Câu chuyện khởi nghiệp và quá trình tạo nên chuỗi cà phê nổi tiếng 3fe của Colin Harmon

Nói chuyện với Colin Harmon – ông chủ chuỗi cà phê nổi tiếng 3fe, chúng ta có thể thấy được toàn cảnh bức tranh khởi nghiệp của một người đàn ông cống hiến hết mình vì đam mê với những hạt cà phê từ năm 2008 đến nay.

colinharmon_1384722977_61

Colin Harmon – ông chủ chuỗi cà phê nổi tiếng 3fe

CON ĐƯỜNG TỪ MỘT NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG TỚI NHÂN VIÊN QUÁN CÀ PHÊ

3fe-coffee-dublin

Colin Harmon đã làm việc với cương vị là một nhân viên ủy thác quỹ đầu tư chuyên nghiệp tại một trung tâm tài chính của Dublin, tuy nhiên sau một thời gian làm việc, ông chợt nhận ra rằng đây không phải là công việc mà ông yêu thích và muốn gắn bó suốt quãng đời còn lại. Với tấm bằng cử nhân về luật kinh doanh quốc tế, ông đã có một công việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và mặc dù ông cũng đã được làm việc với rất nhiều nhân tài nhưng có lẽ cả họ và ông đều nhận ra rằng công việc này không dành cho ông.

Sau đó, ông đã xin nghỉ việc, ở nhà và dù khi đó ông biết rất ít về cà phê nhưng nhờ học hỏi trên mạng, ông cũng có thể tự pha cho mình những cốc cà phê ngon. Ông đã mua một chiếc máy pha cà phê nhỏ, gia nhập vào một loạt diễn đàn của những người yêu thích, đam mê cà phê trên các trang mạng xã hội với hi vọng có thể học hỏi nhiều điều hơn nữa.

Colin Harmon dành được công việc đầu tiên liên quan đến cà phê tại quán Coffee Angel với vị trí nhân viên pha chế, quán cà phê này nằm ngay tại quận tài chính IFSC, ngay phía dưới trụ sở văn phòng trước kia của ông. Ở nơi đó, ông đã phải làm việc vô cùng vất vả, thậm chí phải dậy từ 4 giờ 50 phút sáng, nhưng bù lại ông chủ của Colin chính là Karl Purdy, cựu quán quân cuộc thi những người pha chế giỏi nhất Irish và đã dạy cho Colin rất nhiều công thức pha chế kì diệu và phương pháp để có được loại cà phê tốt nhất.

image (1)

QUÁN QUÂN CUỘC THI NGƯỜI PHA CHẾ GIỎI NHẤT IRISH

Sáu tháng sau đó, ông cũng tiếp bước ông chủ của mình tham gia và giành quán quân cuộc thi pha chế của Irish, điều này quả là một bất ngờ lớn đối với ông và cả những người xung quanh. Ông đã không quản ngày đêm nghĩ ra một công thức pha trộn cà phê của riêng mình, làm việc không biết mệt mỏi trong những ngôi nhà lạnh lẽo tách biệt ngoài thành phố để hoàn thiện bản thân. Mặc dù ông đã tham gia cuộc thi như một người ngoại đạo, nhưng những thành quả mà ông đạt được chính là minh chứng cũng như phần thưởng cho sự nỗ lực của bản thân.

Sau đó ông cũng tiếp tục giành được một số danh hiệu cao quý khác trong ngành, và quyết định đã đến lúc phải đặt ra cho bản thân một mục tiêu mới, và ông quyết định phải rời khỏi Coffee Angel, bắt đầu sự nghiệp của bản thân, hoàn thành ước mơ còn dang dở. Sau đó để hoàn thiện giấc mơ của mình, ông đã làm thêm rất nhiều nghề lấy tiền trang trải cho các sinh hoạt phí trong các chuyến du lịch để tìm hiểu, khám phá những hương vị cà phê ở khắp mọi miền, ngóc ngách trên thế giới, tổng hợp và kết tinh ra những điêu tốt nhất cho công thức cà phê của mình. Trên chuyến đi của mình, ông cũng đã nhận được rất nhiều lời đề nghị mời hợp tác làm ăn nhưng ước mơ, khát vọng về một cửa hàng cà phê ở Dublin trong ông không bao giờ thay đổi.

20140723-3fe-Exterior-5

Khát vọng về một cửa hàng cà phê ở Dublin trong ông không bao giờ thay đổi

Vào cuối năm 2009, khi Colin Harmon đang nếm thử hương vị của một loại cà phê mới pha chế trên tầng ba của căn hộ, một người bạn của Colin Harmon đã tới và giới thiệu Colin Harmon với bạn của anh ta – một ông chủ hai trụ sở The Bernard Shaw và The Twisted Pepper – ông Trevor O’Shea. Trev bị ấn tượng bởi nỗ lực theo đuổi và sự kiên nhẫn của Colin trong quá trình theo đuổi hương vị hoàn hảo của cà phê và kế hoạch của Colin về việc mở một cửa hàng cà phê ở Dublin. Colin cũng giải thích về những vấn đề khó khăn mà ông gặp phải với Trev như vấn đề về tài chính và phương pháp đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Một tuần sau đó, Trev đã đưa Colin tới thăm Twisted Peppe ở đoạn trung tâm đường Abbey. Nơi này gần đây hầu như không sử dụng tới  nên Trev đã nói Colin hãy sử dụng và biến nó thành một quán cà phê và sau khi thu lại lợi nhuận Colin mới phải trả tiền nhà. Nếu ông thất bại, ông cũng chỉ mất một số tiền nhỏ và chút danh dự. Ông cũng biết con đường thành công sẽ rất chông gai nhưng đây là một cơ hội tốt, một bước đệm để ông có thể tiến xa hơn, vì vậy ông không thể bỏ qua.

8140435684_ffebd7f1ac_c

 HÀNG CÀ PHÊ ĐÚNG NGHĨA ĐẦU TIÊN

Vào tháng 9 năm 2011, sau 3 năm tìm kiếm, tiết kiệm, ông đã tự mở được quán cà phê đúng nghĩa đầu tiên tại đường Lower Grand Canal ở Dublin 2. Cơ sở này có tất cả 3 tầng với 1 phòng bếp, một sảnh bán hàng và một văn phòng làm việc hay còn gọi là phòng đào tạo, nơi diễn ra các khóa học pha chế, lớp dạy nấu bia, ủ rượu và các hoạt động khác cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp của ông cũng có dịch vụ tư vấn setup quán cà phê, cung cấp máy rang xay cà phê, đội nhóm hỗ trợ nêm nếm hương vị cà phê và rất nhiều hoạt động liên quan khác.

3FE_21

Ngoài việc điều hành quán cà phê, ông cũng kiêm luôn việc quản lý, giám sát, đảm bảo sự công bằng cho các cuộc thi về cà phê trên mọi lĩnh vực nhờ vào thành tích 3 lần đạt danh hiệu quán quân pha chế Irish và đứng thứ 3 trong cuộc thi pha chế thế giới. Ngoài ra trong doanh nghiệp của ông cũng có những nhân viên đạt giải vô địch trong lĩnh vực sản xuất bia, và thậm chí còn có một nhân viên pha chế vô địch Slovakian. Dù đó chỉ là những giải thưởng cá nhân nhưng có thể nói đó cũng chính là những động lực giúp quán cà phê của ông ngày một phát triển.

 CÀ PHÊ RANG

Vào tháng 1 năm 2014 Colin bắt đầu xuất khẩu loại cà phê rang mang tên của chính thương hiệu cà phê rang Dublin 1. Ông đã thiết lập một hệ thống cà phê với đội ngũ nhân viên hung hậu và cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, đảm bảo giữ được chất lượng của cà phê rang vẹn nguyên theo năm tháng. Ngày nay thương hiệu cà phê rang của ông đã lan rộng trên toàn thế giới và tạo nên những doanh nghiệp với những niềm đam mê cà phê bất tận, chuyên cung ứng những loại cà phê với chất lượng tốt nhất.

Processed with VSCOcam with p5 preset

Túi cà phê rang của 3fe

TƯƠNG LAI

Hiện tại doanh nghiệp của Colin đã ngày càng phát triển, đẩy mạnh các mối quan hệ cùng có lợi với những nhà cung cấp, chuỗi bán buôn, bán lẻ và khách hàng. Họ đã làm việc với hầu hết những người nổi tiếng trong ngành cà phê từ Jameson đến Nuova Simonelli  và Dairyland, nhưng điều tất yếu trong tất cả các cuộc gặp gỡ đó chính là hướng tới việc đạt được chất lượng cà phê tốt nhất. Bởi Colin biết rằng để tồn tại lâu bền, chất lượng là điều vô cùng quan trọng.

Hiện tại đội ngũ nhân viên của 3fe – doanh nghiệp của Colin đã rất hùng hậu và vẫn còn phát triển hơn nữa, và hầu hết đều được tuyển chọn kĩ lưỡng, đặc biệt là phải là người có đam mê với cà phê. Ông đã từng nói, rất khó để có thể quan sát sự tiến bộ của từng nhân viên mỗi ngày, nhưng ông luôn nỗ lực huấn luyện kĩ càng và tốt nhất có thể để phát triên đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất, từ nhà quản lý, thiết kế, marketing, pha chế, bàn bar, bếp cho đến phục vụ. Slogan của 3fe luôn mang đạm tính nhân văn: “Tạo ra hương vị cà phê ngon nhất, đối xử với khách hàng tốt nhất là cách dễ dàng nhất khiến họ quay lại.”