Aroi Dessert Café và câu chuyện nhượng quyền kinh doanh cà phê thành công tại Việt Nam

Cái tên Aroi Dessert Café hẳn đã không còn xa lạ gì trong giới trẻ. Đó hẳn sẽ là một trong những cái tên hàng đầu xuất hiện trong đầu các bạn khi nghĩ đến một không gian café để trò chuyện hay làm việc. Vậy đâu là lý do dẫn đến thành công của thương hiệu này? Đó chính là sự sáng tạo không ngừng nghỉ!

Hôm nay, hãy cùng Kinhdoanhnhahang.vn trò chuyện và chia sẻ với anh Hà Mạnh Tiến và chị Thạch Diệu Linh –  Đồng sáng lập Aroi Dessert Cafe để cùng tìm hiểu quá trình lên ý tưởng xây dựng thương hiệu này nhé!

Lời đầu tiên, cảm ơn anh chị đã tham gia vào buổi phỏng vấn cùng Kinhdoanhnhahang ngày hôm nay.

Kinh doanh nhà hàng (KDNH): Để bắt đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay, anh chị có thể chia sẻ một chút về bản thân cũng như cửa hàng hay không?

Anh Hà Mạnh Tiến (HMT): Vì thích làm trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn nên hai anh chị đã quyết định mở ra Aroi Dessert Café. Mong muốn đều tiên của anh chị khi mở ra Aroi là khi đi du lịch Thái, các loại đồ ăn thức uống của họ rất đa dạng và phong phú và thứ hai là chất lượng phục vụ tại đó rất thoải mái, các bạn bên đó phục vụ rất tốt. Vì vậy, ban đầu, bọn anh muốn những bạn chưa có điều kiện hay thời gian để sang Thái thì có thể trải nghiệm được một chút gì đó của cảm giác đó ngay tại Aroi.

cafe nhượng quyền

KDNH: Cái tên Aroi Dessert Café của quán được lấy cảm hứng từ đâu?

HMT: Aroi theo tiếng Thái có nghĩa là ngon vì vậy anh chị đặt tên quán là Aroi và có thể thấy tên đầy đủ của quán là Aroi Dessert Café đã chỉ ra mặt hàng chính của quán khi kinh doanh là món tráng miệng và đồ uống.

KDNH: Từ đâu anh chị có ý tưởng mở Aroi Dessert Café?

Chị Thạch Diệu Linh (TDL): Concept của quán được anh chị tìm hiểu và học hỏi từ những quán café nổi tiếng của Thái.

KDNH: Anh chị cho rằng điều gì là khó khăn lớn nhất trong quá trình từ khi bắt đầu kinh doanh cho đến nay?

HMT: Rất nhiều (cười). Khó khăn cứ đến liên tục liên tục liên tục và khó khăn nhất là lúc đầu tiên. Bởi khi đó mình cùng là mới và không biết khách hàng sẽ đón nhận mình đến đâu. Nhưng mà rất may anh chị mở Aroi đúng vào thời điểm trà sữa Thái đang được ưa chuộng. Vì vậy yếu tố đầu tiên quán được ra đời đúng thời điểm, đúng đầu con sóng đang đi lên. Thứ hai là ngoài chất lượng đồ uống, cách pha chế, cách làm bánh thì bọn anh còn nghiên cứu thêm một chút về mặt “nhìn” của nó. Chẳng hạn như những chiếc túi take-away hay là hình bánh con gấu…và hình ảnh đại diện quán cũng được xây dựng một cách thú vị với hình ảnh chú voi đang ngồi trong cốc. Tức là ngoài việc mình đầu tư vào chất lượng sản phẩm thì mình phải đầu tư thêm vào hình ảnh. Bởi vì phần lớn các bạn trẻ bây giờ ngoài việc ăn uống ngon thì các bạn còn muốn những thứ đó phải đẹp để các bạn có thể check-in. Đó cũng là một cách có thể truyền thông cho khách hàng, truyền thông một cách thụ động.

KDNH: Theo em được biết, Aroi Dessert Café có nhượng quyền thương mại, anh chịcó thể tiết lộ những yếu tố quan trọng khi muốn nhận quyền kinh doanh từ Aroi Dessert Café ?

HMT: Điều quan trọng nhất trong ngượng quyền thương hiệu là bên đối tác của mình phải làm được. Tất cả các nguyên liệu của Aroi đều được bọn anh nhập số lượng cực lớn từ bên Thái về, khi phân phối lại cho các bên nhượng quyền thì giá của nó rất là tốt, giá đồ là thứ nhất và thứ hai là bọn anh duyệt về địa điểm rất là khắt khe. Người được nhượng quyền phải có địa điểm tốt, đúng khu vực mà mình đang mong muốn phát triển. Tóm lại, điều quan trọng là mình phải đảm bảo được lãi suất cho những người được nhượng quyền bằng cách giá đồ và quy trình quản lý, mình phải lên cho họ đầy đủ để họ có thể giảm thiểu được tất tần tật các chi phí mà đáng nhẽ họ phải chi và địa điểm phải tốt. Điều cuối cùng và không quá bắt buộc là người được nhượng quyền có dành toàn bộ thời gian cho thương hiệu của mình không. Bởi với bất cứ ngành nào đặc biệt là ngành này thì khi người ta dành nhiều thời gian cho nó, nó mới có thể phát triển tốt được.

KDNH: Theo anh chị liệu yếu tố truyền thông có quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho quán? Và bên cạnh đó còn những yếu tố nào khác đã giúp Aroi tạo nên được chỗ đứng hiện nay trong thị trường café đầy cạnh tranh?

HMT: Yếu tố truyền thông tất nhiên là điều rất quan trọng. Phần lớn mảng truyền thông của Aroi là online nhưng quán cũng đang bắt đầu chú trọng hơn về mang truyền thông offline như các chương trình gây quỹ…để ngoài việc khẳng định được chất lượng của thương hiệu mình còn thể hiện được trách nhiệm với cộng đồng. Còn để xây dựng thương hiệu thì phải dựa vào chất lượng. Chất lượng sản phẩm tốt, chất lượng dịch vụ tốt…đó là điều mà ai cũng biết, nhưng ngoài những thứ đó ra thứ giúp mình khẳng định mình là một thương hiệu tốt, tiềm năng thì đó là luôn luôn phải đổi mới, luôn luôn phải sáng tạo.

KDNH: Có điều gì mà anh chị muốn chia sẻ với những bạn trẻ muốn bắt đầu công việc kinh doanh nói chung và kinh doanh quán café hay nhà hàng nói riêng?

TDL: Xu hướng là khi có thứ gì hay mọi người sẽ thường bắt chước. Nhưng bọn mình thì không như vậy, quan điểm của bọn mình là hãy học tập và sáng tạo những cái mới như thế các bạn mới có thể thành công được.

Cám ơn anh đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay của kinhdoanhnhahnag.vn. Chúc quán sẽ luôn thành công và là điểm đến tin cậy dành cho tất cả mọi người!

(Bài viết này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn