Đầu tư nhà hàng và những điều cần biết

Bạn là một đầu bếp danh tiếng, giàu có hay đơn giản chỉ là một nhà đầu tư đã và đang sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng? Vậy hãy ghi nhớ một điều: “Mọi mục tiêu không thể hoàn thành chỉ với một phương thức”. Do đó trước khi quyết định đầu tư cho bất kỳ nhà hàng nào, bạn cần tự đưa ra những câu hỏi trọng yếu cho bản thân. Điều này thực sự sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho công việc cũng như hạng mục đầu tư của bạn. Ví dụ cụ thể là một số câu hỏi như bạn là một người ưa mạo hiểm hay không thích những nguy cơ? Bạn đang tìm kiếm một sự phát triển dài hạn hay chỉ để đạt được lợi ích trước mắt?

Bạn đang lên kế hoạch tự hoạch định đầu tư hay muốn thuê một cố vấn? Một khi bạn đã trả lời hết một vài câu hỏi đó và đặt cùng với những kinh nghiệm đầu tư của bản thân, bạn chắc chắn có thể kết nối nhu cầu với một phong cách đầu tư cụ thể cho từng lĩnh vực khác nhau hay những nhà hàng khác nhau tại các địa điểm trên toàn thế giới. Vậy bạn nghĩ mình sẽ là nhà đầu tư thuộc loại nào dưới đây?

QTNH

Vậy hãy ghi nhớ một điều: “Mọi mục tiêu không thể hoàn thành chỉ với một phương thức”.

Chủ động

Bạn có khả năng chịu đựng những rủi ro mạo hiểm cao?

Bạn muốn trở thành một nhà đầu tư chủ động nhiều lần trong ngày?

Vậy thì chắc chắn, đầu tư chủ động sinh ra là để dành cho bạn. Những nhà đầu tư chủ động sẽ  là những người không quan tâm tới các giới hạn dài hạn như họ đang thực hiện ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư chủ động sẽ lựa chọn những cổ phiếu của các nhà hàng cụ thể và chờ những thời cơ thích hợp của thị trường để theo dõi, nắm bắt giá cổ phiếu đó và bán đi để lấy lợi nhuận ngắn hạn. Điều kiện cần để trở thành một nhà đầu tư chủ động chính là bạn cần là một người có sự quan sát nhạy bén, xác định chính xác vị trí của các nhà hàng, khách sạn, resorts có tiềm năng trên thế giới.

02chu-6222015-450

Thụ động

Nếu bạn không ưa những trò mạo hiểm và không thích phải dành toàn bộ thời gian, trí lực vào việc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính cả ngày, đầu tư thụ động có lẽ hợp với phong thái của bạn hơn cả. Những nhà đầu tư thụ động chính là những người mong muốn đạt được những mục tiêu dài hạn.

Thay vì cố gắng nắm bắt, chạy theo thị trường như những nhà đầu tư chủ động, nhà đầu tư bị động sẽ theo dõi, đánh giá một vài thị trường trọng yếu hay các danh mục đầu tư quan trọng. Việc theo dõi các hạng mục sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bởi sự đa dạng hóa của nó cũng như chi phí thu nhập thấp do doanh thu thấp.

stock-market-down

Nhà đầu tư chú trọng vào sự phát triển

Phong cách phát triển của các nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào cổ phiếu của công ty, bởi thu nhập của nó phát triển nhanh hơn tất cả các loại cổ phiếu khác và được kỳ vọng sẽ mãi tăng trưởng.

Những cổ phiếu này đôi khi sẽ bị định giá quá cao và mức giá cao hơn hẳn so với tỉ lệ thu nhập. Điều quan trọng khi điều tra các doanh nghiệp, nhà hàng này chính là lưu ý rằng những cổ phiếu đó được trả tiền thật hay chỉ ở mức thấp và thậm chí không có cổ tức.

Giá trị

khong-gian-dich-vu-am-thuc1

Không giống như những nhà đầu tư chú trọng sự phát triển, người luôn tìm kiếm những định giá cao vút, nhà đầu tư chú trọng giá trị sẽ tìm kiếm những cổ phiếu kém được yêu thích hoặc không có giá trị với hi vọng rằng mức giá của nó sẽ tăng lên trong thời gian gần. Do đó, họ luôn tìm mua chúng trước khi giá trị của chúng gia tăng.

Mức vốn thị trường

cc2olor-large

Những nhà đầu tư thuộc kiểu này sẽ lựa chọn cổ phiếu dựa trên việc đánh giá quy mô của các nhà hàng đã và đang được đầu tư theo phong cách vốn hóa thị trường. Mức vốn thị trường sẽ được tính bằng lượng cổ phiếu nhân với thu nhập trên từng cổ phiếu. Những công ty thuộc loại hình này, với quy mô nhỏ sẽ có tổng mức vốn rơi vào khoảng 300 triệu đô tới 2 tỷ đô, công ty quy mô vừa, có tổng mức vốn khoảng 2 tỷ đô tới 10 tỷ đô, công ty quy mô lớn, mức vốn sẽ lên tới khoảng hơn 10 tỷ đô trở lên. Cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ sẽ nguy hiểm hơn những công ty quy mô lớn. Bởi lợi nhuận mà công ty nhỏ mang đến lớn hơn, đồng nghĩa với tỷ lệ biến động cao hơn. Mặt khác, những công ty quy mô lớn, hướng tới những kì hạn lâu dài nên tính ổn định cũng cao hơn. Rất nhiều người đã chọn cổ phiếu của các công ty quy mô lớn chỉ bởi số lượng của tức và sự ổn định của nó.

Thu mua và giữ lại 

Phong cách đầu tư thu và giữ chính là thuộc một phần bảo trợ của phong cách đầu tư thụ động. Ở đó, nhà đầu tư thuộc kiểu này sẽ cam kết giữ vững cổ phần của mình, hiếm khi tham gia giao dịch và hầu hết đều hướng tới những sự phát triển lâu dài.

Theo dõi các hạng mục

Một loại đầu tư khác của đầu tư thụ động chính là theo dõi hạng mục. Với phong cách đó, nhà đầu tư sẽ tạo ra các hạng mục đầu tư phản ánh chỉ số chứng khoán cụ thể của các công ty. Các hạng mục đầu tư nhìn chung sẽ phản ánh chính xác tình hình của các hạng mục. Loại đầu tư này sẽ tốt cho những người không muốn đối đầu với rủi ro bởi sự đa dạng của các hạng mục được đầu tư. Các loại chi phí, bao gồm chi phí giao dịch và thuế, liên quan đến việc quản lý các hạng mục này cũng tương đối thấp, do doanh thu từng hạng mục sẽ không lớn như tổng doanh thu.

Công bố thông tin

Những thông tin bạn được chính những chủ nhà hàng hay người quản lý ở đó cung cấp và đặc biệt là các tin tức được tiết lộ, lan truyền rộng rãi bên ngoài chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất là : nắm bắt thông tin. Bởi những thông tin đó được truyền đến như nhiệm vụ họ cần hoàn thành chứ không cân nhắc tới các khả năng ảnh hưởng đến nhà đầu tư như mức độ rủi ro, khả năng chi trả tài chính hay các trường hợp giải quyết tài chính khác của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào. Ngoài ra những thông tin đó cũng không thể phù hợp cho tất cả các nhà đầu tư.

Đặc biệt nhất, những kết quả, doanh thu, tình trạng hoạt động của công ty trước đây không hề liên quan đến những kết quả trong tương lai. Đầu tư sẽ liên quan đến những rủi ro có thể xảy đến của giám đốc đương thời và rất nhiều các yếu tố khác như thời thế, thị trường, nhu cầu khách hàng…

Do đó, những thông tin mà các nhà hàng cố tình công khai ngoài kia không nên trở thành điều kiện thiết yếu đối với quyết định đầu tư hay không của bạn đối với nhà hàng, khách sạn đó. Hãy bỏ thời gian và một chút tiền bạc của mình để tìm ra một cố vấn có chuyên môn cao để tư vấn mọi vấn đề liên quan đến luật pháp, chính sách thuế và các hạng mục đầu tư cho bạn. Việc chọn đúng hướng đi ngay từ ban đầu rất quan trọng với toàn bộ kế hoạch cũng như lợi nhuận đầu tư của bạn sau này.

Cuối cùng, sau khi đã tự vấn xem bản thân thuộc tuýp nhà đầu tư nào thì hãy bắt tay tìm hiểu và chọn ra cho mình một nhà hàng phù hợp nhất với phong cách đầu tư của bạn nhé.

if (document.currentScript) {