J. Williard Marriott – Chủ nhân tập đoàn kinh doanh khách sạn hùng mạnh nhất trên thế giới

J.W Marriott – người sáng lập đồng thời là CEO của tập đoàn Marriott International nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn lớn nhất thế giới.

j-w-marriott

Con người và sự nghiệp của John Willard Marriott

Ông là người đã biến một quầy bia nhỏ bé trên đường Washington trở thành tập đoàn Marriot hùng mạnh với vốn đầu tư lên tới 3 tỷ đô la Mỹ, sở hữu một đế chế ẩm thực danh tiếng lừng lẫy. Ông qua đời vì một cơn nhồi máu cơ tim vào tuổi 84, tại bệnh viện Huggins ở Wolfeboro, N.H.

Mr. Marriott, được biết đến như một người tôn thờ đạo thiên chúa, ông luôn dành 10% tổng thu nhập của mình để đóng góp cho những nhà thờ ông hay lui tới. Nhà thờ chúa Giê Su là nơi ông cống hiến thành tựu cả đời. Không những thế, ông còn là một nhà từ thiện, một người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và những thành viên trong đó gồm Dwight D. Eisenhower , Richard M. Nixon, John B, Connally, cựu thống đốc bang Texas và George Romney, cựu thống đốc bang Michigan, một thành viên của Mormon.

035_jwmarriott

Marriot bắt đầu sự nghiệp của mình với một quầy bia mang tên Hot Shoppe ngay giữa thủ đô vào ngày 20/5/1927 cùng số vốn ban đầu là $500. Một nửa thế kỉ sau, ông đã phát triển nó thành một tập đoàn hùng mạnh với 143 khách sạn, 1700 nhà hàng và một dịch vụ hàng không, giải trí, du thuyền phục vụ du lịch cũng như quản lý dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức khác nhau. Tập đoàn có tổng cộng 109.400 nhân viên, không tính những nhân viên trong các doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu.

alexandriart1

Hot Shoppe

Hiện tại doanh nghiệp này đã có tới 140.000 nhân viên thuộc 26 quốc gia và mở ra 1.400 nhà hàng, chủ yếu là các nhà hàng Roy Rogers và các quán cà phê Big Boy. Doanh nghiệp cũng có tới 143 khách sạn và resort trải đều khắp 95 quốc gia, nhưng đã bán lại toàn bộ các khu vui chơi. Trong việc kinh doanh hàng không, Marriot phục vụ 90 bếp ăn cho các chuyến bay thuộc hơn 150 hãng hàng không trên toàn thế giới. Doanh thu của Marriot đến nay đã vượt mức 3,5 tỷ đô la Mỹ.

Vào thời điểm J. W Marriott qua đời, ông đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn. Con trai đầu của ông, J. Willard Marriott Jr. thay thế vị trí của ông vào năm 1964 và là Giám đốc điều hành tập đoàn vào năm 1972.

IMG_2399

Một vài năm trước đây, trong lễ khai trương khách sạn Westchester Marriott ở Tarrytown, New York, Marriot – khi ấy đã bước sang tuổi 81, đã từng hồi tưởng lại: “Có người hỏi tôi rằng tôi ngủ bằng cách nào với khối lượng công việc của cả một tập đoàn lớn như vậy. Và tôi đã nói với họ rằng, tôi ngủ giống như một đứa trẻ, sẽ phải thức dậy mỗi nửa giờ để khóc.”

Khi vụ bê bối ở Watergate xảy ra, Jeb Stuart Magruder, một cựu trợ lý của Nhà Trắng, người đã thực hiện bào chữa và làm nhân chứng chống lại các trợ lý của Nixon, đã được Marriot giúp đỡ và đưa lên vị trí Chủ tịch ủy ban trong lễ khai trương khách sạn.

Trong một buổi phỏng vấn với The Washington Post, Marriot đã không nói gì liên quan đến những nghịch lý chính trị về con người của Magruder, người đã bị cuốn vào vòng tròn lao lý của Nixon trong các cuộc tấn công chính trị. Thay vào đó, Marriot chỉ nói về Magruder như một người cha 38 tuổi với 4 đứa con:

“Anh ta có quyền được kiếm sống, để nuôi nấng, che chở cho gia đình. Anh ta chưa từng bị kết tội gì trước đây. Anh ta bị xa lánh, không có nguồn thu nhập và không có bất cứ phúc lợi xã hội nào để sinh sống. Anh ta xứng đáng có quyền lao động. Việc vùi dập, tra hỏi tới những lùm xùm về chính trị của anh ta không phải là việc mà những tờ báo doanh nghiệp nên quan tâm.”

Điều này khẳng định sự công tâm và tấm lòng nhân đạo của ông, và có ảnh hưởng rất lớn tới các tổ chức khác cùng thời. Ví dụ điển hình nhất là vào tháng 6/1960, khi Marriot mới mở nhà hàng Hot Shoppe ở Arlington, nơi chào đón những vị khách là người da đen, xóa bỏ mọi quy tắc, luật lệ và phân biệt chủng tộc ở Virginia. Động thái này đã được chào đón với niềm hân hoan tại hội nghị thường niên của hiệp hội quốc gia diễn ra sau đó ở St. Paul.

Vào năm 1973, Marriot một lần nữa lại trở thành anh hùng của những người không hút thuốc khi ông dành riêng toàn bộ một tầng trong ba khách sạn của ông ở Washington cho những người này. Hiệp hội khách sạn và nhà nghỉ ở Mỹ đã nói rằng khách sạn của ông là khách sạn tiên phong cung cấp một “thiên đường” trong lành như vậy.

Earns Marriott

Gia thế và cuộc đời của John Willard Marriott

John Willard Marriott được sinh ra vào ngày 17/9/1900, tại Utah, là người con thứ 2 trong 8 người con của Ellen và Hyrum Marriott. Ông cố của ông là John Marriott, đã đến miền tây trong cuộc di cư Mormon năm 1847 và thành lập một thị trấn gần Ogden, mang tên gia đình ông.

Khi vẫn còn là một đứa trẻ, ông thường thích mặc những bộ trang phục cao bồi và mang theo những khẩu súng. Ông không hề coi đó là đồ chơi trẻ con mà ông luôn xem đó là nỗ lực cố gắng giúp đỡ cha mẹ chăm sóc đàn bò. Khi mới 14 tuổi, cha ông đã tin tưởng giao cho ông cả trang trại cừu ở Omâh, và từ đó ông đã bắt đầu trưởng thành và sống hoàn toàn tự lập.

Ông phải thực hiện nghĩa vụ làm một nhà truyền giáo trước khi bước sang tuổi 20 và di rời tới New England. Khi quay lại Utah, ông đã tự xoay sở kiếm tiền để học đại học bởi việc kinh doanh trang trại của cha ông rơi vào tình trạng khó khăn. Ông tốt nghiệp đại học ở Utah năm 1926.

Một năm sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với quán Hot Shoppe ở Washington Alice Taylor Sheets, con gái một vị luật sư ở Salt Lake, cũng là một giám mục Mormon. Cô ấy đã giúp ông kinh doanh và trở thành nhân viên cũng như Giám đốc của công ty.

Năm 1932, với 7 chi nhánh Hot Shoppes ở nội thành, Marriot đã len lói ý tưởng mở rộng nhà hàng của mình ra bên ngoài. Một năm sau đó, ông bị suy sụp bởi chứng bạch huyết và bác sĩ nói ông chỉ sống được 2 năm nữa.

Chống lại số phận

Ông đã dành 6 tháng để đi câu cá, săn bắn và cưỡi ngựa ở Maine và Florida, sau đó quyết tâm chứng minh rằng bác sĩ đã chẩn đoán sai bằng việc không những quay lại kinh doanh mà còn mở rộng và phát triển nó. Marriot đã bắt đầu dịch vụ hàng không vào năm 1937 tại sân bay Hoover National.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhà hàng của ông đã rải rác khắp từ New York tới Florida và các vùng phía tây nước Mỹ. Năm 1952, cổ phiếu của tập đoàn Hot Shoppes bắt đầu được tung ra thị trường.

5560753599_41d476d4fd_b

Marriott Twin Bridges Motor

Năm 1957, Marriot đã mở khách sạn đầu tiên có tên Marriott Twin Bridges Motor ở Washington. Một thập kỉ sau, tên của tập đoàn được đổi sang là Marriott Corporation và ngay sau đó cổ phiếu của nó được niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Vào ngày kỉ niệm thứ 50, năm 1977, tập đoàn này đã vượt mốc doanh thu hàng tỷ đô la.

} else {