Danh hiệu nhà hàng tốt nhất Châu Á năm 2015 gọi tên Gaggan của Thái Lan

Sau 2 năm “vật lộn” cùng những đối thủ cạnh tranh nặng ký đến từ Nhật Bản (Từ năm 2013), Gaggan của Thái Lan đã được xướng tên là nhà hàng tốt nhất Châu Á trong Top 50 Nhà hàng năm 2015 trong niềm tự hào của người dân Bangkok nói riêng và người dân Thái Lan nói chung.

Gaggan (7)

Ngay sau khi nhận giải thưởng tại lễ trao giải ở Singapore, bếp trưởng cũng là người quản lý nhà hàng, Gaggan Anand đã khóc và gọi ngay cho mẹ mình để khoe với bà rằng nhà hàng của anh ấy đã làm nên 1 điều kì diệu.

Anh chia sẻ: “Bà ấy là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những quyết định của tôi. Khi tôi còn bé, bà đã thấy được khả năng và tầm nhìn của tôi, bà nói rằng sau này tôi phải trở thành một đầu bếp tài ba. Bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên nếu tôi nói rằng đến tận bây giờ khi đã trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bà vẫn nấu ăn ngon hơn tôi”.

Gaggan Anand sinh tại Kolkata, Ấn Độ. Anh là một đầu bếp người Ấn tuy nhiên không lâu sau khi khởi nghiệp ở quê nhà, Anand đã tới Thái Lan và “bén duyên” với nhà hàng cùng tên, Gaggan nằm tại thủ đô Bangkok.

Gaggan (6)

Gaggan (9)

Nói qua về cuộc đời của Gaggan Anand. Khi còn trẻ, anh được định hướng theo con đường âm nhạc và đã từng trình diễn như một tay trống chuyên nghiệp trong ban nhạc rock ở địa phương trước khi bắt đầu sự nghiệp ẩm thực của mình. Anh đã từng theo học một trường cao đẳng tại Trivandrum và sau khi nhận bằng tốt nghiệp, anh bắt đầu làm việc như một thực tập sinh với Tập đoàn Taj.

Anand sau đó rời khỏi Tập đoàn Taj để bắt đầu theo đuổi một sự nghiệp của mình ở Bangkok, nơi ông có những kinh nghiệm nấu ăn đầu tiên tại Red, một nhà hàng chuyên về ẩm thực đương đại Ấn Độ. Kể từ đó, ông từng là đầu bếp gốc Ấn đầu tiên tham gia nhóm nghiên cứu Ferran Adrià tại El Bulli và cũng bắt đầu làm việc tại các nhà hàng khác nhau ở Bangkok. “Đó thực sự là cả một quá trình dài và nhiều khó khăn”, Anand nghĩ lại. Rất nhiều thất bại đã ập xuống sự nghiệp của chàng thanh niên trẻ và điều đó đã thôi thúc anh mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng ý tưởng mở một nhà hàng cho riêng mình, mang tên Gaggan.

Gaggan (8)

Gaggan bắt đầu đi vào hoạt động từ thàng 10/2010. Kể từ đó, nó luôn nằm trong Top 50 nhà hàng xuất sắc nhất và Top 30 nhà hàng đáng để ghé thăm nhất Châu Á. Trong năm 2014, Gaggan xếp hạng thứ 17 trong bảng xếp hạng Top 50 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới. Đó thực sự là một bước tiến lớn cho nền ẩm thực Châu Á, chỉ sau gần 4 năm thành lập. Không dừng lại ở đó, đến năm 2015, nó đã được bình chọn là nhà hàng tốt nhất Châu Á và vươn lên đứng thứ 10 thế giới – vị trí cao nhất từ trước đến giờ của tất cả nhà hàng Châu Á trên trường thế giới.

Gaggan (4)

Anand vẫn đi theo phong cách ẩm thực đương đại Ấn Độ và dường như nó rất phù hợp với nhu cầu ăn uống của người dân Thái Lan. Anh muốn phát triển một nền ẩm thực hoàn toàn mới trên một quốc gia hoàn toàn mới bằng việc thuê rất nhiều đầu bếp Thái Lan nổi tiếng để hỗ trợ anh tạo ra những thực đơn riêng biệt kết hợp giữa những món ăn truyền thống của Ấn Độ và Thái Lan.

Ở tuổi 35, Anand cũng là đầu bếp Ấn Độ đầu tiên tham gia đội Ferran Adria tại nhà hàng El Bulli huyền thoại của Tây Ban Nha. Anh cho biết chiến thắng của anh là nhờ rất nhiều vào nét đặc trưng của những món ăn truyền thống Ấn Độ.

Gaggan (5)

Gaggan (3)

Gaggan (11)

“Nó sẽ tạo động lực cho rất nhiều đầu bếp tại nhà hàn của tôi. Và đó là một khoảnh khắc thật đáng tự hào cho đất nước chúng tôi, trong đó có một di sản ẩm thực phong phú. Đây cũng là cơ hội cho một số đầu bếp trẻ Ấn Độ đến và vượt qua tôi”.

Chiến thắng năm 2015 Gaggan cũng đã vượt qua đối thủ cạnh tranh “cùng nhà” là nhà hàng Nahm – năm nay đã rơi xuống vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Nhà hàng Narisawa Tokyo của Nhật Bản trong 2 năm liên tiếp giữ vững vị trí thứ 2. Trong khi nhà hàng tốt nhất Trung Quốc – Untraviolet Restaurant của đầu bếp Paul Pairet tăng một hạng lên vị trí thứ 3.

Nhà hàng Narisawa Tokyo của Nhật Bản

Nhà hàng Narisawa Tokyo của Nhật Bản

Trung Quốc cũng là quốc gia có nhiều nhà hàng tốt nhất Châu Á năm nay. Quốc gia này sở hữu 16/50 nhà hàng tốt nhất, tiếp theo là Singapore và Nhật Bản lần lượt với 10 và 8 nhà hàng.

Danh sách Top 50 nhà hàng tốt nhất Châu Á năm nay cũng có thêm những cái tên mới đến từ những quốc gia lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng danh giá này như  Philippines với Antonio Restaurant và Campuchia với Cuisine Wat Damnak Restaurant.

Những vị trí này được bình chọn bởi hơn 300 đầu bếp, phục vụ nhà hàng và các chuyên gia nổi tiếng đến từ 6 quốc gia Châu Á.

Dưới đây là Top 10 nhà hàng tốt nhất Châu Á năm 2015:

 1. Gaggan Restaurant (Bangkok, Thái Lan);
 2. Narisawa Restaurant (Tokyo, Nhật Bản);
 3. Untraviolet Restaurant (Thượng Hải, Trung Quốc);
 4. Nihonryori Ryugin Restaurant (Tokyo, Nhật Bản);
 5. Andre Restaurant (Singapore, Singapore);
 6. Amber Restaurant (Hong Kong, Trung Quốc);
 7. Nahm Restaurant (Bangkok, Thái Lan);
 8. Otto e Mezzo Restaurant (Hong Kong, Trung Quốc);
 9. Waku Ghin Restaurant (Singapore, Singapore);
 10. 10 Jungsik Restaurant (Seoul, Hàn Quốc);

Tiếp theo là Top 40:

 1. Jaan Restaurant (Singapore, Singapore);
 2. L’sủi Restaurant (Tokyo, Nhật Bản);
 3. Les Amis Restaurant (Singapore, Singapore);
 4. Hajime Restaurant (Osaka, Nhật Bản);
 5. Fook Lam Moon Restaurant (Hồng Kông, Trung Quốc);
 6. Fu1015 Restaurant (Thượng Hải, Trung Quốc);
 7. L’Atelier De Joel Robuchon Restaurant (Hồng Kông, Trung Quốc);
 8. Iggy Restaurant (Singapore, Singapore);
 9. Fu He hui Restaurant (Thượng Hải, Trung Quốc);
 10. Lung King Heen (Hồng Kông, Trung Quốc);
 11. Mr and Mrs Bund Restaurant (Thượng Hải, Trung Quốc);
 12. India Accent (New Delhi, Ấn Độ);
 13. Robuchon Au Dome Restaurant (Macau, Trung Quốc);
 14. Tenku Ryugin Restaurant (Hồng Kông, Trung Quốc);
 15. Eat Me Restaurant (Bangkok, Thái Lan);
 16. Le Mout Restaurant ( Đài Trung, Đài Loan);
 17. Ryunique Restaurant (Seoul, Hàn Quốc);
 18. Bo Innovation Restaurant (Hồng Kông, Trung Quốc);
 19. Wasabi by Morimoto Restaurant (Mumbai, Ấn Độ);
 20. Burnt Ends Restaurant (Singapore, Singapore);
 21. Nihonbashi Restaurant (Colombo, Sri Lanka);
 22. Shinji By Kanesaka Restaurant (Singapore, Singapore);
 23. Takazawa Restaurant (Tokyo, Nhật Bản);
 24. 28 Hubin Road Restaurant (Hàng Châu, Trung Quốc);
 25. The Chairman Restaurant, (Hồng Kông, Trung Quốc);
 26. Tippling Club Restaurant (Singapore, Singapore);
 27. Bo.Lan Restaurant (Bangkok, Thái Lan);
 28. La Yeon Restaurant (Seoul, Hàn Quốc);
 29. Issaya Siamese Club Restaurant (Bangkok, Thái Lan);
 30. Sushi Saito Restaurant (Tokyo, Nhật Bản);
 31. Bukhara Restaurant (New Delhi, Ấn Độ);
 32. Caprice Restaurant (Hồng Kông, Trung Quốc);
 33. Ministry of Crab Restaurant (Colombo, Sri Lanka);
 34. Sukiyabashi Jiro Restaurant (Tokyo, Nhật Bản);
 35. Osteria Mozza Restaurant (Singapore, Singapore);
 36. Hakkasan Restaurant (Thượng Hải, Trung Quốc);
 37. Imperial Treasure Super Peking Duck Restaurant (Singapore, Singapore);
 38. Antonio Restaurant (Tagaytay, Philippines);
 39. Quintessence Restaurant (Tokyo, Nhật Bản)
 40. Cuisine Wat Damnak Restaurant (Sien Reap, Campuchia);

Một điều đáng tiếc là Việt Nam vẫn chưa có một nhà hàng nào nằm trong Top 50 của năm nay. Năm ngoái, vị trí cao nhất mà Việt Nam đạt được là No.26 thuộc về Lemongrass Restaurant ở Thành phố Hồ Chí Minh; Tiếp theo là Nhà hàng Ngon – Thành phố Hồ Chí Minh (No.36).

Gaggan (1)

Lemongrass Restaurant ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hà Nội có 1 đại diện duy nhất lọt Top 100 Nhà hàng tốt nhất Châu Á là Don’s Restaurant (No.97). Hy vọng rằng năm sau, Việt Nam sẽ quay trở lại Top 50 và đạt được những vị trí cao hơn nữa.