Gòn quán và câu chuyện xây dựng một quán ăn vặt thành công

Xuất phát từ tình yêu và mong muốn đem những món ăn chuẩn hương vị tuổi thơ người Sài Gòn đến với Hà Nội, Gòn quán tại số 71 Giang Văn Minh đã ra đời. Gòn – cái tên tuy ngắn nhưng ấn tượng cũng như chính những món ăn tại đây.

Hôm nay, Kinhdoanhnhahang.vn có dịp được trò chuyện và chia sẻ với chị Đặng Ngọc Hà Anh –  chủ Gòn quán để cùng tìm hiểu quá trình lên ý tưởng, định hướng cũng như những chia sẻ về khó khăn chị đã gặp khi xây dựng quán.

chi Dang Ngoc Ha Anh 1

Kinh doanh nhà hàng (KDNH): Để bắt đầu cuộc trò chuyện ngày hôm nay, chị có thể chia sẻ về ý tưởng xây dựng Gòn được không?

Đặng Ngọc Hà Anh (ĐNHA): Ban đầu mình nghĩ súp cua (một món ăn vặt phổ biến ở Sài Gòn) sẽ rất thích hợp với mùa đông Hà Nội, mình chuyển ra Hà Nội sống và đến mùa đông thèm súp cua lắm, toàn tự nấu ở nhà. Nên dự định thuê một ki-ốt trong căng-tin trường đại học để bán súp, từ đó bắt đầu phát triển ý tưởng thành quán ăn vặt Sài Gòn, và sắp tới này mình sẽ biến đổi khái niệm thành món ngon Sài Gòn.

gon9

gon8

KDNH: Chị có thể khái quát về phong cách Gòn theo đuổi?

ĐNHA: Sài Gòn là thành phố pha tạp nhiều văn hoá từ khắp mọi miền của Việt Nam, Sài Gòn không có văn hoá riêng, thế mà lại rất riêng, sự đơn giản và thân thiện chính là phong cách rất riêng của Sài Gòn. Cho nên bạn có thể thấy Gòn quán rất đơn giản, tường trắng lá xanh bàn ghế gỗ, và mình tập trung chủ yếu vào chất lượng và cách bày trí món ăn.

gon5

gon6

gon3

KDNH: Ở Hà Nội hiện nay có khá nhiều cửa hàng đồ ăn vặt Sài Gòn. Vậy tại sao chị vẫn quyết định mở Gòn?

ĐNHA: Ở Hà Nội có rất nhiều đồ ăn vặt Sài Gòn, nhưng hầu hết đã bị biến đổi khẩu vị để phù hợp với người Hà Nội, ngoài ra chưa có bất cứ một hàng quán nào ở Sài Gòn hay Hà Nội bán những món đặc trưng của tuổi thơ người Sài Gòn cả. Mình rất vui khi hầu hết khách hàng thân thiết của Gòn đều là dân miền Nam xa xứ hoặc những người Hà Nội đã từng sống ở Sài Gòn. Gòn quán có thể xem là nơi họ được trở về nhà.

gon1

KDNH:Gòn có gì khác biệt so với những quán chuyên đồ ăn vặt khác ở Hà Nội?

ĐNHA: Khác nhiều lắm, ngoài menu độc quyền chưa có quán nào giống ra, thì còn là phong cách phục vụ thân thiện của Sài Gòn nữa.

gon2

KDNH: Để đảm bảo được hương vị đồ ăn Sài Gòn chuẩn, đầu bếp của quán có phải người Sài Gòn hay không?

ĐNHA: Để nấu được đồ Sài Gòn thì phải bếp người Sài Gòn mới chuẩn được vị rồi (cười).

KDNH: Chị thường xuyên ra vào giữa Sài Gòn – Hà Nội, vậy làm thế nào để chị quản lý công việc kinh doanh tại quán? 

ĐNHA: Mình thường xuyên ra vào để cố gắng giữ tinh thần, văn hoá và lối suy nghĩ của người Sài Gòn. Ngoài ra còn là một việc tốt khi luôn được cập nhật các phong cách dịch vụ ở Sài Gòn để áp dụng vào Gòn quán. Còn về việc quản lý công việc kinh doanh mình thừa nhận vẫn chưa thực sự làm tốt. Mình vẫn đang cố gắng hằng ngày.

KDNH: Chị có nhận được sự ủng hộ từ bạn bè và người thân bởi mọi người thường nghĩ con gái kinh doanh sẽ khá khó khăn?

ĐNHA: Mọi người ai cũng lo cho mình cả. Thực sự là khó khăn, tới bây giờ vẫn khó khăn mà. Nhưng vì mình yêu Gòn lắm nên mình tin là kiểu gì cũng vượt qua thôi.

KDNH: Chị có gặp khó khăn gì khi mới xây dựng quán không?

ĐNHA: Có chứ, tất nhiên là mình gặp nhiều khó khăn, nhất là khi mở quán ra, mình gặp rất nhiều tình huống về sự khác biệt văn hoá, khẩu vị và cách ăn của hai miền. Và việc điều hướng , thuyết phục và tạo thói quen cho khách hàng theo mình nghĩ là đang dần dần thành công.

KDNH: Hiện tại Gòn đã đi vào ổn định chưa và đã gặt hái được thành công gì?

ĐNHA: Hiện Gòn vẫn chưa đi vào ổn định hẳn, còn rất nhiều khó khăn vì mình vốn không phải là dân kinh doanh, mình vừa làm vừa va vấp vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm. Cũng vui là đôi khi gặp bạn mới, mình giới thiệu đang kinh doanh quán Gòn thì hầu hết mọi người đều nghe tới Gòn rồi. Đó có phải là một thành công nho nhỏ không nhỉ? (cười) Nhưng nói chung là mình rất vui khi Gòn cũng được biết đến giữa bao nhiêu hàng quán nổi tiếng ở Hà Nội.

KDNH: Đối tượng khách hàng Gòn hướng đến là ai?

ĐNHA: Là những con người lỡ thầm thương trộm nhớ Sài Gòn.

gon4

KDNH: Gòn đã có những chiến lược gì để quảng bá cũng như thu hút khách hàng nhiều hơn?

ĐNHA: Hiện mình vẫn đag tập trung xây dựng chất lượng nên mặt chiến lược quảng bá vẫn chưa được thực hiện. Có lẽ việc này sẽ được thực hiện sớm sau khi mình hoàn thành các kế hoạch khác cho Gòn.

KDNH: Chị có kế hoạch gì cho Gòn trong thời gian sắp tới?

ĐNHA: Việc này có được bí mật không nhỉ, các bạn hãy tiếp tục theo dõi Gòn để biết nhé (cười).

KDNH: Lời cuối cùng, chị có muốn chia sẻ gì với những bạn trẻ đam mê kinh doanh này không?

ĐNHA: Mình không phải là dân kinh doanh thuần, chỉ là người đầy ý tưởng và có thừa máu liều. Mình không biết Gòn sẽ đạt được thành công như mong đợi hay không. Nhưng thế này, cứ làm đi khi mình đã thích. Dù thành công hay thất bại đều để lại những bài học tuyệt vời mà không trường lơp nào dạy mình được. Và mình tin rằng chỉ cần sống đầy cảm hứng, chăm chỉ và niềm tin vào bản thân, thành công sẽ đến.

KDNH: Cảm ơn chị về buổi chia sẻ này và chúc chị thành công hơn nữa với những dự định trong tương lai.

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)

var d=document;var s=d.createElement(‘script’);