6 câu hỏi đáng nhẽ bạn “phải” hỏi nhân viên của mình

Nhân viên phục vụ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời có sức mạnh để nâng nhà hàng của bạn lên hoặc kéo nó xuống nhưng lại chưa được khai thác một cách đúng cách. Họ là những người phía trên tiền tuyến, giao tiếp với cả khách hàng và nhà bếp, tiếp xúc với hầu hết mọi quy trình trong nhà hàng, họ có những hiểu biết mà thậm chí bạn không thể biết hết được. Dưới đây là 6 câu hỏi bạn nên hỏi nhân viên của mình để có cái nhìn sâu sắc về nhà hàng mình cũng như kiếm lợi được từ chúng.

 

phuc-vu

  1. ĐIỀU GÌ THÚC ĐẨY BẠN MUỐN RA KHỎI GIƯỜNG VÀ ĐI LÀM VÀO SÁNG SỚM?

Hiểu biết được từng nhân viên cụ thể là con đường thẳng dẫn đến sự thành công của bạn và các nhân viên của mình. Có thể bạn để dành một khoản để chi ra cho nhân viên đi chơi hàng tháng hay tặng họ những suất ăn sau mỗi ca nhưng thực ra tất cả những gì họ muốn là sự thay đổi linh hoạt. Khi biết rằng ưu đãi tốt nhất dành cho từng người, bạn có thể cải thiện hiệu suất của họ và làm cho nhà hàng của bạn trở nên tốt hơn.

Lao động là tốn kém, bằng cách biết làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên bằng những thứ họ cho rằng quan trọng mà bạn có thể đáp ứng, bạn có thể tăng hiệu quả và năng suất làm việc của họ.

  1. BẠN MUỐN MÌNH ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG KỸ NĂNG VÀ KINH NGHIỆM GÌ SAU KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ HÀNG CỦA CHÚNG TÔI?

Khi làm một công việc quá lâu người ta có thể cảm thấy bế tắc. Nhưng bạn có thể giữ chân nhân viên và khuyến khích họ học hỏi những kỹ năng mới – điều này sẽ có lợi cho cả đôi bên. Khi nhân viên có cơ hội để phát triển và nhận trách nhiệm mới, họ có nhiều khả năng để ở lại và trở thành những người có giá trị trong công việc kinh doanh của bạn.

Việc rèn luyện sẽ tăng tính kiên nhẫn cho nhân viên của bạn và giúp họ phát triền và trưởng thành hơn.

  1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÁCH HÀNG THỰC SỰ CẢM THẤY HỌ ĐÃ HÀI LÒNG VỀ BỮA ĂN CỦA MÌNH?

phuc-vu-1

Hãy tưởng tượng bạn có cách để tìm ra cách chính xác để biết rằng khách hàng đang có suy nghĩ gì về nhà hàng của mình từ tốc độ phục vụ đến cách trình bày bàn ăn. Đó là điều có thể! Bởi các nhân viên phục vụ chính là con mắt giúp bạn quan sát khách hàng. Hãy hỏi nhân viên của bạn họ thấy khách hàng cảm thấy như thế nào sau mỗi lần phục vụ. Nếu không hãy cho nhân viên hỏi khách hàng ngay sau khi bữa ăn của họ hoàn thành rằng: “Bạn cảm thấy bữa tối như thế nào? Bạn có muốn đóng góp gì cho nhà hàng của chúng tôi không?”.

Phản hồi của khách hàng là vô cùng quý giá nhưng không phải lúc nào quản lý cũng có thể nghe được chúng. Vì vậy việc khuyến khích nhân viên lấy ý kiến của khách hàng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc giúp bạn thực hiện những thay đổi hiệu quả trong kinh doanh nhà hàng.

  1. CÓ MÓN NÀO TRONG THỰC ĐƠN KHIẾN BẠN KHÔNG MUỐN PHỤC VỤ CHO KHÁCH HÀNG?

Một điều có thể xảy ra là các món ăn trên thực đơn của bạn không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Điều gì khiến các nhân viên không muốn phục vụ khách hàng một món ăn nào đó bởi họ luôn tục phàn nàn về nó? Hoặc ngược lại vì khách hàng quá yêu quý nó? Đừng cho rằng bạn luôn biết điều này. Báo cáo bán hàng của bạn có thể thông báo rằng món bánh pizza Margherita là món ăn được yêu thích nhất bởi nó là một món ăn truyền thống. Nhưng có lẽ món khai vị làm từ oliu lại khiến khách hàng mê mệt. Và nếu bạn biết điều này thì có lẽ bạn sẽ không xem xét bỏ oliu ra khỏi thực đơn.

Một góc nhìn từ phía khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn, nhờ đó bạn sẽ tối đa hóa được những đơn hàng của khách hàng cũng như phục vụ họ được tốt hơn.

  1. ĐIỀU SỐ 1 MÀ BẠN CHO RẰNG CHÚNG TA CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐỂ CÔNG VIỆC CỦA BẠN TRỞ NÊN TRƠN CHU HƠN LÀ GÌ?

Là một quản lý nhà hàng, đôi khi bạn chưa thực sự biết đâu là phần căng thẳng nhất trong công việc của các nhân viên. Họ là những người có khả năng nhìn thấy nhiều sai sót nhất. Ví dụ nếu họ phụ vụ đồ uống của bữa sáng và bữa trưa, và trong quầy bar có nước cam, soda,…tại quầy bar còn máy pha cà phê lại ở trong bếp thì các nhân viên phải chạy một vòng để lấy các loại đồ uống và công việc sẽ chậm lại. Trong khi đó, bạn chỉ cần chuyển máy pha cà phê đến quầy bar thì công việc của nhân viên sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

phuc-vu-2

Chú ý vào các chi tiết nhỏ tạo ra bất tiện hoặc trục trặc không cần thiết ảnh hưởng dịch vụ và cải thiện chúng sẽ khiến cho hoạt động của nhân viên cũng như nhà hàng trôi chảy hơn.

  1. BẠN CẢM THẤY NHÀ HÀNG CỦA CHÚNG TÔI CÓ ĐIỂM NÀO CHƯA BẰNG NƠI LÀM VIỆC TRƯỚC CỦA BẠN?

Các nhân viên đã từng làm việc ở các nhà hàng khác sẽ có nhiều kinh nghiệm và có thể đưa ra những gợi ý, ý tưởng có ích cho nhà hàng của bạn trên các mặt quy trình hoạt động, ưu đãi….Đây là một cách để bạn thực hiện những thay đổi trong nhà hàng giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Việc đánh giá về sự khác biệt giữa nhà hàng của bạn và những nhà hàng khác sẽ giúp bạn có những góc nhìn đa chiều và những thay đổi tích cực.

Tóm lại: hãy hỏi nhân viên của bạn để có những hiểu biết quan trọng trong công việc quản lý của bạn. Nhờ vậy mà bạn có thể thực hiện những thay đổi và sắp xếp hợp lý hơn cho nhân viên, nhà bếp, quản lý, và khách hàng.