Gordon Ramsay tuột mất 2 ngôi sao Michelin. Ông ấy đã làm gì?

Cuốn Michelin Guide đầu tiên được xuất bản vào năm 1900 bởi nhà sản xuất lốp xe Pháp André Michelin và anh trai Édouard. Ban đầu, nó không đề cập nhiều đến thực phẩm mà thay vào đó là những thông tin hữu ích cho người lái xe như bản đồ, hướng dẫn thay đổi một lốp xe, danh sách nhà hàng và trạm xăng gần đó.

Vậy làm thế nào Michelin Guide có thể phát triển từ một nhãn hiệu lốp xe thành một chuẩn mực cơ bản về ẩm thực? Vâng, trong thế giới ngày nay, có quá nhiều nhà hàng và sự lựa chọn đồ ăn phong phú, những tiêu chuẩn cạnh tranh hơn và công bằng mà nói thì người ta thường kì vọng những nhà hàng được gắn một Michelin Star – tiêu chuẩn đầu tiên và đáng tin cậy nhất.

Michelin (1)

Mỗi nhà hàng nằm trong Michelin Guide sẽ được viếng thăm thường niên bởi một thanh tra viên vô danh 18 tháng/lần. Họ sẽ kiểm tra bất kì điều gì trong nhà hàng từ đội ngũ nhân viên ưu tú đến những bữa ăn miễn phí rồi từng chiếc thìa và khăn giấy. Michelin hằng năm đào tạo hơn 120 thanh tra được bảo vệ chặt chẽ, đảm nhận trách nhiệm của toàn bộ hệ thống xếp hạng quốc tế, khoảng 240 nhà hàng mỗi năm.

Bất kể nhà hàng cũng có thể được gắn thêm một ngôi sao hoặc giảm thứ hạng bằng việc tước đi nó. Qua từng năm, quá trình này được thực hiện cực kì nghiêm ngặt. Mặc dù có sức ảnh hưởng to lớn với nhiều đầu bếp nổi tiếng trên toàn thế giới song Michelin Guide đã không thoát được những lời chỉ trích. Phản ứng chậm (nó chỉ được công bố mỗi năm một lần), sự thiếu minh bạch (họ không bao giờ tiết lộ lý do chính xác tại sao các nhà hàng được lên hạng hoặc xuống) và hầu hết đều vắng mặt những địa điểm ẩm thực hàng đầu thế giới (trong đó có Dubai) trong bảng xếp hạng của họ.

Chính vì vậy, Michelin có thể nâng bất cứ nhà hàng nào lên một tầm cao mới bằng danh tiếng vốn có của nó nhưng cũng có thể đánh bật một nhà hàng sang trọng ra khỏi hệ thống xếp hạng thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều đầu bếp hàng đầu trên thế giới từng tìm kiếm trong tuyệt vọng những ngôi sao quan trọng này.

Gordon Ramsay là một ví dụ điển hình. Xung quanh đầu bếp nổi tiếng này thực sự có quá nhiều cơ hội bởi tất cả mọi người đều biết đến danh tiếng của ông. Tuy nhiên, tham vọng và sự độc đoán đôi khi khiến Ramsay như một “con thú hoang”. Ông ấy có thể làm bất cứ điều gì để thỏa mãn những say mê của mình.

Gordon-Ramsay (5)

Nhà hàng bán bánh mì nướng của Gordon Ramsay ở London, một trong những nhà hàng đầu tiên thuộc khách sạn Manhattan đã bị tước đi hai ngôi sao Michelin.

Theo Bloomberg.com, Giám đốc hướng dẫn của Michelin, Michael Ellis nói về vấn đề này như “thưởng thức một bữa ăn thường niên” rằng sự việc này rồi cũng sẽ xảy ra với bất cứ nhà hàng nào. Nó có tính nhất quán.

Thực khách chỉ quan tâm đến những bữa ăn ngon chứ họ hầu như không để ý hay xem trọng những đầu bếp đứng sau đó trừ một số người đến nhà hàng vì đầu bếp nổi tiếng của nó. Ramsay đã tạo ra một đội ngũ nhân viên cực kỳ quy củ bởi ông là người như vậy nên ông muốn có nhiều hơn 1 bản sao. Chính bởi vậy, việc nhà hàng của Ramsay bị tước đi 2 ngôi sao Michelin đầu tiên cũng là điều đáng ngạc nhiên.

Gordon-Ramsay (2)

Một chuyên gia ẩm thực nói: “Có thể sẽ là ai khác nhưng không phải Gordon Ramsay”.

Chênh lệch giữa những gì Ramsay biết và những gì ông làm là vấn đề cốt lõi của câu chuyện này. Ông chỉ có thể không ngừng cố gắng để xây dựng một đế chế khổng lồ ngay cả khi đã nhận được báo cáo kinh doanh có xu hướng chậm lại. Dưới quyền kiểm soát của ông, tất cả mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp.

Nhà hàng London của Ramsay giữ lại ba ngôi sao Michelin năm này qua năm khác tuy nhiên, hồi đầu năm 2013, bảng giá của nhà hàng bỗng nhiên tăng vọt, một cách đáng ngạc nhiên. Những chương trình truyền hình về ẩm thực đã khiến cho Ramsay và nhà hàng của ông ngộ nhận và nó đã không tạo ra những hiệu ứng như mong đợi. Đước ca tụng có những dịch vụ chất lượng hàng đầu trên thế giới những điều bạn làm nó cần giữ cho chúng ổn định chứ không phải đi khoe mẽ trên phương tiện truyền thông mà quên đi vấn đề thực hành.

Gordon-Ramsay (1)

Ramsay đã không cho phép “sự mất giá” diễn ra trong nhà hàng của ông bởi vì ông ấy là một kẻ đạo đức giả. Khi mọi thứ không được như mong đợi hay quảng cáo, Michelin sẽ càng có cớ để đánh thấp giá trị của nó xuống và điều này đã xảy ra ở nhà hàng của đầu bếp hàng đầu thế giới, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong hệ thống cấp bậc cao nhất ở Anh.

239

Đối với Gordon Ramsay việc bị tước đi hai ngôi sao Michelin trong cùng một thời điểm là một sự sỉ nhục lớn. Đầu bếp phải làm việc cực kì vất vả, khó nhọc để có được những ngôi sao, và khi họ lấy đi – dường như tất cả bị sụp đổ xuống một đáy vực sâu và rất nhiều người đã nhìn thấy những giọt nước mắt đầu tiên rơi trên má vị đầu bếp “cầm đầu” ngành công nghiệp ẩm thực đương đại – giọt nước mắt của sự tủi nhục.