Jouri Dessert & Tea – Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công

Ngang qua con phố Khúc Hạo, Hà Nội, bất cứ ai cũng sẽ đều phải ấn tượng và dừng chân tại căn biệt thự nhỏ mang phong cách Pháp tại địa chỉ số 10, nơi chứa đựng một không gian mở nhiều cây xanh, ánh đèn và âm nhạc du dương, chứa đựng một lối kiến trúc cổ điển xen lẫn hiện đại thật đẹp, cái đẹp nhẹ nhàng, thư thái mang đến sự thoải mái cho những vị khách ghé qua, nơi mang đến những đồ tráng miệng đậm chất Châu Âu ngon đến khó quên, mang tên Jouri Dessert & Tea.

Kinhdoanhnhahang.vn có dịp được trò chuyện và chia sẻ với anh Nguyễn Huy Hoàng và anh Nguyễn Tiến Thịnh –  Đồng chủ quán Jouri Dessert & Tea để cùng tìm hiểu quá trình lên ý tưởng xây dựng cũng như sự đam mê kinh doanh của hai anh chàng 9x trẻ tuổi.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công

Anh Nguyễn Huy Hoàng và anh Nguyễn Tiến Thịnh – Đồng chủ quán Jouri Dessert & Tea

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào anh! Để bắt đầu buổi trò chuyện ngày hôm nay, hai anh có chút chia sẻ về bản thân cũng như Jouri được hay không?

Anh Nguyễn Huy Hoàng (NHH): Mình và Thịnh tốt nghiệp trường Đại Học RMIT ngành Entrepreneurship (Cử Nhân Kinh Doanh), dễ hiểu hơn, đây là ngành học định hướng cho những bạn đam mê kinh doanh, dám chấp nhận những rủi ro, kiếm được cơ hội, lợi nhuận, biến một ý tưởng, một cơ hội kinh doanh thành hiện thực, ngoài ra trong quá trình học tập, chúng mình cũng có sự tìm hiểu thêm về Marketting và quản lý nhân sự. Mình và Thịnh đã học và chơi thân với nhau từ năm nhất đại học, sau khi tốt nghiệp, cả hai đều có cùng ý tưởng kinh doanh nên đã lên kế hoạch cụ thể và kêu gọi sự hộ trợ của các cổ đông khác, cũng khá may mắn khi Jouri có sự hỗ trợ thêm của một cổ đông nữa – đồng thời cũng chính là bếp chính tại đây, làm ra những món bánh đặc trưng cho quán.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công

KDNH: Hai anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về ý tưởng xây dựng nên Jouri?

NHH: Mình có một người bạn rủ làm đồ tráng miệng Thái nhưng qua tìm hiều mình thấy đồ ăn Thái tại Hà Nội đã quá phổ biến nên chúng mình có sự định hướng khác trong ý tưởng kinh doanh. Thời điểm đầu, mình muốn kinh doanh theo mô hình “tea room”, bởi mình và Thịnh rất thích phong cách Châu Âu, sau qua tìm hiểu thêm về các quán cafe tại Hà Nội, chúng mình sắp xếp lại ý tưởng, định hướng muốn mở mô hình kinh doanh đồ tráng miệng bao gồm trà bánh theo phong cách Châu Âu trong không gian thoáng, rộng và đẹp, luôn tạo sự thư thái, gần gũi với tất cả mọi người.Thêm vào đó, thời điểm chưa bắt đầu xây dựng, chúng mình có để ý thấy rằng, khi nhắc đến các quán kinh doanh đồ tráng miệng ở Hà Nội, mọi người thường nghĩ tới cái gì đó hơi nữ tính, thường dành cho các bạn gái mà các bạn nam lại ít lui tới vì đôi chút ngại ngùng và không thoải mái về không gian. Bởi vậy chúng mình muốn mở ra một không gian có sự trung lập, thoải mái hơn, mang phong cách cởi mở, thân thiện để tất cả mọi người đều có thể ghé qua. Đây cũng là điều khiến khách hàng luôn nhớ về Jouri.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 2

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 3

KDNH: Jouri – cái tên còn khá mới mẻ nhưng lại nhanh chóng nhận được sự đón nhận đông đảo của giới trẻ, chắc hẳn hai anh phải có một chiến lược quảng cáo lớn?

NHH: Tính đến thời điểm hiện tại, quán đã đi vào hoạt động được khoảng 4 tháng. Khi bắt đầu hoạt động, Jouri cũng có kế hoạch quảng cáo nhất định nhưng chỉ là hình thức giới thiệu đơn giản, chúng mình nghĩ công việc kinh doanh có hiệu quả hay không phụ thuộc vào chính dịch vụ, sản phẩm bạn mang đến cho khách hàng, cũng như “tiếng lành đồn xa”, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn (Cười).  

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 5

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 6

Anh Nguyễn Tiến Thịnh (NTT): Chúng mình hiểu rõ kinh doanh phải đi từ cái lõi, việc xây dựng ý tưởng cũng rất quan trọng để tiến tới phát triển mô hình thực tế. Chúng mình bắt đầu tìm hiểu về các đồ tráng miệng, tổng hợp các loại đồ uống sau đó nhờ một người bạn đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm bánh làm thử để chọn ra các loại bánh phù hợp nhất đối với mô hình mình muốn mở ra. Tìm được loại bánh ngon kết hợp cùng đồ uống vừa miệng mà phù hợp với mọi đối tượng cũng không hề đơn giản. Dù không đẩy mạnh quảng cáo nhưng Jouri lại nhanh chóng nhận được sự yêu mến của các bạn cũng chính từ điều này.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 7

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 8

KDNH: Trong quá trình xây dựng và hoạt động Jouri, hai anh đã gặp phải những khó khăn nào?

NHH: Bắt đầu quá trình xây dựng Jouri, điều khó khăn và quan trọng nhất chính là việc tìm địa điểm. Chúng mình đã mất 3 tháng để tìm được một nơi lý tưởng như hiện tại, mình đặt ra ba từ khóa chính cho việc tìm kiếm mặt bằng đó là: Nhà biệt thự Pháp, có sân vườn, có hành lang tầng hai kết hợp không gian mở. Do yêu cầu đặc biệt trong mô hình kinh doanh đó chính là không gian, phải có sự kết hợp cả không gian ngoài trời lẫn không gian trong nhà, mà việc tìm ra những địa điểm có không gian như vậy trên các tuyến phố chính của Hà Nội thực sự rất khó khăn, hoặc nếu có thì giá thuê lại quá cao. Trong suốt thời gian dài tìm kiếm, chúng mình cũng không thể tránh khỏi tình trạng chán nản nhưng nhờ tinh thần “cứ cố đi rồi sẽ đạt”, mình và Thịnh cũng đã tìm ra địa chỉ lý tưởng tại số 10 Khúc Hạo để xây dựng Jouri.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 9

NTT: Khó khăn nữa còn từ yếu tố thời tiết, bởi không gian ngoài trời của quán có diện tích khá lớn, kiến trúc của Jouri lại mang hơi hướng từ Châu Âu nên nội thất chủ đạo là đồ gỗ, thời tiết của Hà Nội lại với đặc trưng có độ ẩm cao nên dễ làm cho đồ gỗ dễ bị mốc, bởi vậy, chúng mình gặp khá nhiều khó khăn khi lựa chọn loại gỗ để sử dụng làm nội thất cho quán. Tiếp đến là vấn đề dịch vụ, để đưa ra được dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng thì cũng đòi hỏi những nhà quản lý phải có sự cân đối trong việc truyền đạt, hướng dẫn đội ngũ nhân viên của mình, làm sao có thể tạo ra được một môi trường nhân viên như gia đình thân thiết, thoải mái nhưng phải làm việc hiệu quả, vẫn đảm bảo dịch vụ được đưa đến khách hàng phải chuẩn nhất.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 10

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 11

NHH: Sau thời gian tìm địa điểm chúng mình mất thêm khoảng 2 tháng để xây dựng quán. Sau khi nghiên cứu thị trường các mô hình quán cafe tại Hà Nội, chúng mình muốn tìm cái mới lạ và đặc biệt hơn nên đã vào Nam để tìm hiểu thêm, bởi nơi đây có sự phát triển dịch vụ lớn mạnh và độc đáo hơn ở Hà Nội. Từ sự nghiên cứu về các quán có mô hình tương tự mô hình muốn mở ra, chúng mình mất thêm thời gian nữa để tìm kiến trúc sư xây dựng, cũng may mắn khi tìm được một nhà kiến trúc đưa ra được những ý tưởng, đáp án đúng theo những gì mình và Thịnh mong muốn.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 12

KDNH: Các quán cafe hay đồ tráng miệng mở ra tại Hà Nội ngày càng nhiều, sự cạnh tranh ngày càng lớn, vậy đâu là điểm khiến Jouri thu hút được sự chú ý của khách hàng?

NTT: Đến với Jouri, điểm ấn tượng nhất mọi người đều phải thích đó chính là không gian. Quán luôn tạo ra không gian gần gũi, thân thiện, dần theo thời gian sẽ khiến khách hàng cảm thấy sự yêu thích đó như một thói quen. Định hướng phát triển xa hơn, Jouri sẽ là một trong những nơi mang đến các đồ tráng miệng ngon nhất trong không gian tuyệt nhất tại Hà Nội – “The best in town”. Thực đơn của quán sẽ luôn được làm mới để phù hợp với thị hiếu của khách hàng nhưng cũng luôn duy trì các sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Jouri.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 15

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 16

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 17

KDNH: Hai anh có thể chia sẻ chỉ phí để mở ra một mô hình như Jouri Dessert & Tea khoảng bao nhiêu hay không?

NTT: Để mở ra Jouri mất chi phí trong khoảng hơn 2 tỷ đồng , một nơi hội tụ được nhiều yêu tố, diện tích gần 200m2, có sự kết hợp giữa không gian mở, sân vườn, biệt thự Pháp cùng lối kiến trúc cổ điển xen lẫn hiện đại mang phong cách Châu Âu thì mình nghĩ cũng xứng đáng với chi phí được bỏ ra. Tùy từng mô hình muốn mở ra với quy mô như thế nào thì trong kế hoạch vốn bạn để ra phải thật sự phù hợp. Hãy tận dụng vốn cho việc xây dựng một cách tốt nhất (Cười).

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 18

KDNH: Với địa vị là chủ quán, theo hai anh đâu là điều tạo nên thành công trong kinh doanh?

NHH: Mình rút ra 3 điểm mạnh muốn tạo ra sự thành công cho một cửa hàng kinh doanh đồ ăn, đồ đồ uống đó chính là: Sản phẩm – Không gian – Dịch vụ. Về sản phẩm mình không thế quá đề cao, đưa ra những đồ ăn thức uống như của một khách sạn 5 sao mà chỉ cần đưa ra được những sản phẩm mà tất cả mọi người đều đón nhận, ngược lại thì Jouri lại được đề cao về không gian và dịch vụ. Dịch vụ phải tốt nhất, không gian phải thoải mái và cởi mở nhất để luôn thu hút và nhận được những phản hồi tốt từ khách hàng.

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 19

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công aa

KDNH: Hiện nay, hình thức nhượng quyền thương mai được áp dụng rộng rãi cho nhiều nhà hàng, quán ăn, hai anh có muốn áp dụng hình thức này cho Jouri để phát triển xa hơn trong tương lai?

NHH: Jouri là sản phẩm đầu tay, chúng mình đã đặt rất nhiều tình cảm vào nơi đây, muốn xây dựng Jouri như gia đình thứ hai nên chúng mình cũng định hướng phát triến Jouri là  “only one” – duy nhất. Thêm vào đó, chúng mình thấy rằng, khi áp dụng hình thức nhượng quyền thương mại mà việc đảm bảo được sự đồng bộ hóa cho cả hệ thống là điều khá khó khăn trong việc quản lý, nếu bạn phát triển sai lệch tại một đơn vị nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cả thương hiệu mà bạn đã xây dựng. Chúng mình chỉ muốn xây dựng, phát triển tốt nhất tại một nơi, khiến khách hàng yêu quí và duy nhất chỉ nhớ về một địa điểm (Cười).

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 20

Jouri Dessert & Tea - Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ và bài học khởi nghiệp thành công 17

KDNH: Kỷ niệm sâu sắc nhất khi xây dựng Jouri là gì?

NTT: Được nhìn thấy Jouri hình thành đó chính là kỷ niệm đẹp đáng nhớ nhất. Bởi đây là dự án đầu tay của chúng mình, có thể không quá hoàn hảo nhưng chúng mình đã bỏ công sức và xây dựng từ con số 0 và đặt tâm huyết vào Jouri, đây là kỷ niệm trong đời mà chúng mình sẽ nhớ mãi mà không thể quên.

KDNH: Để kết thúc buổi chia sẻ rất thú vị ngày hôm nay, hai anh có những kinh nghiệm nào muốn truyền đạt lại cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh ẩm thực hay không?

NTT & NHH: Khó khăn nhất khi bắt đầu mở Jouri đó chính là việc tìm địa điểm, 3 tháng rong ruổi chỉ đi tìm mặt bằng mà không tìm được nơi ưng ý, có những lúc tưởng chừng đã nản và cảm thấy vô vọng nhưng mỗi lúc như vậy chúng mình lại tự động viên nhau phải cố gắng hơn, cứ như vậy đến thời điểm đạt được cái mình mong muốn. Chúng mình không khuyên các bạn phải làm gì mà các bạn hãy cứ làm đi, làm thử đi – “Just do it” mới biết các bạn đang sai, phải sửa và bắt đầu từ đâu, không có bất cứ điều gì hoàn hảo, tất cả xuất phát từ sự cố gắng của chính các bạn (Cười).

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)