Câu chuyện kinh doanh cùng những chiếc bánh ngọt, Madame Huong, tiệm bánh ngọt ngon nhất Hà Nội

Mấy ai ngang qua số nhà 39 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội mà không bị hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng của tiệm bánh nổi tiếng nức lòng công chúng – nơi chứa đựng cả một “thế giới các loại bánh” thơm ngon, hấp dẫn, nồng nàn đến khó quên, nơi hội tụ trái tim của những người thợ làm bánh chân tình, mang tên Madame Huong.

Kinhdoanhnhahang.vn có cơ hội trò chuyện và chia sẻ về sự nghiệp làm bánh cũng như kinh nghiệm kinh doanh của cô Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tiệm bánh nổi tiếng tại Hà Nội: “Madame Huong”

madame-huong-11
Cô Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tiệm bánh Madame Huong

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Để bắt đầu buổi trò chuyện ngày hôm nay, cô có chút chia sẻ về bản thân cũng như sự nghiệp làm bánh của mình được không?

Cô Nguyễn Thị Thu Hương (Madame Huong – MH): Trước đây, tôi chỉ xuất thân trong gia đình có truyền thống làm bánh nướng, bánh dẻo, từ việc yêu thích làm bánh và cũng là cơ duyên tôi được nhận làm nhân viên làm bánh trong khách sạn 5 sao – Metropole Ha Noi, với thâm niên 10 năm, sau đó, cũng có đi học và làm thêm tại nhà. Thấy rằng các loại bánh trong khách sạn rất ngon, mang hương vị đặc trưng của phương Tây nhưng giá lại cao không phải ai cũng được thưởng thức, thêm phần bạn bè cũng nhờ làm bánh khá nhiều, vì vậy, mà tôi đã dừng công việc tại khách sạn, bắt đầu mở làm bánh trong ngõ nhỏ số 16 Lý Nam Đế, sau đó, mở cửa hàng đầu tiên tại phố Phan Đình Phùng vào năm 2003, cùng những người thợ phụ trợ giúp đi từ những khó khăn đầu tiên chứa đựng “giọt nước mắt xương máu” mà sau thời gian hoạt động gần 10 năm cũng đã tạo được một thương hiệu bánh ngon đi vào lòng công chúng.

Nhưng đến năm 2012, tôi và gia đình có dự định sang nước ngoài sinh sống, đồng thời cũng là vì quá đam mê muốn trải nghiệm kỹ thuật làm bánh tại nước ngoài, vì vậy sau 10 năm là “Mẹ đẻ” tôi đã cổ phẩn với đơn vị khác, trao lại quyền làm chủ của tiệm bánh thời điểm đó và cùng gia đình sang Pháp. Sau hai năm sau khi tốt nghiệp trường Le Cordon Bleu tại Pháp, tôi và gia đình trở lại nước, và lại tiếp tục sự nghiệp làm bánh của mình với đứa con tinh thần “Madame Huong”(Cười).

madame-huong-1

Cô Nguyễn Thị Thu Hương – Người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp tại trường danh tiếng số 1 ( Le Cordon Bleu) tại Pháp

madame-huong-2

madame-huong-14

madamehuong-b

KDNH: Sau thời gian khá dài đã dừng việc kinh doanh và theo đuổi đam mê, vậy động lực nào lại khiến cô mở ra Madame Huong?

MH: Ngày tôi sang Pháp cũng không một lời hứa hẹn quay về, trong những năm tháng sống tại nơi đất khách thì các bạn nhân viên ở quê hương – những người đã từng theo tôi hơn 10 năm, cùng “đồng cam cộng khổ” với tôi từ những ngày đầu gian khó làm ở ngõ nhỏ Lý Nam Đế vẫn luôn chờ đợi mà không đi làm cho bất cứ nơi đâu, vẫn luôn tin rằng tôi sẽ trở lại và tiếp tục làm bánh. Thực sự tôi đã rất xúc động, bởi điều đó quá ý nghĩa, đó là cái tình nghĩa gắn kết, sự tin tưởng yêu thương trong nghề mà không phải ai cũng có được, vì vậy không chỉ đơn giản là tiếp tục mở một tiệm bánh ngon cho công chúng thưởng thức mà ý nghĩa sâu rộng chính để trả ơn những người thợ đã theo mình bao năm vẫn luôn chờ đợi. Đúng hơn nữa là “trả nghiệp làm bánh”, chỉ xuất thân là nhân viên trong tổ làm bánh của khách sạn 5 sao, 10 năm làm trong khách sạn chẳng thể nào mua được một chiếc xe máy tử tế, vậy mà, có được như ngày hôm nay, thực sự nghề làm bánh đã quá ưu ái đến tôi, như là cái duyên không thể từ bỏ. Bởi thế mà đến 2014, Madame Huong đã ra đời.

madame-huong-12

KDNH: Cô có thể chia sẻ nhiều hơn về mô hình của Madame Huong ?

MH: Những năm sống tại Pháp, tôi luôn thấy những tiệm bánh đều được phục vụ kèm thêm trà và đồ uống tiện dụng, xuất phát từ ý tưởng nước ngoài mà đã xây dựng Madame Huong mang hơi hướng phương Tây nhưng đáp ứng được những nhu cầu của người Việt. Tầng 1 của tiệm phục vụ đa dang các loại bánh cho những người đến mua về tiện lợi hoặc có thể lựa chọn những món bánh yêu thích và lên tầng 2, tầng 3 thưởng thức kèm cùng đồ uống, tận hưởng một không gian thư thái cũng rất tuyệt (Cười).

madame-huong-dep

madame-huong-18

madame-huong-ly-thuong-kiet

2

KDNH: Khi Madame Huong bắt đầu đi vào hoạt động, cô có gặp phải những khó khăn gì không?

MH: Nếu kể về khó khăn, chắc phải nói đến những gian khó ngay từ khi khởi nghiệp, mở tiệm bánh đầu tiên tại Phan Đình Phùng mới có kinh nghiệm mở được Madame Huong một cách thuận lợi. Khi bắt đầu mở tiệm bánh đầu tiên cách đây hơn 12 năm thực sự có rất nhiều khó khăn, trong 10 năm làm khách sạn kinh tế thiếu thốn, chỉ tiết kiệm đủ tiền mua và lắp được cái máy đánh trứng nhưng không có tiền lắp điện ba pha để chạy máy và nhiều điều khác khó khăn về kinh tế nhưng còn khó khăn về con người là có mỗi mình tôi biết nghề và phải truyền đạt lại cho nhiều nhân viên khác để trợ giúp công việc làm bánh.

Sau thời gian dài đã có kinh nghiệm và cũng đã thành công nên khi mở Madame Huong khá thuận lợi, chỉ có điều sau 10 năm làm bánh từ cửa hàng đầu tiên và 2 năm dừng xong quay lại làm thì có phần khó khăn về việc xây dựng lại đội ngũ làm bánh, phân bổ công việc, vai trò của từng người trong dây chuyền làm bánh của mình, vất vả lúc đầu dạy lại nhân viên công thức làm bánh mới, nhưng mọi việc cũng đều đi vào ổn định vì thực tế đội ngũ đều là những người thợ lành nghề.

madame-huong-9

KDNH: Hiện có rất nhiều các thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng khác, vậy theo cô điều gì khiến Madame Huong thu hút được khách hàng?

MH: Bánh phải ngon khách mới nhớ đến, phải có hương vị riêng khách mới không quên, tôi rất khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu, nhập nguyên liệu đầu vào: “Bơ ngon bánh mới ngon”, lấy bơ phải ngon nhất, được nhập từ nước ngoài, và dùng bơ đấy để áp dụng với công thức của trường bên Pháp, tôi tự tin và khẳng định không có loại bánh nào là không ngon (Cười), nhưng chỉ có điều là khẩu vị của mỗi người khác nhau, và vì thế phải làm các loại bánh thật đa dạng để đáp ứng được nhu cầu cho từng người, đấy là điều người ta nhớ đến Madame Huong.

madame-huong

madame-huong-16

madame-1

KDNH: Mỗi một ngày lại có số lượng lớn bánh được làm ra với đa dang các loại, cô là người làm bánh trực tiếp hay có thợ bánh khác trợ giúp?

MH: Trong 3 tháng đầu tôi là người phải trực tiếp trong bếp làm bánh, mất khoảng thời gian ngắn dạy lại cho các bạn nhân viên, mỗi bạn làm theo từng khâu riêng thật tốt theo dây chuyền, khi công việc đã nhuần nhuyễn đi vào hệ thống, hằng ngày tôi chỉ kiểm duyệt lại chất lượng sản phẩm.

madame-huong-4

madamehuong-g

KDNH: Vậy cô có truyền đạt lại toàn bộ công thức cho những người thợ của mình không?

MH: Điều đấy là dĩ nhiên (Cười), hơn nữa còn phải truyền đạt thật tỉ mỉ để các bạn nhân viên có thể làm đúng, hương vị làm bánh mới ngon và chuẩn. Điều khiến tôi tin tưởng đó là “ekip” làm bánh này đã từng làm với tôi hơn 10 năm đã quá hiểu nhau, tôi đặt hoàn toàn niềm tin vào các bạn nhân viên.

madame-huong-10

madame-huong-3

KDNH: Cô có nghĩ rằng những người thợ của mình có thể dùng bí quyết đó để xây dựng các cửa hàng bánh khác?

MH: Điều đấy lại càng phải ủng hộ, thực ra không ai muốn đi làm thuê mãi, hơn nữa đó là những người đã gắn bó trợ giúp với mình bao năm, nếu các bạn làm được như vậy tôi luôn ủng hộ. Thời điểm tôi trở về nước, thấy các bạn vẫn chưa có công việc, thực sự trong tâm cảm thấy áy náy, tôi sẵn sàng tặng cho các bạn đồ nghề để các bạn làm riêng, coi như là để trả ơn cho các bạn, nhưng các bạn vẫn luôn muốn sát cánh đồng hành bên tôi, đó là điều thực sự rất đáng chân trọng, Quả thực các bạn là những người thợ giỏi làm nên “trái tim” của nhà hàng, một “trái tim tốt” thì nhà hàng chắc chắn sẽ thành công, đó là điều may mắn mà Madame Huong có được (Cười).

madame-huong-ngon

madame-huong-hai-ba-trung

KDNH: Có được những thành công hôm nay, từ những kinh nghiệm làm bánh của mình, theo cô để có được một thương hiệu bánh nổi tiếng cần phải có những yếu tố nào?

MH: Đừng nghĩ đến việc tạo dựng một thương hiệu bánh nổi tiếng mà đơn giản là làm ra những chiếc bánh thật ngon bằng chính cái tâm của mình, người ăn mới cảm nhận được dư âm của vị bánh và nhớ đến, điều đó bạn cũng đã tạo được chính là thương hiệu bánh trong lòng người thưởng thức mà bạn có được (Cười).

madame-huong-7

madame-huong-13

KDNH: Cô có nhờ đến hình thức quảng cáo nào áp dụng cho Madame Huong?

MH: Khách hàng rất tinh tế và sành ăn, tôi muốn khách hàng tự đến thưởng thức và cảm nhận, nếu ngon họ sẽ chỉ đơn giản là “truyền miệng” để mọi người biết đến Madame Huong. Đó cũng là điều khiến khách hàng đến với mình mà không cần nhờ đến quảng cáo. Đến nay Madame Huong đã thu hút được rất đông các thực khách bởi chính hương vị bánh ngon đến khó quên (Cười).

3

madame-2

madamehuong-d

madamehuong-k

KDNH: Cô có dự định muốn mở rộng mô hình tiệm bánh với hình thức nhượng quyền thương mại hay không?

MH: Tiệm bánh 10 năm trước đây cũng là bài học trong cuộc đời làm bánh của tôi nên đối với Madame Huong tôi sẽ không nghĩ đến việc nhượng quyền thương mại, chỉ muốn làm tốt công việc hiện tại và giữ riêng “đứa con” này cho mình. Dự định xa hơn, nếu có đủ sức khỏe tôi sẽ mở lớp dạy làm bánh cho những ai yêu thích (Cười).

madame-huong-21

madamehuong-e

madamehuong-h

KDNH: Cô có lời khuyên nào đối với những bạn trẻ đam mê nghề làm bánh?

MH: Đây là một nghề khá “Hot” trên thế giới, phù hợp với nhiều bạn trẻ năng động, các bạn hãy thử làm cho gia đình và những người thân yêu thưởng thức những sản phẩm của mình, hãy biết lắng nghe để tìm được tiếng nói chung cho công việc mà mình đam mê.

KDNH: Xin cảm ơn cô về buổi trò chuyện rất chân tình này !

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)