Đặt tên thế nào cho nhà hàng là phù hợp?

Việc đặt tên cho nhà hàng cũng quan trọng như việc bạn quyết định sẽ phục vụ những món ăn nào tại nhà hàng của mình vậy. Một cái tên hay và dễ nhớ, dễ đọc là điều bạn cần hướng đến. Nó cũng phải phản ánh được phong cách nhà hàng của bạn hay cũng có thể chỉ thể hiện vị trí nhà hàng hay một cách chơi chữ thú vị. Điều quan trọng là nó để lại được ấn tượng cho khách hàng.

dat-ten-nha-hang-4

Đặt tên theo địa điểm

Các chủ nhà hàng thường lấy ý tưởng đặt tên cho nhà hàng từ vị trí của nó. Ví dụ một nhà hàng được đặt ở vị trí trước đây từng là một phòng nồi hơi của một cửa hàng giày cũ tại New England nên chủ của nhà hàng đó đã đặt tên nhà hàng đơn giản là The Boiler Room Restaurant. Nó sẽ khiến khách hàng dễ nhớ với khách hàng bởi phần lớn khách hàng gần đó đều biết cái tên đó của cửa hàng giày cũ. Còn khách hàng mới lại cảm thấy thú vị bởi câu chuyện đằng sau nó và bởi nó từng là một phần của xướng giày đó.

dat-ten-nha-hang

Nhà hàng The French Laundry được đặt tên này bởi nơi đặt nhà hàng trước đó là một nhà máy giặt hơi của Pháp

Nhà hàng The French Laundry, tại Napa Valley, California là một trong những nhà hàng được yêu mến nhất tại Mỹ. Tên của nhà hàng được đặt như vậy bởi nơi đặt nhà hàng hiện nay trước đây là một nhà máy giặt hơi nước của Pháp vào thế kỷ 19. Tòa nhà đó trước đó cũng từng là một nhà chứa nhưng các chủ nhà hàng đã khôn ngoan lờ đi điều đó.

Phản ánh phong cách của nhà hàng

dat-ten-nha-hang-1

Khi nhắc đến những cái tên như Fortune Fourtain, Jade Palace…người ta biết ngay đó là những nhà hàng món Trung

Bạn cũng có thể lấy tên cho nhà hàng của mình dựa vào thực đơn hay phong cách của nhà hàng mà bạn hướng đến. Cách nhà hàng Trung Quốc thường thực hiện điều này một cách hoàn hảo với những cái tên như Jade Palace, Fortune Fountain, and The New Great Wall.

Những cái tên này cho khách hàng biết rằng bạn đang phục vụ ẩm thực Trung Quốc. Nhưng bạn không nên sử dụng những cái tên thể hiện tính dân tộc nếu đang phục vụ một thực đơn khác. Ví dụ nếu bạn đặt tên nhà hàng là Giovani nhưng lại phục vụ món Mexico, các khách hàng có thể nhầm lẫn nhà hàng của bạn phục vụ món ăn Ý.

Những cái tên có ý nghĩa đặc biệt

Mở một nhà hàng cũng như có một đứa trẻ. Đôi khi tên của nhà hàng chính là tên của chủ sở hữu nhà hàng hoặc những người thân yêu của họ. Dave Thomas, người sáng lập của Wendy đã đặt tên hãng này theo tên cô con gái của mình. Đặt tên nhà hàng theo những gì có ý nghĩa với bạn cũng sẽ giúp bạn có thêm cách để tuyên truyền cho nhà hàng của mình. Bởi tất cả mọi người đều thích những câu chuyện hay.

Đặt tên kiểu chơi chữ

dat-ten-nha-hang-3

Nhà hàng đầu tiên của Paula Deen được đặt tên là The Bag Lady bởi bà và con trai khi đó đã đóng gói những bữa trưa vào túi để đưa đến các văn phòng công sở. Đây là một ví dụ điển hình cho cách đặt tên nhà hàng theo lối chơi chữ này, một cái tên thú vị và dễ nhớ. Đầu bếp nổi tiếng Wolfgang Puck đặt tên cho nhà hàng đầu tiên của mình là Spago (từ lóng của spaghetti).

Chú ý tránh tên những thương hiệu lớn

Nếu tên nhà hàng của bạn có dính chữ McDonalds, hay bất cứ nhà hàng nổi tiếng nào khác thì hãy đặt lại tên đi. Bởi bạn rất có thể sẽ vấp phải các rắc rối về pháp lý. Vì vậy tốt nhất hãy tránh xa chúng ngay từ đầu nhé.