Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Bạn đang dự định mở 1 nhà hàng Nhật Bản nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích để bạn có thể từng bước đi tới thành công.  

  1. Cơ cấu tổ chức của 1 nhà hàng Nhật Bản

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản đang dần lên ngôi trong những năm gần đây và trở nên phổ biến chủ yếu ở các thành phố lớn. Tuy vậy, các thực khách thường lui tới các nhà hàng Nhật Bản để thưởng thức các món ăn quen thuộc như sushi , tempura hay hibachi đang có xu hướng trông đợi những trải nghiệm ấn tượng và mới mẻ hơn về chất lượng các món ăn cũng như 1 không gian mang đậm dấu ấn Nhật Bản.

Hiện nay thị trường nhà hàng Nhật Bản đang rất sôi động với sự góp mặt của rất nhiều các nhà hàng nhượng quyền cũng như là các nhà hàng kinh doanh độc lập. Mặc dù các đầu bếp bản xứ có lợi thế rõ ràng khi khởi nghiệp nhưng các doanh nhân không phải người Nhật cũng hoàn toàn có thể gặt hái được thành công miễn là họ có các đầu bếp Nhật Bản tài năng có khả năng thẩm định chuyên môn tốt.

  1. Nguyên liệu tươi sống: đặc trưng của phong cách nấu ăn Nhật Bản

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kì nhà hàng nào. Tuy vậy đối với 1 nhà hàng Nhật Bản thì điều này mang ý nghĩa sống còn bởi ẩm thực Nhật phụ thuộc rất nhiều vào các loại cá tươi sống cho hương vị tuyệt hảo của các món như sushi và sashimi. Thực tế cũng cho thấy nhiều đầu bếp sushi thậm chí còn đặt ra yêu cầu là họ chỉ chế biến các món ăn với nguyên liệu nhập trực tiếp từ Nhật Bản mà thôi.

Đơn cử như 1 món sushi bị hỏng có thể hoàn toàn hủy hoại danh tiếng của nhà hàng bạn ngay từ buổi ban đầu đặc biệt là trong thời đại hiện nay khi mà người ta hoàn toàn có thể không do dự đưa những thông tin tiêu cực về nhà hàng của bạn lên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook hay Twitter.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng hệ thống đầu mối cung cấp đầu vào nguyên liệu. Trước khi bạn quyết định gắn bó với 1 nhà cung cấp nào hãy cân nhắc và đánh giá 1 vài đối tượng khác và kiểm tra sự hợp tác của họ với các nhà hàng khác trong khu vực. Trong nhiều trường hợp, sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn tạo được nguồn cung cấp phong phú, dồi dào từ nhiều mối làm ăn khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những thiếu hụt trong nguyên liệu và những gián đoạn đáng tiếc trong kinh doanh.

  1. Sự kén chọn trong việc tuyển nhân viên cho nhà hàng Nhật Bản

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Bên cạnh việc phải chuẩn bị đầy đủ giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, việc tuyển lựa nhân viên cũng là 1 vấn đề mang tính quyết định đối với 1 nhà hàng Nhật Bản để bắt tay vào hoạt động. Bởi những nét đặc trưng của phong cách ẩm thực Nhật Bản, mà có những tiêu chuẩn riêng về nhân sự nhà hàng bạn không thể bỏ qua. Một đầu bếp có năng lực, dày dạn kinh nghiệm về phong cách nấu nướng của người Nhật là 1 điều kiện tiên quyết đối với sự thành công của nhà hàng bạn. Một đầu bếp dù dù giỏi đến đâu mà không có kinh nghiệm về nấu nướng kiểu Nhật cũng sẽ bỏ sót rất nhiều chi tiết nhỏ nhưng lại mang đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản truyền thống.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc tuyển 1 người quản lí nhà hàng đã có kinh nghiệm điều hành thành công hoạt động của 1 hay 1 vài nhà hàng Nhật Bản trước đó. Mặc dù 1 người quản lí với năng lực đã được chứng minh không thực sự cần thiết, nhưng phải nói rằng, 1 người quản lí giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà hàng của bạn để có thể giảm thiểu được những rủi ro trong quá trình kinh doanh.

  1. Xin tư vấn từ các tiền bối trong lĩnh vực

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Nếu bạn muốn mở 1 nhà hàng Nhật Bản, bước tiếp theo là phải có những buổi thỉnh giáo kinh nghiệm từ các bậc tiền bối già dặn trong lĩnh vực này. Chắc chắn các đối thủ cạnh tranh không có thời gian cho bạn rồi. Ai lại trở thành thầy dạy cho đối thủ của mình kia chứ? Hãy tìm đến nhà hàng Nhật Bản ở các thành phố khác, bạn sẽ tìm được vận may cho mình. Đó có thể sẽ là nguồn kiến thức quý giá cho bạn bởi họ thấy được rằng bạn không phaỉ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại khu vực của họ. Nhiều người vẫn luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người mới.

  1. Tầm quan trọng của nhà môi giới kinh doanh 

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Sớm hay muộn thì mọi doanh nhân đều phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc bắt đầu gây dựng 1 đế chế của riêng mình hay mua lại 1 công ty đã thành lập trước đó. Trong hầu hết các trường hợp, luôn có những lí do bắt nguồn từ vấn đề tài chính và thực tế để đưa đến quyết định mua lại 1 nhà hàng Nhật Bản có sẵn.

Một người môi giới kinh doanh có năng lực có thể cung cấp các dịch vụ giúp cho quá trình chuyển đổi chủ sở hữu diễn ra nhanh gọn hơn. Nhà môi giới tốt nhất sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ sở hữu 1 nhà hàng phù hợp với 1 mức giá hợp lí và tránh được những sai sót phổ biến trong quá trình tiếp nhận 1 nhà hàng Nhật Bản.

6. Đừng bỏ qua các nhà hàng nhượng quyền

Dù cho bạn có chuẩn bị và lên kế hoạch kĩ lưỡng đến đâu, nguy cơ thất bại khi khởi nghiệp vẫn là rất cao. 1 trong những cách an toàn nhất để hạn chế rủi ro là hãy mua lại 1 nhà hàng Nhật Bản nhượng quyền.

Nguồn: Starting a Japanese restaurant