6 Mẹo kiểm soát chất lượng thực phẩm cho nhà hàng

Như người ta thường nói: “Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên”, và điều này đúng với các nhà hàng cũng giống như nó đúng với tất cả mọi người. Nếu trải nghiệm của khách hàng khi lần đầu tới nhà hàng của bạn tệ hại, thức ăn tệ hại, phục vụ tại hại, họ sẽ không bao giờ quay trở lại. Chính vì lý do này, việc quản lý chất lượng thực phẩm của các nhà hàng là vô cùng quan trọng.

 

kiem-soat-chat-luong-thuc-pham-6

  1. Đào tạo nhân viên

kiem-soat-chat-luong-thuc-pham

Kiến thức là sức mạnh, và đào tạo nhân viên để theo dõi chất lượng của thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Tầm quan trọng của đào tạo cũng tương đường với việc đảm bảo chất lượng của các nhân viên phục vụ, thủ quỹ hoặc bất cứ ai trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Một nhà hàng chất lượng cần nhiều hơn việc chỉ đơn giản là phục vụ thức ăn tốt, mà còn phải giúp khách hàng có được một trải nghiệm ăn uống thú vị. Sẽ là khôn ngoan khi tái đào tạo lại các nhân viên sau một khoảng thời gian để cập nhật lại cho họ về các thủ tục thích hợp và tại sao việc thực hành là rất quan trọng. Hãy tìm hiểu thêm về việc đào tạo nhân viên.

  1. Dẫn chứng bằng những ví dụ cụ thể

kiem-soat-chat-luong-thuc-pham-1

Việc nói với các nhân viên về việc quản lý chất lượng thực phẩm là một công việc quan trọng. Nhưng các quản lý nhà hàng cũng phải cho các nhân viên thấy được tầm quan trọng của việc này qua việc thực hành những gì họ nói. Từ việc kiểm tra nhiệt độ thực phẩm, quản lý món nướng và kiểm tra yêu cầu cá nhân của khách hàng, trong mọi tình huống thì quản lý nhà hàng là người tìm kiếm cách phải hành động như thế nào.

          3. Bắt đầu một chương trình chứng nhận an toàn thực phẩm

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một chương trình chứng nhận an toàn thực phẩm có một vài ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý chất lượng thực phẩm. Để được chứng nhận, mỗi nhà hàng cần thực hiện việc thực hành cụ thể như những gì được thiết kế để đảm bảo thực phẩm đang được xử lý, chuẩn bị và phục vụ an toàn nhất có thể.

  1. Tiến hành tiếp nhận và lưu trữ thực phẩm đúng cách

kiem-soat-chat-luong-thuc-pham-3

Việc kiểm soát chất lượng thực phẩm bắt đầu ngay từ giây phút mà nó được chuyển vào nhà hàng, và điều đó có nghĩa là tất cả các lô hàng phải được kiểm tra xem có bị hư hỏng không, và như vậy chri có những nguyên liệu tốt nhất mới được đi vào nhà hàng. Khi đã được kiểm tra và thông qua, các nguyên liệu cần phải được lưu trữ đúng cách (làm đông, bảo quản trong tủ lạnh hoặc khô) để duy trì chất lượng cao và tối đa hóa tuổi thọ.

  1. Áp lực của sự nhất quán

kiem-soat-chat-luong-thuc-pham-4

Như đã đề cập phía trước, bạn chỉ có được một cơ hội để tạo ra ấn tượng tốt đẹp đầu tiên, những việc giữ được ấn tượng tốt đẹp đó liên tục để duy trì lượng khách hàng của bạn lại là một việc khác. Nếu kích cỡ món ăn hoặc nhân viên nhà hàng thay đổi hàng ngày, khách hàng sẽ mất niềm tin và bắt đầu tìm đến những nhà hàng khác. Do đó, điều quan trọng là nhân viên cần căn chỉnh đồng đều tất cả các phần thức ăn. Theo như các chủ quán, rất nhiều quản lý nhà hàng nhắc nhở các nhân viên phục vụ rằng hãy để tất cả các vấn đề lại phía sau khi bước vào cánh cửa nhà hàng, điều đó có nghĩa là họ tốt nhất không nên mang các vấn đề của cá nhân vào công việc và bắt đầu một ngày mới trong nhà hàng một cách thoải mái nhất, như vậy họ sẽ khiến cho các khách hàng cũng được thoải mái trong suốt thời gian thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng.

  1. Thuê một quản lý đảm bảo chất lượng thực phẩm

kiem-soat-chat-luong-thuc-pham-5

Đôi khi, việc quản lý chất lượng thực phẩm là một nhiệm vụ có thể làm nản lòng bất cứ ai, đặc biệt là quản lý chất lượng thực phẩm cho các nhà bếp thương mại lớn, nó có thể trở thành một công việc toàn thời gian. Và có một vị trí riêng cho công việc này đó chính là những quản lý đảm bảo chất lượng cho thực phẩm. Vị trí quản lý đảm bảo chất lượng cho thực phẩm đòi hỏi chứng chỉ ít nhất 2 năm trong ngành công nghệ thực phẩm hoặc một lĩnh vực liên quan và họ phải chịu trách nhiệm cho rất nhiều công việc khác như đào tạo nhân viên trong việc xử lý thực phẩm đúng cách và thường xuyên giám sát chất lượng thực phẩm trong nhà bếp thương mại.