Hiếu Paris Coffee, hình thức kinh doanh cà phê mới đáng để học hỏi

Kinh doanh cafe mỹ phẩm không còn xa lạ ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, tại Hà Nội, Hiếu Paris được coi là tiên phong cho mô hình cafe mới lạ này. Chọn con đường khác biệt chưa bao giờ là dễ đi, chấp nhận cả việc bù lỗ thời gian đầu, Hiếu Paris vẫn hy vọng sẽ đem lại cho giới trẻ Hà Nội một không gian làm đẹp tự nhiên và chất lượng.

Kinhdoanhnhahang.vn đã có cuộc gặp gỡ với chị Nguyễn Khanh Châm – chủ quán Hiếu Paris 26 Hàng Tre để hiểu về con đường xây dựng Hiếu Paris từ thương hiệu mỹ phẩm có tiếng trở thành mô hình cafe mỹ phẩm đầu tiên tại Hà Nội bằng tình yêu và đam mê kinh doanh của chị.

nguyen khanh cham

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Cảm ơn chị đã dành thời gian tham gia vào buổi phỏng vấn cùng Kinhdoanhnhahang.

Tại sao chị lại chọn hình thức kinh doanh cafe mỹ phẩm mới lạ này?

Chị Nguyễn Khanh Châm (NKC): Mình vốn thích kinh doanh, lại rất thích thú với phong cách cafe mỹ phẩm ở Hàn Quốc. Các bạn trẻ vừa cầm cốc cafe take-away vừa thoải mái mua sắm. Bởi Hiếu Paris là thương hiệu mỹ phẩm đã có tiếng ở Hà Nội, mình nghĩ tại sao không thử kết hợp 2 hình thức này. Được sự hỗ trợ của em gái vốn am hiểu về mỹ phẩm Hàn Quốc cũng như thường xuyên qua lại bên Hàn nên ý tưởng này của mình đã được hiện thực hoá hơn 1 năm trước đây.

khong gian tang 1

KDNH: Kinh doanh một hình thức cafe còn rất mới ở Hà Nội, khi mới xây dựng chị đã gặp phải những khó khăn nào?

NKC: Với hình thức mới này, việc kinh doanh cafe gặp phải nhiều trở ngại, bởi để khách hàng biết đến một mô hình mới tại Hà Nội không hề dễ. Nếu chỉ so sánh trên lĩnh vực café thì không chỉ ở Hà Nội mà ngay trên con phố Hàng Tre cũng có rất nhiều quán cafe cạnh tranh. Khi có ý tưởng xây dựng mô hình này, mình vẫn nghĩ cafe sẽ “ăn theo” được thương hiệu mỹ phẩm của Hiếu Paris nhưng thực tế việc tiếp cận khách hàng vẫn còn là bài toán khó và lâu dài đối với quán.

KDNH: Chị có thể khái quát phong cách Hiếu Paris đang theo đuổi khi kết hợp cả kinh doanh cafe và mỹ phẩm không?

NKC: Đối tượng chủ yếu của Hiếu Paris là các bạn trẻ nên quán cũng mang màu sắc trẻ trung và có phần “rất Hàn Quốc” từ nhạc Hàn, tranh ảnh treo tường chủ yếu là sao Hàn, mỹ phẩm Hàn Quốc và đồ uống cũng có hơi hướng của đất nước này. Khách đến Hiếu Paris có thể chọn mỹ phẩm ở tầng 1, tầng 2 là nơi các bạn uống cafe thư giãn. Tầng 2 có sự kết hợp của nhiều không gian: trẻ trung, ngộ nghĩnh, lãng mạn, tất cả đều do em gái mình thiết kế.

tang 2

khong gian tang 2

khong gian tinh te

goc khong gian mau hong

ban cong

KDNH: Kinh doanh cả đồ uống và mỹ phẩm, vậy chị có định hướng tập trung sâu vào mảng nào không?

NKC: Hiếu Paris đã có thương hiệu hơn 7 năm nên tất nhiên, mình vẫn sẽ tập trung vào mỹ phẩm.

quay my pham

KDNH: Thường những quán café mỹ phẩm ở Hàn Quốc có xu hướng lựa chọn thực đơn đồ uống có tác dụng làm đẹp da. Ở Hiếu Paris, đồ uống có đi theo xu hướng ấy không?

NKC: Có chứ. Ở Hiếu Paris chủ yếu là thức uống đá xay được mix từ nhiều loại hoa quả tự nhiên.

do uong

do uong 1

Mình chủ trương kết hợp giữa cafe và mỹ phẩm có tác dụng làm đẹp cho khách hàng “từ trong ra ngoài”, vậy nên, dù hiện nay có rất nhiều quán café chạy theo những trào lưu mới lạ như: lẩu trà sữa, hoa quả tự chọn nhưng mình vẫn trung thành với những đồ uống đá xay có tác dụng làm đẹp da, bởi mình muốn xây dựng được một thương hiệu là của riêng mình và có tính lâu dài. Hiện tại, khách hàng đến đây rất ưa chuộng 2 món được coi là đặc trưng chỉ có tại Hiếu Paris do mình tạo nên là: Ice Cream Cake và Jelly Cream Kiwi.

KDNH: Chị đánh giá như thế nào về vai trò của quảng cáo đối với những mô hình kinh doanh mới như Hiếu Paris?

NKC: Quảng cáo là lĩnh vực rất tuyệt vời. Thay vì những hàng quán ngày trước “buôn có bạn, bán có phường” thì hiện nay, quảng cáo giúp kinh doanh tiếp cận được với nhiều khách hàng một cách nhanh nhất.

KDNH: Vậy chi phí quảng cáo, marketing Hiếu Paris đầu tư là bao nhiêu?

NKC: Quảng cáo là một trường vốn tuỳ thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh. Với Hiếu Paris, trung bình một tháng chi phí quảng cáo rơi vào khoảng 20-30 triệu.

KDNH: Hiếu Paris đã kinh doanh mỹ phẩm hơn 7 năm. Trong tương lai, mong muốn của chị là được giới trẻ biết đến Hiếu Paris như một thương hiệu mỹ phẩm hay một cửa hàng cafe mỹ phẩm độc đáo ở Hà Nội?

NKC: Dù Hiếu Paris vẫn tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực mỹ phẩm nhưng mong muốn lớn nhất của mình là xây dựng được một thương hiệu cafe mỹ phẩm mang tên Hiếu Paris ở Hà Nội.

KDNH: Với mô hình kinh doanh này, tiêu chí tuyển chọn nhân viên của quán có gì đặc biệt hơn so với các quán cafe thông thường không?

NKC: Mình không đề cao yếu tố ngoại hình khi tuyển chọn đội ngũ nhân viên. Mọi người thường nghĩ nhân viên bán mỹ phẩm phải có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng mình lại coi trọng sự siêng năng và nhiệt tình của nhân viên hơn cả.

KDNH: Nhân viên của Hiếu Paris có phải phân chia thành 2 mảng tư vấn – bán mỹ phẩm và phục vụ cafe không?

NKC: Nhân viên của Hiếu Paris đặc biệt ở chỗ đều là những khách hàng quen thuộc khi quán chỉ đơn thuần bán mỹ phẩm. Bởi vậy, các bạn ấy có thể đảm nhiệm cả việc tư vấn cho khách hàng mua mỹ phẩm cũng như phục vụ khách gọi cafe. Tuy vậy, hiện tại nhân viên ở Hiếu Paris Hàng Tre chưa nhiều nên mình vừa là chủ vừa kiêm luôn nhân viên. (Cười)

KDNH: Theo chị, để mở được quán cafe mỹ phẩm như Hiếu Paris, chủ quán có cần phải am hiểu về mỹ phẩm không?

NKC: Điều đó là đương nhiên. Cũng như khi mở bất kì một mô hình café nào, đầu tiên chủ quán phải là người có niềm yêu thích và sự hiểu biết về lĩnh vực đó. Bởi nếu am hiểu, mình sẽ xác định được đúng hướng đi, biết mình đang làm những gì, nên áp dụng những trào lưu mới nào cho phù hợp, đặc biệt xác định được những yếu tố tiêu cực cản trở quá trình kinh doanh.

KDNH: Hiện tại, Hiếu Paris được coi là độc tôn cho hình thức kinh doanh café mỹ phẩm ở Hà Nội. Chị có e ngại về việc trong tương lai sẽ có nhiều quán cũng áp dụng hình thức kinh doanh này?

NKC: Nếu được như vậy, thực sự mình nên vui mừng bởi mình đã là người tạo ra được xu hướng. Trong kinh doanh có sự bắt chước mô hình hay hướng đi rất nhiều nhưng mình vẫn tự tin khi khẳng định tại Hiếu Paris không chỉ có mỹ phẩm Hàn Quốc chất lượng, giá thành phải chăng mà còn có những thức uống Ice Blended độc đáo không quán nào có.

my pham

KDNH: Chị có thể chia sẻ về mục tiêu lâu dài của quán?

NKC: Xây dựng được một chuỗi cửa hàng café mỹ phẩm mang tên Hiếu Paris là mục tiêu cũng là nguyện vọng lớn nhất của mình. Tuy nhiên, trước mắt, quán vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng nên mình vẫn sẽ hoàn thiện các chiến lược kinh doanh và tập trung vào cơ sở ở Hàng Tre.

KDNH: Với những bạn trẻ có niềm đam mê thử sức những mô hình kinh doanh mới lạ, với tư cách là người tiên phong cho hiện tượng cafe mỹ phẩm, chị có đôi lời chia sẻ gì không?

NKC: Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng rất khó khăn. Muốn kinh doanh được cần phải có kiến thức và sự may mắn – nếu cả 2 yếu tố này cộng hưởng lại thì chắc chắn việc kinh doanh sẽ có được thành công. Với riêng những người muốn kinh doanh café, am hiểu về pha chế và có chiến lược marketing là vô cùng cần thiết. Am hiểu pha chế để tạo ra được những thức uống độc đáo cũng là hương vị riêng cho thương hiệu quán mình. Có chiến lược marketing phù hợp với giới trẻ là yếu tố quyết định sự sống còn của một quán café bởi đây được coi là đối tượng chính. Thiên thời địa lợi nhân hoà cũng là một phần của công việc kinh doanh, nhưng cái cốt yếu là phải dựa vào bản thân người quản lý.

KDNH: Chúc Hiếu Paris ngày càng phát triển hơn nữa.

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);