Arby’s sở hữu những khách hàng lớn tuổi nhất ngành công nghiệp thức ăn nhanh. Liệu các Công ty khác có thể?

Arby’s hãng đồ ăn nhanh lớn thứ 2 tại Mỹ, nổi tiếng với những chiếc bánh sandwich có mùi vị hết sức đặc biệt. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty này đã có đến hơn 3.400 nhà hàng lớn nhỏ.

Arby's-so-huu-nhung-khach-hang-lon-tuoi (1)

Tháng 7 năm 2011, Roark Capital Group mua lại Arby’s với 81,5% cổ phần, mang “ông lớn” này về chung nhà với một “đàn em” khác nhưng cũng nổi tiếng không kém là Wendy’s. Hiện tại, nó đặt trụ sở chính tại Sandy Springs, Georgia.

Những năm gần đây, các nhà hàng thức ăn nhanh tại Mỹ phải đối mặt với một môi trường kinh doanh đầy rẫy khó khăn; chịu tác động nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu. Và người Mỹ nói rằng họ đang tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh dù chúng không sẵn có như những thức ăn nhanh.

Đối với Arby’s, chuỗi của hàng bánh sandwich có trụ sở tại Atlanta cho biết cơ sở khách hàng của mình chính là những khách hàng lớn tuổi, là những người rảnh rỗi, có thu nhập ổn định và quan trọng là không còn khả năng bếp núc nữa. Điều này đi ngược lại với tất cả các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh khác khi tìm cho mình đối tượng khách hàng chủ lực là những người trẻ tuổi. Và món ăn hãng bán chạy nhất chính là sandwich kẹp bò nướng.

Arby's-so-huu-nhung-khach-hang-lon-tuoi (6)

Hiện tại, Arby’s đang làm một cuộc cách mạng mạnh mẽ với những thay đổi lớn bao gồm các lãnh đạo mới, tiếp thị mới, cửa hàng sửa sang lại và mục trình đơn mới để có thể quay lại guồng kinh doanh như những năm trước khi hãng bị bán cho Roark Capital Group. Và tin mừng là đã có những dấu hiệu tích cực đáng mừng từ những chiến lược cụ thể được đề ra như doanh thu bán hàng trung bình của cửa hàng tăng 20% so với năm 2013, cao hơn 0,2% so với mức trung bình ngành. Những mặt hàng của hãng chỉ giới hạn trong những chiếc sandwich thịt bò nướng hay ức gà xông khói – mặt hàng bán chạy nhất trong lịch sử bán hàng của Arby’s.

Arby's-so-huu-nhung-khach-hang-lon-tuoi (3)

Arby's-so-huu-nhung-khach-hang-lon-tuoi (1)

Các nhà phân tích nói rằng một sự trở lại của Arby’s sẽ gặp phải thử thách khá lớn tại một thời điểm khi mà các chuỗi nhà hàng ăn nhanh nhanh thông thường như Chipotle đã nổi lên như một xu hướng mới tại Mỹ. “Họ là một thương hiệu quốc gia lớn và rất nhiều người sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền chỉ để được nhìn thấy tên thương hiệu của họ”, Clark Wolf, Chủ tịch của Công ty Tư vấn hàng đầu nước Mỹ, Clark Wolf Company nói.

Với những cửa hàng đã được tu sửa, Arby’s muốn mang đến cho khách hàng của mình một cái nhìn và cảm giác gần gũi hơn đồng thời cũng xứng tầm với những đối thủ cạnh tranh hiện tại. Cung cấp wifi miễn phí đến ngoài tiền sảnh để khách hàng có thể kéo dài thời gian ở tại cửa hàng bên những chiếc laptop hay máy tính bảng. “Có thể họ sẽ gọi một món tráng miệng và ngồi đó gật gù thưởng thức hoặc quay đi với một cái lắc đầu, điều này phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng của nhà hàng”, Jason Rollins, quản lý một cửa hàng của Arby’s nói.

Công ty có kế hoạch sửa sang lại 30 cửa hàng trong năm nay và khoảng hơn 100 cửa hàng trong năm tiếp theo. Arby cũng đã phát động một chiến dịch tiếp thị truyền hình mới với khẩu hiệu “Chúng tôi có tất cả loại thịt mà bạn muốn”, rằng Công ty hy vọng sẽ giúp các khách hàng tiềm năng nhận ra họ có nhiều hơn là sandwich thịt bò nướng. Chiến dịch này kịp thời với xu hướng đồ ăn nhiều protein tại Mỹ. Đối thủ cạnh tranh của hãng, Taco Bell cũng đã cố gắng để tận dụng xu hướng này, họ có một menu Cantina tập trung vào các mặt hàng có hàm lượng protein cao cũng từ thịt bò và thịt cừu. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể đánh bật được Arby’s với chuỗi thực đơn dài cùng câu khẩu hiệu “độc nhất vô nhị”.

Arby's-so-huu-nhung-khach-hang-lon-tuoi (5)

Để tiếp cận đến những người tiêu dùng trẻ tuổi – phân khúc thị trường bị Arby’s bỏ lơ thời gian trước đây, Công ty này đã tăng cường sự hiện diện của mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Trong lễ trao giải Grammy năm nay, các thương hiệu khác đều có thể dễ dàng nhận ra chiếc ca sĩ William Pharrell đội giống hệt với chiếc mũ trong logo của Arby’s. Công ty này sau đó đã mua chiếc mũ trong một cuộc đấu giá từ thiện và trưng bày nó ở trụ sở một thời gian ngắn và sau đó đem nó đặt tại bảo tàng Newseum ở Washington. Rất nhiều tờ bảo của Mỹ đã đưa tin sự kiện này trong nhiều ngày, mang hình ảnh cả Arby’s đến gần hơn với khách hàng.

Arby's-so-huu-nhung-khach-hang-lon-tuoi (4)

“Ngay bây giờ họ thực sự đã bắt tay vào công việc cho sự trở lại vào một ngày không xa”, Jonathan Maze, biên tập viên của Tạp chí Finance Monitor cho biết. “Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng tôi tin họ đã chọn được con đường riêng cho mình”.