Chiến lược kinh doanh chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

Ngành công nghiệp chế biến thức ăn nhanh thực sự vô cùng cạnh tranh và bị chi phối hầu hết bởi các nhà hàng lớn. Các nhà hàng nhỏ hơn phải nắm bắt được các chiến lược marketing nhằm điều hướng lượng khách hàng. Điều này đòi hỏi bạn phải giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng. Một trong những cách tốt nhất giúp các nhà hàng nhỏ giữ liên lạc với công ty mẹ của họ là thông qua nghiên cứu marketing. Một nhà hàng thức ăn nhanh nhỏ phải biết khách hàng chủ lực của họ muốn gì và sẽ mua gì trước khi phát triển chiến lược marketing và quảng cáo.

Fast food

Các bộ sưu tập

Những nhà hàng thức ăn nhanh có thể điều hướng lượng khách thông qua những bộ sưu tập, đặc biệt là những thứ mà trẻ con thích. Lựa chọn một bộ phim hay hoặc một bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Tìm một công ty nào đó bán búp bê, mắt kính hoặc những đồ lưu niệm khác liên quan đến bộ phim. Tặng một món quà cho các bàn ăn có trẻ con. Chiến lược marketing đó của các nhà hàng thức ăn nhanh sẽ lôi kéo các khách hàng quay lại nhà hàng đến khi họ có đủ bộ sưu tập. Chọn một chủ đề đặc trưng cho bộ sưu tập của bạn, cái mà những nhà hàng thức ăn nhanh khác chưa sử dụng.

January_2011_McDonald's_Happy_Meal_toys

Phân khúc thị trường

Các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh thường sử dụng phân khúc thị trường như một công cụ marketing. Phân khúc thị trường là quá trình phát hiện ra nhóm khách hàng chủ lực bảo trợ cho nhà hàng của bạn. Thông tin này được lấy chủ yếu thông qua các cuộc điều tra nghiên cứu thị trường,  thông tin cá nhân của các khách hàng như tuổi tác, thu nhập và quy mô hộ gia đình. Ví dụ, phần lớn các khách hàng của bạn có thể từ 18-24 tuổi và kiếm được ít hơn $40,000 mỗi năm. Sau đó bạn có thể xác định vị trí các nhóm người này trong vòng bán kính 5 km từ nhà hàng của bạn. Có được địa chỉ của những người này và gửi phiếu giảm giá cho họ. Bạn cũng có thể phân khúc thị trường của bạn bằng các hoạt động, thái độ và cách sử dụng của khách hàng theo trang NetMBA.com.

???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Các chương trình dành cho khách hàng trung thành

Các chương trình phát thẻ hội viên là một loại chương trình phổ biến dành cho các khách hàng trung thành của các nhà hàng thức ăn nhanh. Tạo một màn hình hiển thị và đăng ký hình thức để thúc đẩy chương trình thẻ hội viên. Mời mọi người điền vào một mẫu. Tặng quà cho họ dựa vào tần suất họ ghé đến cửa hàng. Ví dụ, bạn có thể cung cấp cho họ một đồ uống miễn phí sau bốn lần đầu họ đến, sau đó khoai tây chiên miễn phí sau bốn lần tiếp theo của họ. Cuối cùng, một khách hàng có thể được tặng một bữa ăn miễn phí sau 12 lần. Hãy lặp lại chu kỳ này cho 6, 8 hoặc 10 tuần, hoặc bất cứ khung thời gian bạn chọn.

7977538_orig

Marketing cộng đồng:

Marketing cộng đồng  bao gồm các hoạt động tình nguyện hoặc quyên góp tiền hay đồ vật để làm từ thiện. “Marketing cộng đồng được thiết kế để nhận thêm nhiều ý tưởng hơn là để tăng doanh số”, theo Lars Perner, trợ lý giáo sư về marketing cơ bản tại Đại học Nam California.

Tóm lại, khách hàng – những người quan tâm tới các hoạt động từ thiện của bạn cũng sẽ quan tâm tới nhà hàng của bạn.