Điểm danh 8 hình thức truyền thông trong lĩnh vực nhà hàng hiệu quả nhất

Hiện nay, kinh doanh nhà hàng là một lĩnh vực rất hấp dẫn và được nhiều nhà quản lý lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy vậy, đây không phải là một lĩnh vực kinh doanh đơn giản, nhất là khi có quá nhiều nhà hàng mọc lên, hầu hết các quán ăn, nhà hàng thường gặp khó khăn và thất bại chỉ trong vòng hai năm đầu tiên, lý do chủ yếu chính bởi chiến lược truyền thông quảng bá nhà hàng chưa tốt.

Truyền thông không khó, điều quan trọng chính là bạn cần có sự hiểu biết cùng kế hoạch cụ thể giúp chiến lược truyền thông của mình được hiệu quả. Bài viết dưới đây, kinh doanh nhà hàng sẽ chia sẻ tới bạn 10 cách truyền thông trong lĩnh vực nhà hàng hiệu quả nhất mà bạn có thể tự thực hiện cho nhà hàng của mình.

kinh doanh nhà hàng 1

1. Truyền thông nhà hàng thông qua các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay

Quảng bá nhà hàng, quán ăn trên các trang mạng xã hội là hình thức rất được ưa chuộng hiện nay, hình thức này giúp cùng lúc thu hút được nhiều sự chú ý mà lại ít tốn kém. Bạn có thể sử dụng các phương tiện internet rất phổ biến hiện nay như trang tin trên google, zalo, email, blog, facebook, youtube, instagram,…

  • Quảng cáo trên google:

Google là mạng tìm kiếm lớn nhất trên thế giới hiện nay, và ở Việt Nam cũng vậy. Với google, bạn có thể sử dụng 2 phương thức quảng cáo đó là quảng cáo mạng tìm kiếm và quảng cáo mạng hiển thị.

Quảng cáo mạng tìm kiếm trên google là quảng cáo xuất hiện trên trang tìm kiếm kết quả tự nhiên của google. Thông thường, các nhà hàng, quán ăn mà thực khách cần đến sự so sánh nên áp dụng hình thức truyền thông này, ví dụ như nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng buffet, nhà hàng tại các điểm du lịch,…

kinh doanh nhà hàng 11

Công cụ tìm kiếm Google giúp khách hàng đưa ra nhiều sự lựa chọn trong việc tìm kiếm, nhà hàng của bạn cũng nằm trong số đó

Quảng cáo mạng hiển thị của google là dạng quảng cáo xuất hiện trên các trang web cụ thể của google và ứng dụng trên điện thoại di động. Với hình thức này, bạn có thể tiếp cận và gây sự chú ý tới khách hàng ở nhiều điểm khác nhau, kể cả khi từ khóa tìm kiếm của họ không liên quan tới nhà hàng.

  • Quảng cáo nhà hàng trên Facebook:

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với hơn 2 tỷ người sử dụng, riêng Việt Nam đã có hơn 40 triệu người sử dụng. Không khó để bắt gặp ở nơi công cộng một số người đang lướt facebook để giải trí hoặc tìm kiếm thông tin.

Quảng cáo trên facebook phù hợp với hầu hết các nhà hàng, quán ăn hiện nay. Bạn có thể sử dụng phương pháp quảng cáo trên Facebook thông qua Fanpage cá nhân hoặc các trang ẩm thực nổi tiếng.

kinh doanh nhà hàng 2

Việc chăm sóc Fanpage cùng những chương trình ưu đãi, giảm giá được cập nhật hàng ngày sẽ giúp thực khách quan tâm tới nhà hàng của bạn hơn

Các nhà quản lý nên đẩy mạnh việc quảng cáo với các bài viết thu hút như check-in giảm giá, các cuộc thi ăn uống, give away tăng tương tác cho fanpage,…

  • Quảng cáo nhà hàng trên instagram:

Giống Facebook, Instagram cũng là mạng xã hội được nhiều người sử dụng và có số lượng người tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tuy có lượng người sử dụng không cao bằng Facebook cũng như hành vi thường theo phong trào nhưng sử dụng Instagram để quảng cáo cũng là một ý tưởng không tồi.

kinh doanh nhà hàng 3

Instagram hiện nay được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ với những món ăn theo phong trào

Với Instagram, các món ăn theo phong trào như bánh trà sữa, mỳ cay, trà sữa,… hay các món ăn đường phố như bún, phở, miến,… có lẽ sẽ thu hút hơn rất nhiều và dễ dàng quảng cáo hơn trên kênh.

  • Quảng cáo nhà hàng trên zalo:

Cũng là một mạng xã hội không thể bỏ qua, zalo hiện nay có hơn 50 triệu người sử dụng. Hơn nữam cách thức quảng cáo trên mạng xã hội này cũng cực kỳ dễ dàng.

2. Truyền thông nhà hàng thông qua người nổi tiếng

Chạy theo sức hút của mạng xã hội hiện nay, rất nhiều cái tên nổi tiếng có hàng trăm ngàn người theo dõi và lượt tương tác với mỗi bài viết là rất lớn. Trong đó phải kể tới các Food review, Hot girl, Ca sĩ,…, họ luôn được mời viết bài, chụp hình pr cho các nhà hàng đăng lên trang xã hội của mình.

Do vậy, phương pháp quảng bá nhà hàng thông qua trang mạng xã hội cá nhân của những người nổi tiếng như Facebook, Instagram cũng rất hiệu quả. Họ có công chúng mục tiêu là những người sành ăn, yêu thích ẩm thực trên cả nước, từ đây nhà hàng của bạn có thể tiếp cận nhiều thực khách hơn.

kinh doanh nhà hàng 4

Tunluvfood với lượng theo dõi lớn cũng là một trong những Foodreview được quan tâm hiện nay

Một số Food review nổi tiếng phải kể tới như tunluvfood với 32,4k lượt theo dõi trên instagram, tasting.vietnam với 31k lượt theo dõi trên instagram, bachuaviahe với 74,7k lượt theo dõi trên instagram,…

3. Truyền thông nhà hàng thông qua các ứng dụng, địa điểm ăn uống

  • Viết bài pr cho quán ăn trên các đơn vị đăng bài có giá trị

Với hình thức này, bạn có thể tham khảo các đơn vị đăng bài rất phổ biến hiện nay như báo chí (kênh 14, Zing News, Dân Trí,…); các đơn vị truyền thông lớn chuyên về ẩm thực (Địa điểm ăn ngon Hà Nội, Món ngon Hà Nội, Địa chỉ ăn ngon Hà Nội, Lozi, Foody,…).

kinh doanh nhà hàng 6

Liên hệ đăng bài lên các đơn vị truyền thông lớn về ẩm thực cũng là phương pháp truyền thông của nhà hàng vô cùng hiệu quả

Dạng bài viết đăng lên các đơn vị đăng bài này nên là dạng bài pr giới thiệu tổng quát bao gồm không gian, món ăn dưới dạng video, ảnh kèm nội dung hoặc dạng bài review với một phóng viên hoặc khách hàng trải nghiệm.

kinh doanh nhà hàng 5.png

Bài viết giới thiệu tổng quát món ăn dưới dạng video trên các đơn vị đăng bài cũng là hình thức truyền thông nổi bật

  • Đưa nhà hàng lên Google map cùng các ứng dụng ăn uống

Việc đưa địa chỉ nhà hàng của bạn lên Google map là hoàn toàn miễn phí, chỉ cần đăng ký doanh nghiệp là các thực khách có thể dễ dàng tìm kiếm nhà hàng của bạn thông qua ứng dụng tìm kiếm Google.

kinh doanh nhà hàng 6

Đưa thông tin nhà hàng lên Google Map là hoàn toàn miễn phí, giúp thực khách dễ dàng tìm thấy thông tin nhà hàng của bạn hơn

Bên cạnh đó, một số ứng dụng điện thoại hiện nay cũng được rất nhiều người sử dụng và việc đăng ký là hoàn toàn miễn phí như Lozi, Foody, diadiemanuong,…

  • Liên kết với các đơn vị vận chuyển, đặt bàn

Với thời đại công nghệ hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại là người dùng có thể dễ dàng đặt hàng, đặt bàn mọi lúc mọi nơi. Một số ứng dụng cho phép điều này như Delivery Now, Table Now, Pasgo,…

kinh doanh nhà hàng 7

Liên hệ và đưa thông tin nhà hàng mình lên các ứng dụng vận chuyển hàng, đặt bàn giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn

Hãy chủ động liên kết với họ và đưa thông tin nhà hàng mình lên các ứng dụng này, tuy cách làm này sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, nhưng bạn sẽ cần phân chia phần trăm cho các đơn vị cung cấp ứng dụng khi thực khách đặt hàng hoặc đặt bàn.

4. Truyền thông nhà hàng bằng cách đưa thông tin lên các website so sánh ẩm thực nước ngoài

Nếu mặt hàng bạn kinh doanh là các món ăn, đồ uống mang phong cách quốc tế, bạn có thể đưa mọi thông tin lên các trang web du lịch như Tripadvisor.com, Booking.com,… để các thực khách quốc tế biết tới nhiều hơn.

kinh doanh nhà hàng 12

Đưa thông tin nhà hàng lên các website so sánh ẩm thực nước ngoài sẽ giúp nhà hàng của bạn đến gần hơn với bạn bè quốc tế

Tuy vậy, bạn cũng nên nhớ cần đảm bảo chất lượng đồ ăn của mình cũng như phong cách phục vụ bởi trên những website này, họ luôn có sự so sánh giữa các nhà hàng, những đánh giá sẽ đến từ cách khách hàng đã trải nghiệm qua tại nhà hàng của bạn.

5. Truyền thông nhà hàng theo cách truyền thống

Rất nhiều người nghĩ rằng việc phát tờ rơi hiện nay là vô cùng lãng phí và không hiệu quả, tuy nhiên, trong các phương pháp truyền thông trong lĩnh vực nhà hàng, phương pháp truyền thống chưa bao giờ lỗi thời.

Bạn có thể lựa chọn những khu đông dân cư như chung cư, quanh khách sạn, khu trung tâm thương mại, khu vui chơi và thỏa thuận với họ về việc đặt tờ rơi ở quầy tiếp thị hay cử nhân viên đứng phát tờ rơi với những ưu đãi cho ngày khai trương, giảm giá cho các ngày trong tuần cùng màu sắc hấp dẫn, nước ảnh đẹp, chắc hẳn sẽ gây nên sự chú ý của đa số thực khách.

6. Truyền thông nhà hàng với phương thức Wifi Marketing

kinh doanh nhà hàng 8

Sử dụng Wifi Marketing như một hình thức quảng bá thương hiệu của bạn

Đa số khách hàng đều quan tâm tới vấn đề Wifi khi bước vào nhà hàng, do vậy, hãy chú ý tới vấn đề thương hiệu thông qua Wifi của nhà hàng bạn. Bên cạnh đó, hãy đăng ký Wifi Marketing liên kết trực tiếp với các trang web, fanpage của nhà hàng giúp khách hàng tương tác hơn với nhà hàng, từ đó công việc quảng bá thương hiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

7. Truyền thông nhà hàng bằng phương pháp truyền miệng – Marketing 0 Đồng

Marketing truyền miệng luôn là hình thức quảng bá hiệu quả mà ít tốn kém nhất, thực khách luôn có xu hướng tin vào lời khuyên từ bạn bè, người thân hơn là vào những lời quảng cáo, bởi vậy, điều quan trọng bạn cần chú ý là hãy làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng, họ sẽ là người quảng bá tích cực nhất cho thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tạo nên một cơn sốt cho nhà hàng như tổ chức cuộc thi ăn, khuyến mãi thách thức khách hàng,… Điểm đặc biệt này sẽ khiến khách hàng tự động bàn tán và lan truyền về doanh nghiệp của bạn mà không hề tốn một đồng tiền quảng bá nào.

8. Truyền thông nhà hàng thông qua website chính thức và hình thức chăm sóc khách hàng

Mỗi khách hàng khi muốn tìm hiểu một thông tin nào đó về nhà hàng thường có thói quen lên trang web chính thức để tìm hiểu, từ không gian, menu, giá cả, chính sách ưu đãi, giờ mở cửa,… Đừng quên xây dựng một trang web thu hút sự chú ý của mọi người kèm những thông tin được cập nhật mỗi ngày, nó sẽ gián tiếp pr cho nhà hàng của bạn một cách hiệu quả nhất.

kinh doanh nhà hàng 9

Xây dựng một website hoàn chỉnh và cập nhật thông tin mỗi ngày sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về nhà hàng bạn

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị những chiếc thẻ khách hàng, lấy đầy đủ thông tin như email, số điện thoại, ngày sinh nhật. Sử dụng nó để tích điểm, gửi mã giảm giá qua điện thoại hay với mỗi ngày sinh nhật sẽ thu hút khách hàng quan tâm tới nhà hàng của bạn hơn.

Trên đây là những hình thức truyền thông trong lĩnh vực nhà hàng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, chỉ cần tìm hiểu kỹ lưỡng, nắm rõ quy trình marketing, cùng chi phí vừa phải, bạn hoàn toàn có thể tự mình lên một kế hoạch truyền thông khả thi và giúp nhà hàng tăng doanh thu lên rất nhiều. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý tới chất lượng món ăn cùng phương thức phục vụ, chăm sóc khách hàng để giúp nhà hàng luôn đạt điểm tối đa trong mắt mọi thực khách nhé.