Bí quyết tạo tiếng vang toàn cầu của thương hiệu Jollibee

Jollibee là một tập đoàn thức ăn nhanh được thành lập bởi Tony Tan Caktion người  Phillipines gốc Hoa, ông đã chứng minh rằng không phải chỉ có người Tây mới giỏi làm thức ăn nhanh. Jollibee lựa chọn hai thị trường là Trung Quốc và Hòa Kỳ của mình để mở rộng mức độ ảnh hưởng thương hiệu, thúc đẩy tăng trưởng hai con số thu nhập và bán hàng. 

Đối với Jollibee, thành công của nó trong hơn 38 năm qua đã luôn luôn được về hương vị sản phẩm. “Chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu tổng thể của chúng tôi đã luôn luôn được neo mạnh vào sứ mệnh của chúng tôi là truyền bá niềm vui bằng cách phục vụ thức ăn nếm cấp trên,” Arline Adeva, người đứng đầu của quan hệ công chúng tại JFC niêm yết công khai nói.

Phát biểu với China Daily Asia Weekly, Adeva lưu ý rằng JFC là vị trí phù hợp như là một thương hiệu gia đình, cung cấp các bữa ăn giá cả phải chăng để phù hợp với khẩu vị người Philippines.

thương hiệu Jollibee

“Chúng tôi là một thương hiệu Philippines tự hào rằng thúc đẩy liên kết gia đình và niềm vui cho trẻ em. Và chúng tôi nhằm mục đích để truyền bá niềm vui của ăn uống trong các phần khác của thế giới”.

Thương hiệu Jollibee với hình ảnh chú ong biểu tượng cho sự chăm chỉ, hiền lành, thân thiện luôn nở một nụ cười vui vẻ. Người ta gọi CEO của Jollibee với một cái tên trừu mến là “ông trùm McDonalds của Philippines”.

Sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn khi  McDonalds xâm nhập vào thị trường Philippin mang theo nhiều tham vọng lật đổ các thương hiệu đồ ăn nhanh. Lúc này, Jollibee đã xây dựng được chuỗi 7 cửa hàng cũng đang đứng trước sức tấn công mạnh mẽ từ một thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới là McDonalds.

Chiến lược thành công của Jollibee sử dụng để chinh phục khách hàng là niềm tin và sự quen thuộc. Ông lớn Jollibee tin rằng họ đã thấu hiểu được khẩu vị ăn uống của người Philippin và thương hiệu đã gây dựng được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Năm đầu tiên, Jollibee đạt tăng trưởng 30% và dẫn vị trí số 1 về ngành công nghiệp thực phẩm thức ăn nhanh toàn đất nước. Kể từ năm 2010, doanh số bán hàng và lợi nhuận ròng của Jollibee Foods đã tăng lần lượt 70% lên mức 118 tỷ pesos (tương đương 2,5 tỷ USD) và 5,4 tỷ pesos.

CEO  Tony Tan Caktion cho rằng: “Thành công của người kinh doanh là tầm nhìn”. Tầm nhìn không phải những kế hoạch viển vông mà phải là một kếch hoạch sắp xếp những công việc, mục tiêu cụ thể. Ngoài ra, họ còn nhanh chóng bảo vệ quyền lợi thương hiệu của mình khi ngay lúc thành lập đã đăng ký bản quyền thương hiệu để gây dựng tiếng vang của một thương hiệu đồ ăn nhanh độc quyền châu Á.

Vấn đề nhượng quyền thương hiệu, họ không chờ đợi đến khi lớn mạnh mới bắt đầu nghĩ đến chuyện đó mà là ngay khi thành lập mục tiêu đặt ra của Jollibee là phát triển thương hiệu lớn mạnh.

Với kinh doanh tạo dựng thương hiệu hơn 20 năm, quan niệm về gia đình Jollibee là không có gì là không thể nếu làm việc chăm chỉ và tạo ra nhiều món ăn ngon, tạo sự thoải mái dành cho khách hàng. Bí quyết của Jollibee là đầu tư hàng đầu vào nhà bếp. Một ví dụ cụ thể khi chi phí chuyển nhượng một cửa hàng chi nhánh cho giá từ 4-4,5 tỷ đồng thì chi phí đầu tư nhà bếp đã chiếm khoảng 2 tỷ.

Cơ hội tham gia mô hình nhượng quyền của Jollibee là không giới hạn. Nhưng yêu cầu chuyển nhượng cũng rất khắt khe vì để đảm bảo danh tiếng, chất lượng phục vụ của thương hiệu. Jollibee hướng tới chất lượng chứ không phải số lượng, hướng tới cốt lõi của giá trị. Mà đã là giá trị thì cứ từng bước âm thầm, khiêm tốn lắng nghe và học hỏi. Vì vậy, cách marketing của chúng tôi cũng theo kiểu “du kích”, từng bước một nhưng đã đi bước nào là chắc bước đó. Giá trị đó không phải là mọi người nói gì về chúng tôi mà là chúng tôi đã làm được gì cho đối tác của mình.