Anthony Bourdain: “Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thay đổi cuộc sống của tôi”

Anthony Bourdain Michael sinh năm 1956 tại New York, Mỹ, là một đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình nổi tiếng người Mỹ. Ông tốt nghiệp Viện Ẩm thực Mỹ năm 1978 và từng có nhiều năm kinh nghiệm làm bếp trưởng tại Brasserie Les Halles.

Anthony Bourdain

Bourdain biết đến rộng rãi với cuốn sách đầu tiên của mình vào năm 2000 có tên “Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly”.

Năm 2013, ông gia nhập CNN cùng chương trình nổi tiếng Anthony Bourdain: Parts Unknown.

Vào ngày 28/9 năm ngoái, CNN đã cho ra mắt Parts Unknown phiên bản thứ 4, là những tâm sự của Anthony Bourdain về những điều ông trông thấy trong cuộc hành trình của mình.

Anthony Bourdain

Trong suốt chuyến hình trình của mình, điểm dừng chân nào khiến ông cảm thấy thích thú nhất?

Đó là khu vực Đông Nam Á. Tôi yêu Việt Nam, Malaysia và Indonesia bởi hương vị món ăn, cảnh quan và những con người ở đây. Khi đến Việt Nam lần đầu tiên, chắc chắn bạn cũng sẽ giống tôi, thực sự ngạc nhiên với nền ẩm thực đa dạng của một đất nước nhỏ bé. Mọi thứ đều thật đơn giản.

Có nơi nào thực sự vượt ngoài những mong đợi của ông?

Iran là một nơi thật tuyệt vời, đáng ngạc nhiên và vô cùng thân thiện, chứ không như những gì tôi nhìn hoặc nghe qua báo đài. Colombia thì hiếu khách vô cùng với những món ăn ngon. Còn Uruguay với tôi quả là một đất nước dễ chịu.

Vậy còn ngược lại, có nơi nào khiến ông phải cảm thấy thất vọng không?

Anthony Bourdain

Tôi không có những khoảng thời gian đẹp ở Romania bởi khó mà có thể ghi hình lại ở quốc gia này. Người dân ở đây rất nhạy cảm và khó chịu khi thấy những chiếc camera xuất hiện xung quanh họ, thậm chí, sẽ xảy ra những hành động tiêu cực nếu bạn vẫn tiếp tục sau khi nhận được cảnh báo. Mà điều quan trọng của 1 chuyến đi cũng là lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhưng đó không phải là nơi chào đón tôi.

Ông đã ăn ở rất nhiều nơi, cùng rất nhiều người trên thế giới. Vậy ở đâu hoặc ai cho ông những kinh nghiệm?

Tôi đã ăn với rất nhiều người nhưng ăn với Paul Bocuse thực sự là một điều đáng nhớ. Đó là một bữa ăn hoành tráng với người mà tôi thần tượng kể từ khi tôi còn là một người đàn ông trẻ tuổi, và ông ấy là một trong những đầu bếp vĩ đại nhất trên thế giới.

Trong bữa ăn, tôi đã rất ý thức rằng đây là lần cuối cùng trong đời được ăn với ông. Tôi đã phân vân rất nhiều răng phải ăn như thế nào và may mắn thay tôi đã làm được điều đó. Đó là một kinh nghiệm tuyệt vời.

Anthony Bourdain

Nếu tôi có cơ hội được ăn một bữa ăn còn lại duy nhất trong cuộc sống thì tôi sẽ chọn nhà hàng Sukiyabashi Jiro, Tokyo, Nhật Bản. Nó không phải là một nhà hàng tốt nhất nhưng về món Sushi, nó sẽ cho bạn những trải nghiệm đích thực nhất của một món ăn truyền thống mà cũng vô cùng đẳng cấp.

Những món ăn lạ ông từng thưởng thức là gì?

Tôi thậm chí còn không biết những món ăn như thế nào được cho là lạ. Tôi đã đi du lịch được 14 năm và tôi nghĩ lạ hay quen hoàn toàn là quan điểm của mỗi người.

Anthony Bourdain

Tôi đã liên tục bị sốc bởi những người dân Mỹ ăn ngon lành chiếc bánh “Cinnabon” bởi trông chúng khá “tệ”. Tôi không ăn nó. Món ăn này được phát miễn phí trên máy bay và tôi đã dành phần lớn thời gian để ngủ trong khi những người khác tập trung vào ăn uống. Tôi thích ăn khi nào tôi thực sự cảm thấy đói nhưng sẽ làm điều đó khi tôi ở trên mặt đất.

Ông có yêu thích một nhà hàng nào không hay thực sự quá khó để lựa chọn?

Tôi thực sự bị lôi cuốn và cảm thấy hạnh phúc trước những món ăn đường phố, có thể là ở Mexico hay Việt Nam. Tôi thích ăn những quán ven đường ở châu Á hay châu Mỹ Latin.

Anthony-Bourdain (3)

Không có món ăn nào tôi yêu thích nhất vì với tôi tất cả những món ăn này thực sự quá tuyệt vời: Yakitori – xiên gà nướng ở Nhật Bản; Phở – Việt Nam; Cơm gà – Singapore và Tacos – Mexico. Tôi yêu tất cả món ăn đó.

Đối với những khách sạn ông đã từng dừng chân, có nơi nào cho ông một cảm xúc đặc biệt không?

Tôi cảm thấy yêu thích những khách sạn kiểu cũ ở Đông Nam Á, như Metropole tại Hà Nội, Majestic Sài Gòn của Việt Nam hay Grand Hotel d’Angkor ở Campuchia. Và đương nhiên những khách sạn lãng mạn, nhẹ nhàng như Chateau Marmont ở Los Angeles, Mỹ cũng làm tôi choáng ngợp và có lẽ đấy chính là khách sạn tôi yêu thích nhất trên thế giới.

Anthony-Bourdain (4)

Điều gì khiến ông đi du lịch nhiều như vậy?

Anthony-Bourdain (5)

Anthony-Bourdain (7)

Sự tò mò về thế giới nói chung. Tôi nghĩ rằng thực phẩm, văn hóa, con người và cảnh quan là một sự gắn kết vô hình, hoàn toàn không thể tách rời. Tôi thích đồ ăn ngon nhưng tôi chỉ quan tâm đến những người nấu ăn ra nó và tại sao lại có thể nấu được những món ngon đến như vậy.

Những điểm đến tiếp theo trong chuyến du lịch sắp tới của ông là ở đâu?

Tôi hy vọng sẽ được trở lại Hàn Quốc, Madagascar, Beirut, Okinawa và Borneo; tất nhiên là vì những lý do rất khác nhau.

Tôi muốn quay trở lại Borneo vì tôi đã thực hiện một cam kết cho một bộ tộc gọi là Dayak vào những năm trước đây. Tôi biết họ đang mong chờ tôi quay lại và tôi muốn đến vào mùa thu hoạch của họ.

Anthony-Bourdain (8)

Tôi nghĩ rằng Hàn Quốc là một nền ẩm thực “non trẻ” của thế giới và quan trọng hơn là tôi muốn biết thêm nhiều hơn về đất nước này. Luôn luôn có một lý do cá nhân, lịch sử hay chỉ là sự tò mò.