, cô nói. “Ở Bottle & Bottega, chúng tôi hợp tác với Nothing Bundt Cake, một doanh nghiệp lân cận, khách hàng có thể thưởng thức những chiếc bánh ngon thì ở trong xưởng của chúng tôi, vẽ một bức tranh sơn dầu và thưởng thức một ly rượu vang với bạn bè”.

Nếu có cơ hội để hợp tác để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của nhau, bạn nên thực hiện ngay lập tức bởi nó sẽ cung cấp cho khách hàng một dịch vụ cá nhân nhiều hơn tương ứng với số đối tác mà bạn có.

Trước khi bạn bắt đầu mua sắm cho không gian kinh doanh, bạn cần phải có một hình ảnh rõ ràng về những gì bạn phải có, những gì bạn muốn có. Xây dựng hình ảnh đó có thể là một quá trình tốn rất nhiều thời gian nhưng nó là điều cần thiết. Trong khi nhiều sai lầm khi khởi động có thể được sửa chữa sau này, một lựa chọn địa điểm sai lầm thì khó mà sửa chữa được. Bởi vậy hãy thận trọng và xem xét những vấn đề dưới đây trước khi lựa chọn địa điểm kinh doanh:

#1  Cách thức hoạt động

Vị trí của bạn nên phù hợp với phong cách, cách thức hoạt động nhà hàng của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn bán lẻ, bạn có muốn một cửa hàng truyền thống hay bạn muốn thử điều hành từ một kiosk (hoặc gian hàng) tại một trung tâm mua sắm lớn hay một xe đẩy hàng mà bạn có thể di chuyển đến các địa điểm khác nhau?

#2 Nhân khẩu học (thống kê liên quan đến khách hàng, nhân viên,…)

Có hai góc độ quan trọng liên quan đến vấn đề nhân khẩu học. Đầu tiên, hãy xem xét các khách hàng của bạn là ai và họ sống như thế nào trong khu vực của bạn. Đối với một nhà bán lẻ và một số nhà cung cấp dịch vụ, điều này là rất quan trọng.

Sau đó, hãy nhìn vào cộng đồng & cuối cùng là về lực lượng lao động của bạn. Kỹ năng gì bạn cần? Liệu cộng đồng có các nguồn lực để phục vụ nhu cầu của họ? Nhân viên của bạn nghĩ gì về địa điểm mới? Khó khăn?

#3 Giao thông

image007

Đối với hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ, giao thông vô cùng quan trọng. Bạn không muốn nhà hàng của mình nằm khuất trong một góc, nơi người mua hàng có thể sẽ bỏ qua bạn hoặc thậm chí một vài khu vực bán lẻ tốt nhất cũng bị coi như một điểm chết. Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu tính bảo mật, bạn có thể không muốn được nằm trong một khu vực có lưu lượng cao. Giám sát giao thông bên ngoài một vị trí tiềm năng tại thời điểm khác nhau trong ngày và vào những ngày khác nhau trong tuần để đảm bảo khối lượng giao thông cho người đi bộ đáp ứng nhu cầu của bạn.

#4  Khả năng tiếp cận và bãi đậu xe

Hãy xem xét cách tiếp cận cơ sở mới này có thuận tiện hay không như khách hàng, nhân viên và các nhà cung cấp. Nếu bạn đang ở trên một đường phố tấp nập, làm thế để di chuyển xe ô tô vào và ra bãi đậu xe? Bạn có hướng đến người khuyết tật? Việc nhận và giao hàng của bạn có gặp khó khăn gì không, về thời gian, chi phí?…

Hãy chắc chắn có chỗ đậu xe thuận cho cả khách hàng và nhân viên. Còn với lượng người đi bộ, dành thời gian để giám sát các cơ sở tại thời điểm khác nhau.

#5 Tính cạnh tranh

Các doanh nghiệp gần đó phát triển như thế nào? Đôi khi cạnh tranh cũng tốt, chẳng hạn như trong các ngành công nghiệp, nơi so sánh mua sắm là phổ biến. Nhưng hãy lưu ý, một đối thủ cạnh tranh gần đó được chỉ sẽ làm cho công việc tiếp thị của bạn khó khăn hơn.

#6  Gần các doanh nghiệp và dịch vụ khác

Hãy xem nếu bạn có thể được hưởng lợi từ các doanh nghiệp lân cận theo các lưu lượng truy cập của khách hàng mà họ đã tạo ra, vì những công ty và nhân viên của họ có thể trở thành khách hàng của bạn nhưng cũng có thể là ngược lại, tùy theo từng ngành nghề kinh doanh.

#7 Cơ sở hạ tầng

Nhiều tòa nhà cũ không có cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ các nhu cầu công nghệ cao của các hoạt động hiện đại. Hãy chắc chắn rằng các tòa nhà có đầy đủ điện, máy điều hòa nhiệt độ và dịch vụ viễn thông để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của bạn. Đó là một ý tưởng tốt khi thuê một kỹ sư độc lập để kiểm tra này ra cho bạn để bạn chắc chắn sẽ có một đánh giá khách quan.