Chi phí mở quán trà sữa: Nhượng quyền hay Thương hiệu riêng?

Trà sữa đã tạo ra một cơn sốt thực sự trong cộng đồng khách hàng trẻ muốn trải nghiệm và giải trí. Không chỉ vậy, nó còn mở ra cơn sốt khác cũng nóng không kém: nhượng quyền thương hiệu với những bạn trẻ muốn kinh doanh và táo bạo hơn là xây dựng một thương hiệu trà sữa riêng. Vậy mở quán trà sữa cần đầu tư những gì?

Mở quán trà sữa cần đầu tư vào những gì?

1. Mua thương hiệu nhượng quyền

Một cơ sở Ding Tea

Theo tính toán, cần 1,2 – 2,9 tỷ đồng nếu các bạn muốn kinh doanh nhượng quyền các thương hiệu nổi tiếng như DingTea và TocoToco, trong đó chi phí lớn nhất là phí nhượng quyền thương hiệu. Chỉ riêng việc để treo được cái tên DingTea hay TocoToco lên biển hiệu, số tiền bỏ ra lên tới 300 – 500 triệu đồng.

Các khoản chi phí đối với việc mở quán nhượng quyền cho từng thương hiệu như sau:

 • Phí nhượng quyền: có 2 mô hình là trả 1 lần vĩnh viễn cho 1 cửa hàng hoặc trả theo định kì, mức chi phí rơi vào khoảng 300 – 500 triệu đồng
 • Phí giám sát, quản lý thương hiệu: 30 triệu đồng/năm
 • Chi phí nguyên liệu (bắt buộc lấy của hãng): khoảng 200 triệu đồng/tháng
 • Chi phí máy móc, thiết bị pha chế: 100 – 200 triệu đồng
 • Các khoản chi phí khác (mặt bằng, sửa chữa, thiết kế,…): 440 triệu – 1 tỷ đồng.
 • Nhân công: 200 – 500 triệu đồng/năm tùy theo quy mô và khu vực

Một cơ sở Toco Toco

Khi tách bạch các khoản chi, nếu ở Hà Nội, chỉ riêng việc để treo được cái tên DingTea hay TocoToco lên biển hiệu, số tiền bỏ ra lên tới 300 – 450 triệu đồng.

Tính ra tổng thu từ phí nhượng quyền của mỗi chuỗi vào khoảng 35 tỷ đồng (với 78 cửa hàng Ding Tea) và 20 tỷ đồng (với 67 cửa hàng TocoToco) chỉ riêng cho việc treo biển hiệu cửa hàng tại khu vực Hà Nội.

Với TocoToco, dòng tiền này sẽ thu về đều đặn sau mỗi 3 năm.

Đó cũng là cái giá phải trả cho người ngại, hay “lười” làm thương hiệu.

Thương hiệu trà sữa riêng

Còn trong trường hợp các bạn trẻ muốn tự xây dựng thương hiệu riêng, bà Đỗ Thị Mỹ Liên – chuyên gia thương hiệu, Giám đốc Công ty Sở hữu trí tuệ Havip – cho rằng cần thực hiện nghiêm túc 6 bước sau:

 1. Cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, như một báo cáo chính thức, một hoạt động truyền thông đầu tiên của thương hiệu.
 2. Thực hiện chiến lược xúc tiến trên các mặt: xây dựng, quảng bá, phát triện và bảo vệ thương hiệu.
 3. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ.
 4. Không ngừng nâng cao mức độ nhận diện nhãn hiệu trong người tiêu dùng.
 5. Tạo sự gắn bó với người tiêu dùng.
 6. Không ngừng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Bà Liên cho biết:

“Vì nhãn hiệu là một tài sản vô hình và có tuổi thọ mãi mãi, nên tất cả các khâu liên quan đến việc thiết kế, đăng ký, sử dụng nhãn hiệu đều rất quan trọng và cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản.”

Làm thương hiệu cần phải được thực hiện cực kỳ nghiêm túc  – ngay từ việc lựa chọn nhãn hiệu để đăng ký: cần ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ đối với người tiêu dùng; và đáp ứng được yêu cầu của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Bà Liên khuyến nghị:

“Khi lựa chọn một nhãn hiệu, doanh nghiệp cần phải xác định được phạm vi sử dụng nhãn hiệu. Thông thường, việc sử dụng nhãn hiệu không chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia mà còn mở rộng ra phạm vi quốc tế, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay.

Bởi vậy, nhãn hiệu cần được thiết kế đơn giản để có thể dễ nhớ, dễ phát âm, truyền tải được ý nghĩa hoặc thông điệp của doanh nghiệp đến người tiêu dùng, dễ dàng được chấp nhận.”

Khi đã có nhãn hiệu, làm sao xây dựng được một thương hiệu mạnh? Ông Nguyễn Đình Toàn – Giám đốc cao cấp ngành hàng cafe – Masan Consumer, thuộc Tập đoàn Masan – từng chia sẻ: Hãy bắt đầu ăn, nằm, ngủ… với người tiêu dùng. Hãy hiểu người tiêu dùng là ai?

“Ngày xưa làm ở Unilever, tôi bắt các bạn mỗi tuần bước ra ngoài gặp người tiêu dùng và nói chuyện với họ. Đến nơi nào, người dân thấy tiếp thị cũng đuổi. Nhưng phải đi gặp, nói chuyện mới biết người tiêu dùng muốn gì, cần gì”.

“Nếu chỉ nhìn số liệu từ các báo cáo nghiên cứu thị trường mà nói đây là xu hướng thị trường thì công ty có thể đuổi người marketing đi, bởi chắc chắn kết luận là như nhau cho cùng một số liệu. Một người làm Marketing giỏi phải nhìn vào số liệu sâu, phải đi với người tiêu dùng, sống với họ, ngủ, ăn với họ mới biết điều gì là quan trọng.” – Ông Toàn nói.

Khi đã xây dựng thương hiệu thành công, bản thân cái tên thương hiệu, khi có được tình yêu của khách hàng, sẽ có giá rất lớn.

Theo Trí thức trẻ