Julia Child – Niềm vui và năng lượng bất tận dành cho nấu ăn

“Appetite for Life – Julia Child Noel Riley Fitch, Doubleday” dài 700 trang được ra mắt ngày 11 tháng 9 năm 1977 kể về toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của nữ đầu bếp lừng danh Julia Child.

FOOD COOKING TELEVISION CHEF COOKBOOK FRENCH FOOD

Julia được miêu tả là người phụ nữ có chất giọng Boston “liền mạch như món khoai tây nghiền” mà vào giữa những năm 90, bạn có thể bắt gặp giọng nói ấy tại La Caravel – một nhà hàng Pháp duyên dáng tại New York, Mỹ.

Tất cả mọi người đều gọi bà với cái tên thân mật “Julia”. Người ta đến đấy để lặng lẽ quan sát bà nghiên cứu những thực đơn mới đã được đặt trước.

Julia-Child (7)

Julia-Child (2)

Bà bắt đầu với món trứng tráng, món ăn đầu tiên bà xuất hiện trên truyền hình trước công chúng Mỹ. Julia đánh lòng tráng trứng trong một chiếc bát đồng cỡ lớn bằng một dụng cụ whisk đánh bóng có độ lớn tương đương, thứ mà người ta chẳng thế tìm thấy ở bất cứ nhà bếp của Mỹ nào thời điểm đó.

Julia-Child (3)

Robert Larsen, một trong những vị khách đặc biệt của buổi tối hôm đó cũng chính là đạo diễn chương trình đã mời bà phác thảo trước hàng loạt món ăn mà theo ý ông muốn nó phải thật rõ ràng và chu đáo và điều không thể tin được là nữ đầu bếp chỉ mất 13 phút trong chương trình để thực hiện nhiệm vụ này. “Julia quả thực mà một cuốn cẩm nang về ẩm thực. Mọi thứ dường như đã có sẵn trong đầu cô ấy”, ông chia sẻ.

Julia thường dành 19 giờ liên tục để chuẩn bị cho một chương trình truyền hình kinh điển chỉ diễn ra có nửa giờ đồng hồ. Bà là một người tỉ mỉ trong mọi khía cạnh, mọi vấn đề, tuy nhiên, người ta vẫn có thể bắt gặp những phút “hớ hênh” của bà trên phim trường khi quên không rửa tay trước khi nấu ăn, sử dụng lò nướng bánh thay vì bếp điện hay sử dụng rượu trong mọi món ăn. Julia từng nói: “Đừng bao giờ sử dụng nước trừ phi bạn thực sự cần nó”. Đương nhiên, những sai lầm này của bà chỉ là hiếm gặp.

Julia-Child (1)

Noel Fitch đã dẫn lời một nhà phê bình hàng đầu nước Mỹ từng viết về Julia như sau: “Phong cách tự nhiên của Julia Child khiến những chương trình truyền hình thực tế có cô ấy tham gia trở nên ngẫu hứng hơn. Nụ cười tỏa nắng. Giọng nói truyền cảm và đôi lúc là những hành động theo cảm hứng”.

Theo nhà phê bình truyền hình nổi tiếng Christian Science Monitor (ngày 23 tháng 10 năm 1963), Julia Child là nhân vật truyền hình duy nhất mà ông biết đến với phong cách off-camera. “Cô ấy lúc nào trông cũng thật tự nhiên và tràn đầy năng lượng. Mọi người yêu quý cô ấy cũng vì điều đó”.

Julia-Child (8)

Trong 20 ngày đầu tiên sau chương trình truyền hình đầu tiên, Julia đã nhận đươc hơn 200 lá thư từ người hâm mộ. Bà nhanh chóng trở thành sự thu hút duy nhất ở địa phương lúc bấy giờ. Mặc dù có rất nhiều sức ép từ phía những chuyên gia hay việc thường xuyên làm khách mời cho nhiều chương trình truyền hình, trả lời thư người hâm mộ,…Julia vẫn tìm thấy thời gian để cung cấp miễn phí đủ 45 công thức nấu ăn và các bài tiểu luận ngắn về nấu ăn cho Boston Globe như những gì đã giao hẹn trước.

Tại San Francisco, những công thức nấu ăn của bà đã tràn ngập trên khắp đài truyền hình công cộng KQED. Terence O’Flaherty của tờ Chronicle đã gọi Julia “là người phụ nữ đáng tin cậy nhất trên truyền hình kể từ Lassie”. Khoảng 1/3 số công thức nấu ăn chiếu trên truyền hình đã được rút ra từ cuốn sách xuất bản mới nhất của Julia mang tên “Mastering the Art of French Cooking”.

Julia-Child (1)

Tháng 8 năm 1963, chưa đầy một năm sau khi Mastering ra đời, Alfred A. Knopf, một Công ty xuất bản ở New York đã bán được 100.000 bản với giá $10 một bản sao. Dường như nó đã trở thành một cuốn sách kinh điển. Đến năm 1998, bà đã có cuốn sách thứ 10 trong sự nghiệp của mình.

WGBH đã trả Julia và Paul Child, chồng bà $50 cho sự xuất hiện trong mỗi chương trình truyền hình vào những ngày đầu tiên. Đến năm 1966, số tiền này đã là $200 chưa kể phụ phí. Sự kết hợp ăn ý của vợ chồng bà trên truyền hình cùng những nét duyên dáng, tự nhiên của Julia đã giúp bà bán được nhiều sách hơn.

Julia-Child (1)

Năm 1964, Olivetti đã trả cho Julia $2500 để có được hình ảnh của bà xuất hiện để quảng cáo cho chiếc máy đánh chữ mới nhất nhưng bà đã từ chối. Noel Fitch viết: “Julia đại diện cho chương trình truyền hình cộng đồng. Cô ấy không bao giờ chấp nhận một vấn đề thương mại nào để xác nhận một sản phẩm hay nhận tiền để đại diện cho một tổ chức nào đó. Cô ấy có trách nhiệm với hình ảnh của mình và với WGBH”.

Julia-Child (6)

Julia luôn muốn chứng minh cho mọi người thấy những hành động của mình là có ích hoặc ít nhất nó ảnh hưởng tích cực đến mọi người chứ không phải làm “mồi câu” cho những chiêu trò quảng cáo. Bà khiến khán giả cảm thấy họ cũng có thể làm những gì bà đã làm trên truyền hình và đó chính là thành công lớn nhất của nữ đầu bếp tài ba này.} else {