Cùng nhìn lại cuộc đời & sự nghiệp của một trong những nữ đầu bếp nổi tiếng nhất trong lịch sử, Julia Child

Julia Child Carolyn McWilliams sinh năm 1912 ở Pasadena, Canifornia. Bà mất ngày 13/8/2004. Julia Child là một đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình Mỹ. Bà được công nhận là một trong những người đặt nền móng đầu tiên trong việc đưa ẩm thực Pháp đến công chúng Mỹ với cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên “Mastering the Art of French Cooking” và các chương trình truyền hình tiếp theo, đáng chú ý nhất trong số đó là “The French Chef”, được công chiếu vào năm 1963.

Julia-Child (14)

Với mục tiêu là thích ứng nền ẩm thực tinh tế của Pháp trên đất Mỹ, cuốn sách của bà đã trở thành một tiêu chuẩn cho cộng đồng những người đam mê ẩm thực Pháp bấy giờ. Julia cũng trở thành một biểu tượng truyền hình với các chương trình nấu ăn phổ biến, là nguồn cảm hứng đằng sau bộ phim năm 2009 “Julie & Julia”, được dựa trên một blog nấu ăn của Julie Powell.

Nấu ăn chưa thực sự bén duyên quá sớm với Julia

Ngay từ thời còn đi học, Julia đã cao tới 1m88. Bà thường xuyên tham gia các giải đấu thể thao ở trường như tennis, golf, bóng rổ và đến năm 1934, bà tốt nghiệp trường Smith College ở Northampton, Massachusetts với tấm bằng Tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp, bà đến New York, nơi bà làm việc như là một Copywriter cho bộ phận quảng cáo của Công ty nội thất nhà hàng W. J. Sloane. Quay trở về California vào năm 1937, và dành 4 năm tiếp theo cho việc viết các ấn phẩm địa phương, làm việc trong ngành quảng cáo và tình nguyện với Junior League of Pasadena.

Julia-Child (12)

Julia đã từng có ước mơ được trở thành một nhà văn. “Đã có một số nữ nhà văn nổi tiếng trong những ngày đó”, bà nói. “Và tôi dự định sẽ là một trong số đó”. Mặc dù sở thích cũng như sở trường của bà là viết kịch ngắn tuy nhiên những bản thảo được gửi đến New Yorker đều không được xuất bản.

Năm 1941, vào lúc bắt đầu Thế chiến II, Julia chuyển đến Washington. DC, nơi bà đã tình nguyện làm một trợ lý nghiên cứu cho Văn phòng phục vụ chiến lược (OSS), một cơ quan tình báo của Chính phủ mới được thành lập. Ở vị trí này, Julia đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền thông các tài liệu tuyệt mật giữa các quan chức chính phủ Mỹ và nhân viên tình báo của họ. Cô và các đồng nghiệp của cô đảm nhiệm chức vụ tại Mỹ, Trung Quốc, Colomb và Sri Lanka.

Năm 1945, trong khi ở Sri Lanka, Julia quen với Paul Child – một đồng nghiệp của bà trong OSS và đến năm 1946, sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II, Julia và Paul trở về Mỹ và kết hôn.

Julia-Child (3)

Pháp – cái nôi ẩm thực của nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới

Năm 1948, chồng bà, Paul Child đã được điều động đến một Trung tâm Dịch vụ & Thông tin Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris – chính tại đây, tài năng nấu ăn của bà đã được nhen nhóm. Julia phát triển thiên hướng cho các món ăn Pháp và tham dự trường dạy nấu ăn Cordon Bleu nổi tiếng thế giới. Sau 6 tháng đào tạo cũng những bài học riêng với đầu bếp bậc thầy Max Bugnard.

Paul Child [& Wife]

Bộ ba Julia Child, Simone Beck và Louisette Bertholle – 2 bạn học của bà ở Cordon Bleu, đã cùng nhau cho ra mắt một cuốn sách nấu ăn dài đến 734 trang. Ban hành, tất cả các nhà xuất bản đều từ chối vì cuốn sách quá dài, nhưng sau đó, vào tháng 9/1961, bằng những nỗ lực thuyết phục cùng tài ăn nói của mình, Julia đã đưa cuốn sách đến với công chúng Mỹ dưới cái tên “Mastering the Art of French Cooking”. Cuốn sách được đánh giá là mang tính đột phá trong ngành ẩm thực Mỹ và trở thành sách dạy nấu ăn bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp sau khi nó được công bố.

Julia đã mang cuốn sách của mình lên đài truyền hình công cộng Boston gần Cambridge, Massachusetts, nhà của bà. Với cách thẳng thắn có đôi chút hài hước, bà chuẩn bị một món ăn cực đơn giản trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ, đó là món trứng tráng và nhận được phản hồi và hiệu ứng cực kỳ tích cực. Thành công ban đầu giúp bà liên tục được mời làm khách mời của nhiều chương trình truyền hình với thu nhập ban đầu $50 (sau đó được nâng lên $200 kèm thêm chi phí phát sinh).

Julia-Child (1)

Julia đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở địa phương. Chương trình truyền hình ăn khách nhất của bà là “The French Chef” đã được phát sóng trên 96 trạm ở Mỹ. Bằng những nỗ lực đó, Julia đã nhận được giải thưởng George Foster Peabody danh giá vào năm 1964 và theo sau là một giải thưởng Emmy vào năm 1966. Trong suốt những năm 1970 đến năm 1980, Julia xuất hiện thường xuyên trên chương trình buổi sáng ABC Good Morning của Mỹ.

Những cuốn sách dạy nấy ăn nổi tiếng và bán chạy nhất của Julia có thể kể tên như “Julia Child & Company (1978), “Julia Child & More Company” (1980), “Dinner at Julia’s” (1983), “In Julia’s Kitchen with Master Chefs” (1995), “Baking with Julia” (1996), “Julia’s Delicious Little Dinner” (1998) và “Julia’s Casual Dinner” (1999) – tất cả đều được các nhà chuyên môn đánh giá cao.

Julia-Child (15)

Tuy nhiên, không phải ai cũng là fan hâm mộ của bà, Julia thường xuyên bị chỉ trích bởi vấn đề vệ sinh trong khi nấu ăn như trước khi chế biến, bà quên rửa tay. “Bạn là một đầu bếp tồi bởi cách bạn chụp xương và chơi với thịt sống”, một bức thư viết cho Julia. “Tôi không thể chịu được những đầu bếp mất vệ sinh”.

Mặc dù có rất nhiều người phê bình bà, nhưng Julia vẫn luôn được đánh giá là một chuẩn mực cũng như tiêu chuẩn cho bất cứ đầu bếp nào bằng khả năng thực sự của mình. Năm 1993, bà đã được vinh danh là người phụ nữ đầu tiên được giới thiệu trên Culinary Institute Hall of Fame. Tháng 11 năm 2000, sau 40 năm trong sự nghiệp bếp núc và giành được không ít thành công, Julia được trao tặng danh hiệu đầu bếp xuất sắc nhất trên thế giới, lễ vinh danh này được tổ chức tại Pháp.

CHILD

Vào tháng 8/2002, Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Mỹ Smithsonian đã công bố một cuộc triển lãm gồm nhà bếp, nơi cô quay 3 chương trình nấu ăn phổ biến của mình.

Julia mất vào tháng 8 năm 2004 với căn bệnh suy thận tại nhà, 2 ngày trước lần sinh nhật thứ 92 của bà. Trong những ngày cuối đời, bà tâm sự: “Khi tôi đang viết những dòng này, những dòng cuối cùng, thì công việc của tôi vẫn đang được tiếp tục”. “Những người nghỉ hưu thực sự nhàm chán”.

FOOD COOKING TELEVISION CHEF COOKBOOK FRENCH FOOD

Cuốn sách cuối cùng sau cái chết của bà, một cuốn tự truyện với tên gọi “My Life in France” đã được xuất bản với sự giúp đỡ của cháu trai bà, Alex Prud’homme. Cuốn sách tập trung nói về những khám phá về giọng nói thực sự của bà trên điện thoại đã giúp bà trở thành một  nhân viên kinh doanh qua điện thoại tốt như thế nào.

Julia vẫn tiếp tục còn hiện hữu thông qua những cuốn sách dạy nấu ăn và chương trình truyền hình nổi tiếng của mình. Năm 2009, đạo diễn Nora Ephron đã mang Julie & Julia ra rạp chiếu phim. Bộ phim có sự góp mặt của 2 diễn viên Meryl Streep và Amy Adams, ghi chép một số khía cạnh về cuộc sống của Julia, cũng như những ảnh hưởng và tham vọng của bà qua ngòi bút Julie Powell. Bằng diễn xuất tài tình của mình, Meryl Streep đã giành giải thưởng Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất và nhận được một đề cử cho giải Oscar.

Julia-Child (16)

Ngày 15 tháng 8 năm 2012 đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của Julia Child. Trong ngày này, tất cả nhà hàng ở Mỹ đã mang những công thức nấu ăn của Julia vào trong thực đơn của họ như một cách để cảm ơn những đóng góp của bà cho nền ẩm thực Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Cùng nhìn lại 10 khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời của Julia Child:

Julia-Child (17)

Julia-Child (2)

Julia-Child (6)

Julia-Child (11)

Julia-Child (7)

Julia-Child (4)

Julia-Child (18)

Julia-Child (5)

Julia-Child (9)

} else {