Kinh doanh nhà hàng, mở câu lạc bộ bia đang chiếm ưu thế?

Là sự pha trộn giữa bia vỉa hè với nhà hàng bia sang trọng, các câu lạc bộ bia (beer club) đang trở thành trào lưu mới nhất thu hút tầng lớp trung lưu Việt Nam.

kinh-doanh-nha-hang-mo-cau-lac-bo-bia-dang-chiem-uu-the 6

Nguyễn Thái là khách hàng quen thuộc của một câu lạc bộ bia ở Hà Nội, mới mở gần hồ Hoàn Kiếm. “Không gian ở đây rất rộng và thoải mái, và họ có bia ngon”, anh nói khi đang cụng ly với hai người bạn cùng uống bia tối với mình.

Gần đó là bàn của Như. Cô mời bạn bè đến đây để ăn mừng sinh nhật của mình. Đây là lần đầu tiên Như đến chi nhánh này của chuỗi nhà hàng bia mà cô ưa thích. Đắm mình trong tiếng nhạc điện tử, Như thưởng thức món bê tái chanh và cho biết các câu lạc bộ bia này đang trở nên rất hút khách.

Trào lưu beer club bùng nổ trong vài năm trở lại đây, thu hút lượng khách không nhỏ là giới văn phòng, những người làm kinh doanh.

Người dùng Việt uống 4% trong tổng số 72 tỷ lít bia mà toàn bộ châu Á tiêu thụ trong năm 2013. Với thành tích này, người Việt uống bia nhiều thứ ba châu lục, chỉ đứng sau Trung Quốc (70%) và Nhật Bản (9%), theo số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International.

kinh-doanh-nha-hang-mo-cau-lac-bo-bia-dang-chiem-uu-the

“Nhân viên công sở đến quán bia như là một nơi họ bàn bạc công việc kinh doanh hoặc để giải trí”, Trần Hồng Vương, quản lý một bộ phận của Công ty Golden Gate nói. Công ty này quản lý một chuỗi 9 nhà hàng bia, phục vụ 6.500 khách mỗi ngày. Anh cho biết, cách đây 3 năm, những vị khách trên chỉ có lựa chọn là uống trên vỉa hè hoặc đến các nhà hàng lớn. Còn vài năm trở lại đây, câu lạc bộ là một khái niệm mới.

“Trào lưu beer club bùng nổ trong vòng hai năm trở lại đây”, Vi Phan, giám đốc bán hàng của một câu lạc bộ ở quận 1, TP HCM cho biết. Theo người này, câu lạc bộ bia tạo phong cách mới cho những người vốn quen với việc uống trên vỉa hè. Trong câu lạc bộ, họ được phục vụ thực phẩm vệ sinh hơn, nhiều loại hơn và nhiều loại hình giải trí hơn.

Sean T. Ngo, giám đốc một công ty tư vấn địa phương cho biết khi thu nhập của người dân tăng ngoạn mục trong vòng 15 năm qua, các câu lạc bộ bia nhắm vào những người Việt năng động, thích uống bia cùng đồng nghiệp và bạn bè.

Tại một câu lạc bộ bia, giá khởi điểm từ 35.000 đồng mỗi ly, món ăn từ 150.000 đồng. Giá này khiến beer club đắt đỏ hơn quán vỉa hè, nơi mỗi ly giá dưới 10.000 đồng và chi phí cho cả bữa nhậu có thể dưới 100.000 đồng mỗi người. Tuy nhiên, câu lạc bộ bia vẫn rẻ hơn nhiều so với các nhà hàng sang trọng, phù hợp với bối cảnh nền kinh tế đang phát triển.

“Chúng tôi muốn tạo ra những kỷ niệm ăn uống đáng nhớ với giới doanh nhân cổ cồn trắng”, Vi Phan cho biết. Tương tự, chuỗi nhà hàng bia của Golden Gate tập trung vào tầng lớp trung lưu Việt Nam, những người muốn trải nghiệm cảm giác ăn uống xa xỉ với cái giá không xa xỉ. Nhiều chuỗi nhà hàng, quán cà phê khác như Wrap & Roll, Phở 24 hay Highlands Coffee cũng đang trong xu hướng “nâng cấp” các món ăn, đồ uống đường phố trở thành trải nghiệm cao cấp hơn.

Công ty của Trần Hồng Vương cho biết họ còn sắp sửa tung ra một chuỗi câu lạc bộ mới, chuyên phục vụ cho giới công nhân, những người có thu nhập thấp hơn một chút so với thực khách ở câu lạc bộ hiện tại. Khách hàng mà họ nhắm tới sẽ là những người muốn thưởng thức bia giá rẻ nhưng cao cấp hơn bia hơi trên vỉa hè.

Trong khi đó, tại các quận ven khu trung tâm TP HCM, khá nhiều beer club liên tục mọc ra gần đây với hình thức khác nhau. Trên đường Huỳnh Tấn Phát quận 7, chủ đầu tư nơi đây đã kết hợp cả phục vụ bia lẫn dịch vụ chơi bida. Còn tại quận 2, để thu hút khách, nhà hàng chuyên các món ăn về bò quyết định đăng ký kinh doanh thành câu lạc bộ bia…

Theo nhà tư vấn Sean T. Ngo, đây là ví dụ tiêu biểu của các thương hiệu “xa xỉ đại chúng” chuyên phục vụ sản phẩm xa xỉ giá mềm dành cho tầng lớp lao động đại chúng.

Sạch sẽ là một trong những tiêu chí hút khách ở các câu lạc bộ bia trong thời buổi nhiều người lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ Công Thương mới đây từng ban lệnh cấm bán bia trên vỉa hè, dù sau đó quy định này được rút lại.

Còn với thực khách của các beer club, điểm hấp dẫn khiến họ đến đây còn vì không khí. “Câu lạc bộ bia dành cho dân văn phòng, do đó không có sự xung đột văn hóa. Tất cả mọi người đều có chung tư duy. Còn khi ngồi uống bia ở vỉa hè, bạn sẽ gặp rất nhiều tầng lớp khác nhau, nên không khí ở đó có thể sẽ hỗn loạn, nhất là khi bạn đang uống bia”, Nguyễn Thái nói.

Anh Đức (Theo Nikkei)