Hà Bắc Sơn, chủ cửa hàng Bánh mì kẹp Sonway – Muốn thực hiện hóa niềm đam mê cần “Có kế hoạch”!

Bánh mì kẹp đang trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi và đa dạng. Bắt kịp với xu hướng ấy, Bánh mì kẹp Sonway Hà Nội – Số 327 Tây Sơn, Đống Đa ra đời như thêm một lựa chọn nữa cho thực khách Hà Nội, nhưng với hình thức mới hơn, cam kết chất lượng hơn: “Ăn xanh – uống xanh”.

Hôm nay, Kinhdoanhnhahang.vn có cơ hội trò chuyện với anh Hà Bắc Sơn, sinh năm 1989 –  chủ quán Sonway Hà Nội  để cùng tìm hiểu về về thương hiệu bánh mì xanh – sạch – chất lượng tại Hà Nội này.

Ha Bac Son

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào anh, cảm ơn anh đã đồng ý tham gia vào buổi phỏng vấn cùng Kinhdoanhnhahang.vn

KDNH: Rất nhiều người khi nghe đến cái tên Sonway đều chưa hình dung được về quán ăn này, anh có thể giải thích kỹ hơn về cái tên này được không?

Anh Hà Bắc Sơn (HBS): Vì mình là người yêu thích và có định hướng cửa hàng bánh mì của mình theo phong cách thiết kế hiện đại, đơn giản của phương Tây đồng thời cũng muốn khẳng định đây là “đứa con tinh thần” nên cái tên Sonway có chứa tên Sơn của mình đã ra đời.

KDNH:  Anh có gặp khó khăn gì trong những tháng kinh doanh đầu tiên không?

HBS: Trong những tháng kinh doanh đầu tiên, mình gặp khó khăn về việc quản lý nhân viên đi làm đủ hay đúng giờ, khó khăn trong khâu đào tạo nhân viên sao cho các bạn làm được đúng quy trình và kèm theo các khó khăn nho nhỏ khác phát sinh khi vận hành kinh doanh mà mình nghĩ đa số các nhà hàng đều gặp phải.

KDNH:  Còn về tài chính anh có gặp khó khăn gì không?

HBS: Gánh nặng tài chính luôn là một áp lực lớn đối với những bạn trẻ mới khởi nghiệp như mình, bên mình cũng luôn tìm cách để kêu gọi hợp tác đầu tư.

KDNH: Loại hình kinh doanh Sonway theo đuổi là bán đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp truyền thống. Điểm khác biệt lớn nhất của Sonway so với những cửa hàng khác theo anh là gì?

HBS: Đó là cửa hàng chú tâm và nâng nhận thực của khách hàng về một thương hiệu bánh mì xanh chú trọng tới chất lượng sản phẩm (luôn tươi và sạch). Cửa hàng cũng có thực đơn phong phú để khách hàng có thể có nhiều lựa chọn và tự tạo cho mình một chiếc bánh mì ưng ý nhất. Sonway muốn thực hiện mô hình quán bánh mì đa năng đó là bao gồm cả takeaway và ăn tại quán, nhưng hiện tại mới hoàn thiện được phần takeaway, phần ăn tại quán vẫn đang được thực hiện tiếp với các thực đơn phức tạp hơn.

KDNH: Anh có sợ hình thức tự lựa chọn nguyên liệu kẹp & tự phục vụ sẽ khó quản lý và kiểm soát khách hàng  không? 

HBS:  Theo hình thức tự lựa chọn nguyên liệu kẹp & tự phục vụ này thì quản lý và kiểm soát khách hàng lại cực dễ dàng vì mọi chi phí khách hàng đã thanh toán hết trước khi lấy bánh.

8

5

KDNH: Làm thế nào để anh có thể tính chính xác giá của từng loại bánh khách hàng tùy chọn như vậy?

HBS: Bánh mỳ của cửa hàng là bán theo cân, sau khi khách hàng lựa chọn xong thì sẽ đem cân mà nhân với đơn giá chuẩn để tính tiền.

KDNH: Anh có thể chia sẻ về một số loại nhân kẹp đặc biệt của Sonway?

HBS: Mình thường hay ăn bánh mỳ Pháp kết hợp với giò bò hạt tiêu và đầy đủ các loại rau, mix thêm, sốt mật, một chút mù tạt vàng và một chút mù tạt wasabi của Nhật, ăn thấy hợp khẩu vị và cực ngon. Mình nghĩ mọi người đến đây cũng nên thử xem sao (cười).

4

KDNH: Anh có phải là người nghĩ ra công thức làm loại nhân đó hay không?

HBS: Mình chỉ là người sưu tầm các loại nhân và phù hợp để khách hàng có thể mix lại với nhau tạo ra một hương vị bánh mỳ riêng, còn các loại nhân cơ bản thì đều có trên thế giới trước hết rồi.

KDNH: Anh có theo học lớp học về nấu ăn nào hay học hỏi được từ đâu không?

HBS: Tất nhiên là mình phải đi tham khảo ăn và nghiên cứu ở rất nhiều nơi rồi sau đó mới tìm đầu bếp nhân công để làm và thực hiện hóa ý tưởng.

KDNH: Anh có coi thương hiệu nào là đối thủ chính của Sonway hay không?

HBS: Hiện tại thì chưa nhưng Sonway chọn cho mình hướng đi mới là khẳng định thương hiệu “bánh mì xanh” mà ít quán bánh mì ở Hà Nội có được.

KDNH: Sonway đã có những chiến lược cụ thể gì để quảng bá cũng như thu hút khách hàng nhiều hơn?

HBS: Bên mình hợp tác với các ông lớn về marketing qua mạng ví dụ như làm voucher giảm giá trên Hotdeal.

Với mức giá khoảng 30k cho một chiếc bánh, hiện tại theo nhận thức của người dân thì đang là một mức giá không sinh viên, vì từ trước đến nay người dân thường chỉ quen với các loại bánh mỳ pate và trứng chi phí chỉ khoảng 10-15k. Do đó chiến lược về giá đang là một thách thức đối với cửa hàng.

1

7

KDNH: Facebook có phải là công cụ quảng cáo chính của Sonway không?

HBS: Facebook là mạng xã hội lớn được đa số giới trẻ sử dụng nhưng thật sự để tìm được khách hàng ở đó cũng khó như bắt cả ở biển lớn vậy.

KDNH: Anh có nghĩ 1 quán ăn mới thành lập sẽ cần sự hỗ trợ của những công ty truyền thông hay không?

HBS: Tất nhiên rồi. Mình nghĩ sẽ rất tốt nếu những cửa hàng, quán ăn mới thành lập nhận được sự giúp đỡ, tư vấn từ các công ty truyền thông.

KDNH: Chi phí lao động chiếm bao nhiêu % trong tổng chi phí của Sonway?

HBS: Hiện tại thì đang chiếm 50% chi phí hoạt động hàng tháng.

KDNH: Làm thế nào anh có thể quản lý được đội ngũ nhân viên hiệu quả?

HBS: Theo mình thì phải liên tục đào tạo và giám sát đội ngũ nhân viên.

nhan vien sonway

KDNH: Anh có kế hoạch gì cho Sonway trong thời gian sắp tới không?

HBS: Sonway vẫn tiếp tục tập trung vào mô hình bánh mì kẹp xanh  –  sạch – chất lượng tại quán và củng cố mô hình takeaway, tối ưu chi phí, phát triển marketing qua mạng hiệu quả, tìm các nhà cộng tác đầu tư.

KDNH: Nếu chỉ được nói một từ dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê kinh doanh và mong muốn được hiện thực hóa niềm đam mê đó, anh sẽ nói gì?

HBS: “Có kế hoạch”, muốn làm gì cũng phải có một kế hoạch tỉ mỉ, sau đó các bạn theo sát được kế hoạch đó chính là thành công rồi.

KDNH: Cảm ơn anh về buổi chia sẻ này và chúc anh thành công với những dự định trong tương lai!

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)