Cách đưa tiền tip trong nhà hàng, quán xá ở Việt Nam

Tiền tip là thói quen phổ biến tại các nước phương Tây, đến Việt Nam tiền tip trong ngành dịch vụ là một loại hình nghệ thuật nên người phục vụ chuyên nghiệp cũng luôn nhận tiền tip một cách thoải mái.

Từ xa xưa, việc tặng một chút tiền nho nhỏ cho người khác sau khi được phục vụ mình vậy nên việc tip nhiều nơi trên thế giới đã trở thành quy định chuẩn mực. Tip thể hiện ngành dịch vụ là một loại hình nghệ thuật và trò chơi tâm lý, nên người phục vụ chuyên nghiệp luôn nhận tiền tip một cách trân trọng và thoải mái.

cach-dua-tien-tip-trong-cac-nha-hang-quan-xa-tai-viet-nam-2

Hình thành thói quen đưa tiền tip

Nên đưa tiền tip ở những nơi nào?

Tại những quán café tự phục vụ ngay tại quầy hay những quán ăn bình dân, bạn đừng quan tâm việc đưa tip. Trong những quán này, dù bạn có cho tiền tip hay không, xin hãy nhớ: dọn sạch bàn khi bạn rời đi. Tất cả rác trên bàn ăn thuộc phần xử lý của bạn. Nếu không thể làm điều đó, bạn cũng có thể để một tờ tiền nhỏ nhỏ, dằn dưới lọ nước xốt.

Những quán ăn ở mức trung bình, khá hơn hoặc những quán ăn bắt mắt các bạn trẻ bởi cách trang trí. Khi bạn ăn bữa ở một nơi có phong cách trang trí đẹp mắt, không gian máy lạnh và nhân viên không cười nói lớn, hoặc họ đang thế mà thấy khách thì nhỏ miệng lại và chú ý phục vụ bạn, bạn có thể tip.

cach-dua-tien-tip-trong-cac-nha-hang-quan-xa-tai-viet-nam-1

Cách đưa tip tại những nơi khác nhau

Nếu là những quán ăn quen, bạn có thể đưa tip tùy theo hứng, ngày ít ngày nhiều. Cảm giác sau khi bạn ăn xong, uống mootk ly nước và được nhân viên phục vụ tươi cười, bạn chỉ cần thêm một chút tip thôi cũng đủ nán lại và cả hai bên đều thấy được sự thoải mái.

Ở những nhà hàng sang trọng, đây chắc chắn là chỗ mà bạn gần như phải trả tiền tip rồi. Cách tip của bạn sẽ thể hiện sự sành điệu, cách đánh giá hiểu biết của bạn thâm chí còn đánh giá khả năng dẫn dắt người khác làm hài lòng mình theo cách nào.

Khi đưa tiền tip cần nhớ:

– Khi đưa tip cho phục vụ, cứ nhẹ nhàng để xuống bàn, và họ quay lại khi nào lấy cũng được. Nếu họ đang chờ, và cái bìa còn trên tay mình thì đưa qua, dừng câu chuyện lại trong vài giây, nhìn em phục vụ nhẹ nhàng nói cảm ơn.

– Nếu bạn muốn tip cho phục vụ tiền lẻ còn lại khi ra bill, hãy nhẹ nhàng nói họ: “Em giữ luôn nhé”.

– Bạn cũng có thể làm tròn số bằng một tờ tiền đẹp, để phục vụ vui hơn.

– Nếu bạn có việc gấp phải đi trong khi phục vụ chưa đến lấy, bạn chỉ cần ra dấu cảm ơn họ là họ đã đủ hiểu.