Chả Cá Hà Thành và triết lý kinh doanh “phải có tâm, tập trung vào việc mình làm”

Tuy mới chỉ mở ra trong thời gian ngắn nhưng Chả Cá Hà Thành, 20 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy đã trở thành cái tên quen thuộc cho nhiều người mỗi khi nhớ đến món ăn mang đậm hương vị truyền thống này. Hôm nay, kinhdoanhnhahang.vn sẽ có một buổi trò chuyện với chị Phạm Thanh Thúy để chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng của chị với Chả Cá Hà Thành.

chả cá hà thành

Lời đầu tiên, cảm ơn chị đã đồng ý tham gia vào buổi phỏng vấn cùng Kinhdochịnhahang ngày hôm nay.

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào chị! Để bắt đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay, chị có thể chia sẻ một chút về bản thân cũng như cửa hàng hay không lý do nào đã khiến chị mở ra nhà hàng này?

Chị Phạm Thanh Thúy (PTT): Đây là lần đầu tiên chị mở một nhà hàng. Trước đây chị đã từng có kinh nghiệm mở chuỗi kinh doanh nhưng không liên quan gì đến hàng ăn. Thực ra, lý do đầu tiên khiến mở nhà hàng này là do chị rất thích nấu ăn, trước đây chị đã từng đi học nấu ăn và chị nghĩ là mình nấu cũng khá ngon (cười). Lý do thứ hai là chị rất tò mò và muốn thử sức ở lĩnh vực nhà hàng. Vì vậy, một năm trước chị đã quyết định mở ra nhà hàng này.

KDNH: Phong cách mà chị hướng đến cho nhà hàng của mình là gì?

PTT: Phong cách của Chả cá Hà Thành rất đơn giản, chị tối giản mọi chi tiết và chỉ thiết kế sao cho khách hàng cảm thấy thoải mái nhất và tập trung vào cảm nhận món ăn chứ không quá chú trọng đến các chi tiết thiết kế rườm rà.

chả cá hà thành 2

KDNH: Tại hà Nội có không ít các nhà hàng được mở ra cũng cùng bán mặt hàng chủ đạo là chả cá. Vậy tại sao chị lại quyết định tấn công vào thị trường khó khăn này? Và theo chị điều gì tạo nên sự khác biệt khiến khách hàng lựa chọn nhà hàng của mình mà không phải là những nhà hàng khác?

PTT: Có rất nhiều kiểu nhà hàng mà đến khi mở quán chị cũng không thể biết hết được. Nhưng chị và chồng chị đều rất thích món chả cá từ rất lâu rồi. Hơn nữa, món cá cũng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế chị chọn chả cá là món chính.

KDNH: Trong quá trình từ khi xây dựng quán đến khi đi vào hoạt động, quán đã gặp những khó khăn gì lớn?

PTT: Chị gặp rất nhiều khó khăn chứ (cười). Bởi đây là lần đầu chị tiếp xúc với ngành này. Chị không nghĩ rằng nó lại có nhiều chi tiết, vấn đề như vậy từ những thứ nhỏ như điện, nước, khử mùi đến những vấn đề lớn như nhân sự…Chị nghĩ vấn đề khó khăn nhất chính là nhân sự. Để tuyển chọn được những nhân viên tốt và giữ chân được nhân viên là việc không hề dễ.

KDNH: Nhà hàng được mở ra ở một vị trí thuận lợi với diện tích khá lớn, chị có phải tốn nhiều chi phí vào địa điểm và thiết kế không?

PTT: Từ khi bắt đầu quyết định mở nhà hàng, chị đã dồn hết công sức vào nó. Từ khi mua đất, làm nhà, thiết kế quán,…tất cả đều do chị, chồng chị và những bạn bè khác lo liệu. Tuy nhiên chi phí lớn nhất của chị không phải là thiết kế mà là nhà bếp. Vì nhà hàng của chị chú trọng vào chất lượng món ăn nên từ nguồn nguyên liệu đến đầu bếp (10 người) mới là phần tốn nhiều chi phí nhất.

KDNH: Nhà hàng tập trung vào đối tượng khách hàng nào?

PTT: Bản thân món chả cá của nhà hàng chị không phải là món ăn phổ biến với các bạn trẻ mà thường là những người có tuổi hơn, thích những món ăn truyền thống hơn yêu thích cho nên đó cũng là đối tượng chính mà nhà hàng hướng tới.

KDNH: Chị có dự định gì trong tương lai dành cho Chả cá Hà Thành?

PTT: Hiện tại Nguyễn Văn Huyên là cơ sở duy nhất của Chả cá Hà Thành. Nhưng trong năm tới chị đang có dự định muốn mở thêm cơ sở nữa cho nhà hàng.

KDNH: Chị có thể chia sẻ đôi điều với những người có ý định bắt đầu với công việc kinh doanh nhà hàng?

PTT: Khi làm bất cứ việc gì các bạn cũng cần có tâm, phải tập trung vào việc bạn làm. Như nhà hàng của chị, tất cả đều do chị quản lý nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy nếu các bạn muốn làm nhiều việc cùng lúc thì sẽ không thể kinh doanh nhà hàng được.

Cám ơn chị đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay của kinhdoanhnhahang.vn. Chúc Chả cá Hà Thành sẽ luôn thành công và ngày càng được mọi người biết đến và yêu mến hơn nữa!

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);