Kinh doanh bánh ngọt – Làm thế nào để thành công như Tiệm Bánh Nhọ Nồi?

Cái tên Tiệm bánh Nhọ Nồi hẳn sẽ bật ra trong đầu của nhiều người khi tìm kiếm một tiệm bánh để dừng chân trong chiều chủ nhật thảnh thơi cuối tuần. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh ngọt xinh xắn cùng bạn thân trong một không gian mang hơi thở hơi chút cổ kính của phong cách Gothic.  

Kinhdoanhnhahang.vn có dịp được trò chuyện và chia sẻ với anh Hà Tiến Cường – CEO & Founder của Tiệm bánh Nhọ Nồi và cùng tìm hiểu quá trình xây dựng thành công nên thương hiệu cho tiệm bánh của ông chủ trẻ tuổi sinh năm 1991 này.

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào anh! Để bắt đầu buổi trò chuyện ngày hôm nay, anh có thể chia sẻ một chút về bản thân cũng như về Tiệm bánh Nhọ Nồi được không?

Anh Hà Tiến Cường (HTC): Mình bắt đầu mở Nồi được hơn 2 năm nay. Ban đầu Nồi là một dự án bán sô cô la online nhưng sau đó vì sở thích của mình, mình đã quyết định mở Tiệm bánh Nhọ Nồi. Sau khi cửa hàng được mở mình không nghĩ nó lại tạo tiếng vang đến thế, làm tiền đề để mình mở các nhà hàng sau này.

KDNH: Phong cách xây dựng quán được anh ấp ủ từ lâu hay là một ý tưởng đột xuất?

HTC: Khi xác định mở một cửa hàng mình cũng đã định hình được phong cách mình muốn rồi. Phong cách mình muốn là một thứ gì đó rất mộc mạc, và đơn giản, cộng với việc tạo ra được trải nghiệm thoải mái cho khách hàng, và phù hợp với sản phẩm của mình là bánh ngọt. Vì vậy, quán có hơi hướng của phong cách gothic, châu âu, cổ, ý tưởng được mình tìm kiếm trên pinterest…và được hoàn thiện nhờ vào sự giúp đỡ của một số người bạn.

KDNH: Nhọ Nồi là một cái tên đơn giản nhưng cũng rất thú vị, vậy lý do tại sao anh lại chọn cái tên này làm tên cho tiệm bánh của mình?

HTC: Quán được phát triển từ dự án Nồi chocolate, nồi có nhiều ý nghĩa, khá thông dụng, quen thuộc, bắt tai. Khi mở cửa hàng, mình muốn tên cửa hàng có chữ tiệm bánh. Vì mình muốn phân biệt rõ ràng là tiệm bánh của mình khác với các tiệm khác. Bởi ở các tiệm cà phê bạn cũng có thể ngồi uống hay ăn bánh, nhưng tiệm cà phê không phải tiệm bánh. Tiệm của mình là tiệm bánh chứ không phải tiệm cà phê.

KDNH: Trong quá trình xây dựng và phát triển quán, anh có gặp phải nhiều khó khăn không?

HTC: Khi mở cửa hàng, khó khăn rất nhiều bởi khi đó mình mới tốt nghiệp đại học được 1 năm, tiền vốn là số tiền tích lũy nhờ quá trình đi làm trước đó và cùng một bạn co-founder nữa, nhưng giờ bạn ý không còn làm cùng mình nữa. Trong các vấn đề khó khăn nhất là vấn đề vốn. Thứ hai là về vấn đề quản trị. Bởi khi mở một cửa hàng online, thành 1 cửa hàng rồi thành chuỗi 1 cửa hàng rất khác. Có rất nhiều thứ cần quản lý, từ chi phí, nhân sự, chất lượng. Đặc biệt khi mở nhiều nhà hàng, bạn phải kiểm soát chất lượng đồng đều ở tất cả các nhà hàng. Bởi nếu không, sẽ rất dễ bị mất khách và khi mất khách có thể sẽ bị mất khách toàn hệ thống.

KDNH: Có kỷ niệm nào đáng nhớ khiến anh ấn tượng khi xây dựng tiệm bánh Nhọ Nồi không?

HTC: Trước đây mình làm cửa hàng ở Lê Thánh Tông, cửa hàng rất bé, chỉ rộng khoảng 90m vuông, trong đó bếp và bar đã chiếm khoảng 30 đến hơn 30m vuông, nên diện tích cửa hàng chỉ còn 50-60 m vuống thôi. Và mình không nghĩ là cửa hàng sẽ thành công đến thế. Nhiều lúc cửa hàng quá đông và khách hàng đến không có chỗ ngồi. Và lúc đó, mình có cảm giác rằng mình muốn mở một nơi mà khi khách hàng đến, họ có thể ngồi một cách thoải mái để thưởng thức sản phẩm của mình.

KDNH: Các tiệm bánh mở ra tại Hà Nội càng nhiều, sự cạnh tranh ngày càng lớn, vậy đâu là điểm mạnh khiến trong một thời gian ngắn quán thu hút được sự chú ý của khách hàng?

HTC: Mọi cửa hàng hay ngành nghề đều sẽ có những thời điểm bão hòa, và mình học theo những bạn làm hay FMCG (Fast Moving Consumer Goods) – nghành sản phẩm tiêu dùng nhanh thiết yếu, thì bạn phải tạo ra sự khác biệt. Khác biệt có 2 việc là tạo ra khác biệt và truyền thông về sự khác biệt của mình với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sự khác biệt mình cần tạo ra cho Nhọ Nồi chính là bản chất của cửa hàng trà bánh, đó chính là chất lượng không gian, chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải cửa hàng nào cũng làm được. Có lẽ chỉ khoảng chưa đến 20%. Để đánh giá chất lượng của sản phẩm bạn phải quan tâm đến đánh giá của khách hàng, khách hàng có bỏ sản phẩm hay không. Chẳng hạn 100 người đến ăn, nhưng họ bỏ lại hoặc tỏ ra không hài lòng, và chỉ cần khoảng 50 người thôi, bạn sẽ phải thay đổi, bạn phải cố gắng để khách hàng hài lòng về sản phẩm. Đó là về chất lượng sản phẩm, ngoài ra còn chất lượng không gian và chất lượng dịch vụ. Tóm lại, bạn phải đảm bảo khách hàng được thoải mái khi trải nghiệm dịch vụ của mình.

KDNH: Quán được đầu tư khá lớn về hình ảnh, không gian chắc hẳn anh phải tốn khá nhiều chi phí cho thiết kế và quảng cáo?

HTC: Đây là một nghành tốn kém. Nếu bạn phải thuê lên concept, thiết kế, giảm sát….Cửa hàng đầu tiên của mình, hầu hết do bản thân mình và một số người bạn xây dựng nên chi phí cũng đã được tối giản và sau đó mình đã thu hồi vốn khá nhanh, vì thế tháng 11/2014 mình đã mở được cửa hàng thứ 2, tháng 3/2015 khai trương cửa hàng thứ 3 và giờ mình đã mở tới cửa hàng thứ 5. Bạn cần có một bản tài chính rất rõ ràng. Nếu không, khi làm nhà hàng bạn sẽ bị rơi vào tình thế cảm thấy rằng mình sẽ không bao giờ thu hồi được vốn.

Còn về chi phí quảng cáo, với ngành sản phẩm của bạn là sản phẩm offline thì quan trọng nhất là địa điểm. Và địa điểm cũng chính là một cách quảng cáo rồi. Trong khi đó, quảng cáo online rất rẻ và còn hiệu quả thì quảng cáo đó có thành tiền không thì đó là do chương trình của mình có hấp dẫn hay không, chất lượng dịch vụ sản phẩm có đảm bảo khách hàng sẽ quay lại hay không, rồi danh tiếng của cửa hàng có tốt không.

KDNH: Có thể gây dựng được thương hiệu tiệm bánh Nhọ Nồi khá mạnh như ngày hôm nay, từ những kinh nghiệm làm việc của mình, theo anh để có một thương hiệu khiến mọi người tin tưởng đón nhận phải có những yếu tố nào?

HTC: Mình nghĩ do mình đã đồng bộ được phong cách, hình ảnh quán không gián quán…tạo nên được thứ mà người ta gọi là tính cách thương hiệu. Bởi thường khi bạn là một người có tính cách rõ rệt, người ta mới nhớ đến bạn. Thứ 2 là đặc tính sản phẩm, Nồi có nhiều sản phẩm giúp khách hàng có nhiều lựa chọn, ngoài ra mình kết hợp được sản phẩm, không gian, đồ uống…dịch vụ. Khi kết hợp chúng với nhau khách hàng sẽ được trải nghiệm một dịch vụ hoàn hảo. Đó là lý do khách hàng lựa chọn và nhớ đến thương hiệu Tiệm bánh Nhọ Nồi.

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn).

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);