Câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh quán lẩu của chàng trai 9x bỏ ngang việc học Đại học

Tại địa chỉ số 9 Phùng Hưng (Hà Nội), chàng trai trẻ Nguyễn Tuấn Minh đã một mình gây dựng lên sự nghiệp kinh doanh thành công khiến nhiều bạn trẻ phải ngưỡng mộ. Đằng sau ấy, ít ai biết rằng ông chủ 9x đã phải vượt qua biết bao nhiêu khó khăn tưởng chừng như rơi vào bế tắc để từng ngày khẳng định thương hiệu Lẩu Yixin – Lẩu Hồng Kông nức tiếng Hà Thành.

lẩu yixin 1

Lời đầu tiên, cảm ơn anh đã đồng ý tham gia vào buổi phỏng vấn cùng Kinhdoanhnhahang ngày hôm nay.

Kinhdoanhnhahang (KDNH): Chào anh! Để bắt đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay, anh có thể giới thiệu về thông tin cá nhân của bản thân cho độc giả kinhdoanhnhahang được biết không ?

Mình tên là Nguyễn Tuấn Minh (NTM), sinh năm 1991, chủ quán Lẩu Yixin – Lẩu Hồng Kông tại địa chỉ số 9 Phùng Hưng. Trước đây, mình theo học Công nghệ thông tin và đã bỏ ngang việc học để học bếp bắt tay khởi nghiệp kinh doanh.

KDNH: Lý do nào anh lại có ý tưởng mở quán lẩu Yixin này ? Anh cho biết thêm về lý do tại sao anh lựa chọn mở quán lẩu Hồng Kông mà lại không phải một quán lẩu khác?

NTM: Từ khi ở trên ghế nhà trường mình đã có mong muốn mở một quán ăn sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, cũng như tìm hiểu thị trường mình nhận thấy quán Thái, Hàn, Nhật đã được mở ra rất nhiều. Tuy nhiên, ẩm thực Hồng Kông còn chưa được khai thác quá sâu nên mình muốn làm một điều gì đó mới lạ. Mình quyết định mở quán Lẩu Yixin – chuyên về lẩu Hồng Kông để các bạn trẻ được trải nghiệm một phần đặc trưng của ẩm thực đất nước này.

KDNH: Anh có thể nói thêm về đặc trưng của ẩm thực Hồng Kông như thế nào ?

NTM: Mỗi nước đều có những đặc trưng riêng, mới lạ về văn hóa ẩm thực. Trong một lần thăm một người bạn sinh sống tại Hồng Kông, mình có cơ hội tiếp xúc với món lẩu Uyên ương đặc biệt với 2 ngăn nước dùng, đồ nhúng đa dạng, phong phú chỉ cần nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Sau khi về Việt Nam, mình quyết định nghiên cứu về công thức món lẩu để bắt tay khởi nghiệp kinh doanh.

lẩu yixin 2

KDNH: Anh có thể chia sẻ thêm về công thức để tạo thành một nồi nước dùng chuẩn vị Hồng Kông mà vẫn phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam không?

NTM: Công thức để chế biến nước dùng của món lẩu Uyên ương tại quán dựa trên công thức gốc gia truyền của gia đình bạn mình bên Hồng Kông. Nhưng trong quá trình thử nghiệm một nồi nước lẩu đúng chuẩn vị thì không có phản hồi tốt lắm, mọi người đã không thể chịu đựng được vị cay xè có trong nước dùng. Vì vậy, bằng kinh nghiệm đã từng làm bếp phó và nắm rõ khẩu vị của người Việt, mình đã phải điều chỉnh mức độ cay, gia giảm nêm nếm để có một nồi nước dùng phù hợp với các thị yếu người Việt mà vẫn giữ được nét đặc trưng lẩu Hồng Kông thứ thiệt.

KDNH: Trên thị trường Hà Nội xuất hiện rất nhiều quán Lẩu Hồng Kông, vậy lẩu Yixin làm thế nào để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác ?

NTM: Ngay từ đầu khi mở ra Yixin, mình không có ý định cạnh tranh với ai cả. Mình mong muốn là mang đến hương vị ẩm thực mới lạ tới giới trẻ Việt Nam. Nếu chất lượng phục vụ tốt, giá thành sản phẩm hợp lý, món ăn độc đáo khác lạ chắc chắn sẽ tạo nên thương hiệu riêng thành công. Làm tốt ở bản thân mình sẽ khiến khách hàng tin tưởng, ủng hộ.

KDNH: Mùa đông, quán lẩu luôn hút khách hàng. Thế nhưng, vào mùa hè, anh làm thế nào có thể kinh doanh hiệu quả mà không hề bị thua lỗ?

NTM: Đây thực sự là một bài toán khá nan giải với mình. Lẩu Yixin mở vào giữa tháng 6 nên mình đã phải kinh doanh không đạt hiệu quả trong thời gian đầu tiên. Để khắc phục khó khăn, mình đã tạo ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn đem lại sự tò mò cho khách hàng. Bên cạnh đó, nhờ những phản hồi hết sức chân thành của khách hàng, Yixin đã thay đổi phát triển tích cực mang đến hương vị mới lạ duy nhất tại Lẩu Yixin cùng chất lượng phục vụ tận tình, chu đáo khiến mọi người luôn nhớ tới và muốn quay lại lần 2.

lẩu yixin 3

KDNH: Tại Yixin, món nào đã tạo nên thương hiệu của quán? Ngoài lẩu ra, quán anh còn có một số món ăn nào hấp dẫn nữa không?

NTM: Chắc chắn là món lẩu Uyên ương! Mình đã lựa chọn những món đặc trưng của Hồng Kông kết hợp với nhiều món ăn dân dã như: Kim sa xá xíu, dimsum há cảo kết hợp món ăn vặt được ưa thích tại Hà Nội như: sụn gà, chân gà. Vì vậy, menu tại quán rất đa dạng, kết hợp hài hòa, đan xen giữa ẩm thực hai nước.

KDNH: Đối tượng khách hàng mà Yixin hướng tới là ai? Anh có tập trung hướng tới một đối tượng khách hàng cụ thể nào không?

NTM: Trước khi mở quán, mình hướng tới đối tượng khách hàng là những bạn trẻ thích khám phá sự mới lạ. Vì với đặc trưng của một quán lẩu Hồng Kông là một món ăn mới lạ, chưa có nhiều người biết đến nên mở rộng đối tượng khách hàng là điều chưa thể làm được nhiều.

KDNH: Trong quá trình hoạt động, anh có thường xuyên cập nhật đến những phản hồi của khách hàng hay không? Khi có những phản hồi tiêu cực, anh đã có cách nào để khắc phục nó?

NTM: Mình thường xuyên cập nhật những phản hồi của khách hàng trên page facebook. Nếu là phản hồi tích cực thì mình coi đó như một động lực để quán tiếp tục cố gắng phát huy hơn nữa. Nếu là phản hồi tiêu cực thì mình cần xem xét theo 2 chiều hướng. Lỗi sai ở quán hay nhân viên của quán thì mình sẽ phải nhắc nhở, kiểm điểm lại đội ngũ nhân viên rút kinh nghiệm không được tái phạm lỗi. Kinh doanh không tránh được có đối thủ cạnh tranh vì đôi khi phản hồi tiêu cực là sự cạnh tranh, hạ thấp uy tín của nhau nên mình cần tìm hiểu thật kỹ trước những lời nhận xét, tìm ra nguyên nhân, tỉnh táo xử lý mọi tình huống để giữ vững lòng tin của khách hàng.

KDNH: Với cương vị là một người quản lý, anh có yêu cầu gì đối với đội ngũ nhân viên của mình?

 NTM: Yêu cầu đầu tiên của mình là trung thực, sau đó mới xét đến các yếu tố nhanh nhẹn, chăm chỉ. Con người là nhân tố quan trọng nhất trong kinh doanh.

KDNH: Anh đã sử dụng các hình thức quảng cáo hay marketting nào? Anh thấy hiệu quả quảng cáo có đạt được như mức mong đợi hay không?

NTM: Mình đã sử dụng gói quảng cáo của bên Địa điểm ăn ngon Hà Nội , Lozi, Foody và thấy rằng  quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhằm hướng khách hàng tìm đến địa chỉ quán.

KDNH: Là một người kinh doanh đi trước, anh có thể chia sẻ một điều tâm huyết nhất của mình cho các bạn trẻ muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh?

NTM: Với mình, kinh doanh là phải xác định một mục tiêu rõ ràng. Bạn cần phải chuẩn bị một kế hoạch cụ thể, chi tiết để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi điều không lường trước có thể xảy ra.

Cảm ơn đã cùng kinhdoanhnhahang chia sẻ những điều ý nghĩa trong kinh doanh.

 (Bài viết này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn).